Dự luật trừng phạt Nga DASKAA có thể gây họa cho Mỹ thế nào?

07:00 04/10/2018

Trong bối cảnh sắp tới bầu cử giữa nhiệm kì, nhiều nghị sĩ và giới truyền thông thúc giục chính quyền Mỹ thông qua DASKAA - dự luật trừng phạt rất cứng rắn đối với Nga. Tuy nhiên, theo Fortune (Mỹ), DASKAA sẽ gây họa cho chính Washington.

du-luat-trung-phat-nga-daskka-co-the-gay-hoa-cho-my-the-nao
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh tại Helsinki hồi tháng 7/2018.

Theo đánh giá của Fortune, dự luật được mệnh danh là “trừng phạt cứng rắn nhất” đối với Nga mang tên Bảo vệ An ninh Mỹ trước hành động gây hấn của Điện Kremlin - dự luật DASKAA sẽ đặc biệt gây hại cho doanh nghiệp và kinh tế Mỹ bởi nó chứa một loạt các biện pháp trừng phạt quá mức.

Dự luật DASKAA được đề xuất bởi nhóm thượng nghị sỹ lưỡng đảng Mỹ do Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa của bang Nam Carolina Lindsey Graham dẫn đầu. Theo ông Graham, dự luật sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh tay và cứng rắn khác nhằm vào Nga cho đến khi Moscow chấm dứt can thiệp bầu cử Mỹ, ngừng tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng của Mỹ, cũng như các nỗ lực ở Syria.

Ông Graham nhấn mạnh DASKAA là “dự luật trừng phạt từ địa ngục” đối với Nga. Còn Thượng nghị sỹ Dân chủ Bob Menendez thì cho rằng, nó thắt chặt vòng kìm kẹp đối với Điện Kremlin.

Dự luật DASKAA sẽ ngăn chặn hoàn toàn các công ty Mỹ mua chứng khoán nợ của Nga, trừng phạt các ngân hàng nhà nước Nga, cho phép ban hành biện pháp trừng phạt thứ cấp nhằm vào đầu tư trong lĩnh vực dầu mỏ của Nga.

Mặc dù có mục tiêu duy nhất là trừng phạt Nga nhưng nếu được thông qua, dự luật DASKAA sẽ thực sự khiến các chuỗi cung ứng dầu và khí đốt quốc tế bị gián đoạn. Điều này có nghĩa là giá dầu sẽ tăng, có thể gây ra tình trạng thiếu dầu. Trong khi đó các vấn đề về chuỗi cung ứng phát sinh từ giá dầu có thể gia tăng chi phí cho người tiêu dùng Mỹ. Những biện pháp trừng phạt mới này cũng sẽ buộc các công ty Mỹ phải thoát khỏi các dự án chung ở Nga, dẫn đến những tác động tiêu cực đến cả các công ty năng lượng Mỹ và việc làm trong nước.

du-luat-trung-phat-nga-daskka-co-the-gay-hoa-cho-my-the-nao
Tổng thống Nga Putin luôn lên án các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Bằng cách trừng phạt năng lượng và tài chính Nga, DASKAA cũng sẽ có những tác động bất lợi đối với thị trường tài chính trên toàn thế giới vì việc chuyển đổi USD sang các loại tiền tệ khác có thể sẽ khó khăn hơn, gây ra sự phân nhánh nghiêm trọng trong cộng đồng tài chính quốc tế.

Việc trừng phạt các ngành năng lượng và tài chính của Nga cũng sẽ khiến các doanh nghiệp Mỹ bị mất các thỏa thuận làm ăn chung và không thể đảm bảo các khoản thanh toán từ các công ty của Nga, thậm chí có thể khiến các công ty Mỹ không có khả năng trả lương cho nhân viên của họ ở Nga.

Ngoài việc trừng phạt công ty tài chính và năng lượng của Nga, dự luật DASKAA cũng nhắm đến việc phát hành nợ do chính phủ đứng tên (SD) mới của Nga. Nợ SD còn được gọi là tiền một quốc gia vay thông qua việc bán trái phiếu, đã được chính phủ Nga cấp trên toàn thế giới, và được sử dụng nhiều trong các hợp đồng và các công cụ bảo hiểm rủi ro. Những biện pháp trừng phạt này có thể ảnh hưởng đến giá trị của các công cụ này, tác động tiêu cực đến các ngành công nghiệp ngoài thị trường tài chính.

Những biện pháp trừng phạt cũng có thể gây hại cho các mối quan hệ quốc tế của Mỹ vì hành động của Mỹ có thể thúc đẩy các quốc gia không đồng tình với các biện pháp trừng phạt của Mỹ gần gũi hơn. Do đó, Trung Quốc và Iran có thể phát triển mối quan hệ mạnh mẽ hơn với Nga, trở thành những đối thủ mạnh hơn đối với Mỹ .

Ngoài ra, dù các lệnh trừng phạt được áp dụng, các doanh nghiệp Nga sẽ tiếp tục hoạt động. Trong một thị trường toàn cầu hoá, các công ty Nga bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt vẫn sẽ tìm được các thị trường khác để bán hàng hóa của họ. Việc nhắm mục tiêu vào các thực thể Nga thông qua việc đóng băng tài sản và cấm đi lại cũng nên được thực hiện thận trọng vì chính phủ Mỹ không nên cấm kinh doanh giữa các công ty Mỹ và các lãnh đạo doanh nghiệp Nga không nằm trong lệnh cấm. Một khi không thể hợp tác với các doanh nghiệp Mỹ, doanh nghiệp Nga sẽ tìm kiếm các đối tác khác và có thể trở thành đối thủ đáng gờm của các doanh nghiệp Mỹ.

Cách trừng phạt khủng khiếp của dự luật DASKAA có thể làm tê liệt hoạt động kinh doanh của Mỹ nhiều hơn là chính phủ Nga, khiến chính các công ty trong nước của Mỹ gặp khó khăn.

 

Thư gửi Tổng thống Trump bị chặn vì nghi có chất kịch độc

Theo RT, ngày 2/10, Cơ quan mật vụ Mỹ xác nhận một phong bì "đáng ngờ" đã được gửi đích danh Tổng thống Donald Trump sau khi hai lá thư trước đó tới Lầu Năm Góc đã được xác định có nhiễm chất kịch độc ricin.

 

Tìm hiểu về Đạo luật Ủy quyền quốc phòng mới của Mỹ

Ngày 1/10, tờ National Interest đăng tải bài bình luận của ông Zachary Haver – chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc tại Đại học George Washington cho rằng, Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng mới (NDAA) của Mỹ là công cụ thông minh để ngăn các hành vi trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

 

Không quân Mỹ thay đồng phục

Ngày 1/10, không quân Mỹ bắt đầu thay đồng phục mới cho tất cả các thành viên. Đồng phục mới có cùng kiểu với đồng phục của một số thành viên trong lực lượng chiến đấu, Fox Business đưa tin.Tin khác