Không chấp hành án phí, các khoản tiền phạt sẽ không được đặc xá

06:42 08/11/2018

Nhiều đại biểu Quốc hội tán thành dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi) trong đó quy định về điều kiện được đề nghị đặc xá có điều kiện về chấp hành án phí, các khoản tiền phạt.

khong-chap-hanh-an-phi-cac-khoan-tien-phat-se-khong-duoc-dac-xa
Không chấp hành án phí, các khoản tiền phạt sẽ không được đặc xá. Ảnh minh họa

Theo báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) trong đó đối tượng được đề nghị đặc xá (Điều 11 dự thảo Luật) được mở rộng ra.

Cụ thể, ngoài 2 loại đối tượng được đề nghị đặc xá như quy định của dự thảo Luật (Người bị kết án phạt tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù; Người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù), thì bổ sung thêm đối tượng là người đang được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù (người này phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như người đang chấp hành hình phạt tù, đồng thời phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong thời gian được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù).

UBTVQH cũng đề nghị chỉnh lý dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi) theo hướng: đối với một số tội mà Bộ Luật hình sự quy định không được tha tù trước thời hạn có điều kiện thì vẫn cho phép đặc xá nhưng điều kiện về thời gian đã chấp hành án để xét đặc xá phải dài hơn so với các tội phạm khác. 

Ngược lại, UBTVQH đề nghị không mở rộng đối tượng đặc xá với các trường hợp này vì thực chất những đối tượng này đều đang ở ngoài xã hội, chưa phải vào trại giam để chấp hành án phạt tù. Tương tự, UBTVQH đề nghị không mở rộng đối tượng đặc xá với người bị kết án tử hình mà sau đó đã được Chủ tịch nước ân giảm xuống tù chung thân.

Một trong những nội dung nhận được sự quan tâm lớn trong suốt quá trình cho ý kiến vào dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi) thời gian qua là quy định về điều kiện được đề nghị đặc xá, trong đó có điều kiện về chấp hành án phí, các khoản tiền phạt.

Nhiều ý kiến ĐBQH đề nghị phải thi hành xong tiền phạt và án phí mới được xét đặc xá. Đồng thời, đề nghị không quy định Chủ tịch nước xem xét miễn chấp hành hình phạt tiền, án phí.

Song cũng có một số ý kiến đề nghị giữ như quy định của Luật Đặc xá hiện hành, chỉ bắt buộc thực hiện với người phạm tội tham nhũng và một số tội phạm khác do Chủ tịch nước quyết định.

Đặc biệt, UBTVQH nhận thấy, quy định như dự thảo Luật của Chính phủ trình sẽ dẫn đến có những người mặc dù quá trình cải tạo rất tốt, đáp ứng nhiều điều kiện luật định... nhưng do hoàn cảnh kinh tế khó khăn không có khả năng thi hành nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự (mà không phải do họ cố tình chây ì, không tự nguyện chấp hành án) thì sẽ không bao giờ được đặc xá, ảnh hưởng đến công bằng xã hội và giảm đi ý nghĩa của chính sách đặc xá, đồng thời làm mất đi động lực của những người bị kết án là người nghèo phấn đấu cải tạo tốt.

Vì vậy, tiếp thu ý kiến của ĐBQH, bên cạnh quy định mang tính nguyên tắc là người bị kết án phạt tù về các tội phạm tham nhũng hoặc một số tội phạm khác do Chủ tịch nước quyết định thì phải thực hiện xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác. 

Ngoài ra, trong dự thảo quy định thời điểm đặc xá, đa số ý kiến nhất trí quy định 3 thời điểm đặc xá trong năm gồm: nhân sự kiện trọng đại của đất nước, nhân ngày lễ lớn của đất nước và trong trường hợp đặc biệt.

Tuy nhiên đại biểu Vũ Trọng Kim cho rằng chỉ nên giao thẩm quyền cho Chính phủ trong trường hợp liên quan đến đối ngoại, còn các trường hợp khác đã có liên ngành tư pháp trình.

Theo ông Kim, đặc xá là chế định thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và hợp lòng dân, do vậy nên tổ chức việc này vào các ngày lễ lớn của đất nước như Quốc khánh, Tết Nguyên đán và ngày 30/4.

Chánh án TAND tỉnh Ninh Bình Mai Khanh nói, hiện quy định về các ngày lễ lớn đã có, tuy nhiên như thế nào là "sự kiện trọng đại" và "trường hợp đặc biệt về đối ngoại" thì chưa có giải thích, do vậy cần được làm rõ trong dự thảo Luật.

 

Công an xã chính quy được trang bị xe tuần tra, công cụ hỗ trợ

Theo Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an nếu lực lượng Công an xã chính quy được tăng cường, sẽ cần tập trung trang bị phương tiện giao thông tuần tra, phương tiện liên lạc và công cụ hỗ trợ.

 

Nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: ‘Nâng chuẩn giáo viên phải có lộ trình’

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng, dù Bộ GD-ĐT muốn nâng chuẩn giáo viên cũng phải có lộ trình, không thể vì đảm bảo đủ chuẩn mà không tuyển sinh viên cao đẳng, trung cấp sư phạm.Tin khác