Thứ ba, 19/07/2022, 14:11 PM
  • Click để copy

Dự thảo quy định cửa hàng tiện lợi phục vụ khách trong 500m: Cơ quan soạn thảo nói gì?

Tại Chương trình Chính sách và Đối thoại: "Dự thảo thông tư quy định về phân loại và quản lý một số hạ tầng thương mại: Phát triển hạ tầng thương mại văn minh, hiện đại" do Báo Công Thương tổ chức chiều 18/7, cơ quan soạn thảo dự thảo thông tư này đã làm rõ quy định cửa hàng tiện lợi phục vụ khách mua hàng trong phạm vi 500m.

Theo bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, quy định 'chủ yếu phục vụ trong bán kính 500m' chỉ nhằm làm rõ hơn tính tiện lợi của các cửa hàng tiện lợi.

Theo bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, quy định "chủ yếu phục vụ trong bán kính 500m" chỉ nhằm làm rõ hơn tính tiện lợi của các cửa hàng tiện lợi.

Được Bộ Công Thương giao nhiệm vụ soạn thảo Dự thảo thông tư quy định về phân loại và quản lý một số hạ tầng thương mại (Dự thảo), Vụ Thị trường trong nước đã xây dựng và đang xin ý kiến rộng rãi dự thảo này.

Một trong những nội dung của dự thảo nhận được sự quan tâm của dư luận gần đây là quy định cửa hàng tiện lợi sẽ được bán chủ yếu theo phương thức tự phục vụ, thanh toán tập trung tại quầy thu ngân; và đối tượng phục vụ chủ yếu là khách mua hàng trong phạm vi bán kính dưới 500m. Có nhiều ý kiến cho rằng nên bãi bỏ quy định này vì không khả thi.

Tuy nhiên, đại diện cơ quan soạn thảo, bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, việc Bộ Công Thương đưa ra quy định "chủ yếu phục vụ trong bán kính 500m" chỉ nhằm làm rõ hơn tính tiện lợi của các cửa hàng tiện lợi này.

Đó là việc dễ dàng tiếp cận của người tiêu dùng. Theo đó, cửa hàng không được xa quá mà phải nằm trong bán kính 500m trở xuống để làm sao người tiêu dùng có thể chỉ cần đi bộ cũng tới được cửa hàng. Ngoài ra, cửa hàng tiện lợi được phép hoạt động 24/24 giờ - quyền lợi mà những hệ thống như siêu thị, chợ truyền thống hay các loại hình phần thương mại khác không có.

Ngoài kinh doanh hàng hóa, loại hình cửa hàng này cũng được mở rộng kinh doanh một số dịch vụ thiết yếu như đóng tiền điện, đóng tiền điện thoại hay đóng tiền bảo hiểm…

Sau 2 năm đại dịch, việc tập trung đông người tại nơi mua sắm cũng có những rủi ro nhất định trong việc đi mua sắm. Hạ tầng thương mại của những đại siêu thị hay các trung tâm thương mại lớn là hết sức cần thiết. Người dân được trải nghiệm rất nhiều dịch vụ tiện ích và giải trí khác.

Tuy nhiên, việc mua sắm hàng hóa hàng ngày, thiết yếu vẫn cần các chuỗi cửa hàng tiện lợi để người dân đỡ tốn thời gian đi mua sắm. Thêm vào đó, tập quán tiêu dùng của người Việt Nam trong việc tìm kiếm các loại hình hạ tầng thương mại gần nhà cũng đang phát triển rất mạnh.

Kinh nghiệm từ Thái Lan cho thấy, hiện nay họ cũng đang hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ kinh doanh được nâng cấp từ cửa hàng bách hóa, cửa hàng tạp hóa lên thành chuỗi cửa hàng tiện lợi nhằm chuẩn hóa các hoạt động kinh doanh theo hướng văn minh, hiện đại; và hàng hóa luôn rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng như mức giá cạnh tranh. Đó là mục tiêu của cơ quan soạn thảo khi nói về khoảng cách 500m.

"Ngoài ra, rất nhiều quốc gia cũng có quy định riêng đối với cửa hàng tiện lợi. Ví dụ, Trung Quốc nói rất rõ cửa hàng tiện lợi là nơi người tiêu dùng có thể đi bộ 5 phút là tới cửa hàng tiện lợi. Còn với Việt Nam, có lẽ quy định 500m và việc 5 phút đi bộ cũng khá tương đồng với quy định này của Trung Quốc", bà Nga nói thêm.

Về vấn đề này, bà Vũ Thị Hậu - Chủ tịch Hiệp Các nhà bán lẻ Việt Nam cho rằng Bộ Công Thương cần nói rõ, cụ thể để tránh nhiều ý kiến trái chiều, tiêu cực.

"Thực tế, chúng tôi nhìn nhận, với việc đưa ra quy định 500m, mong muốn của Bộ Công Thương là sẽ có những quy định phù hợp cho sự phát triển tổng thể của mạng lưới bán lẻ, chứ không phải khách mua hàng ở xa 500m thì không được mua hàng. Đây là suy nghĩ tiêu cực", bà Hậu nêu.

Hiện Hiệp hội cũng đang lấy ý kiến của các đơn vị thành viên để góp ý cho Bộ Công Thương có văn bản quản lý tốt nhất, phù hợp nhất với bối cảnh phát triển của hệ thống bán lẻ Việt Nam.

Đồng tình với một số điểm Dự thảo đưa ra, bà Hậu cho rằng, khi một văn bản trước đã lỗi thời thì cần có văn bản mới thay thế để đáp ứng được đòi hỏi trong giai đoạn phát triển mới. Tuy vậy, cần làm thế nào để có sức thuyết phục, các tiêu chí đưa ra đều phải tiên tiến vừa dễ quản lý cũng như vừa để doanh nghiệp dễ thực hiện. Bất cứ quy định về hoạt động nào cũng hướng tới thuận lợi, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, song cần nằm trong khuôn khổ.

Liên quan đến tiêu chí "chủ yếu phục vụ khách mua hàng ngoài phạm vi 500m", Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng việc, dự thảo đưa ra quy định này là không khả thi đối với cả doanh nghiệp và khách hàng. Bởi yếu tố này nằm ngoài khả năng tự quyết định của doanh nghiệp. Trường hợp cửa hàng tiện lợi nào chủ yếu phục vụ khách mua hàng ngoài phạm vi 500m thì sẽ vi phạm và bị xử phạt. Tuy nhiên, chủ cửa hàng không thể biết được khách hàng của mình sinh sống tại đâu. Chính vì vậy, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo bỏ quy định này.

Bên cạnh đó, hướng dẫn tiêu chí của hàng tiện lợi chủ yếu được phục vụ cho khách hàng trong bán kính dưới 500m, được cho là đi ngược lại quy luật cung - cầu và cạnh tranh thị trường. Có trường hợp khách hàng đi xa hơn để chọn nơi có dịch vụ tốt hơn, sản phẩm đa dạng hơn hoặc đơn giản vì thích trải nghiệm dịch vụ, không gian. Bên cạnh đó, nhân viên tại các cửa hàng tiện lợi cũng có hạn, không thể tuyển thêm vị trí chỉ để kiểm tra địa chỉ thường trú, tạm trú của khách hàng.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN xây dựng cơ chế giá điện mới

Bộ Công Thương yêu cầu EVN xây dựng cơ chế giá điện mới

18/01/2024 09:30

Bộ Công Thương cho biết vừa có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu khẩn trương xây dựng cơ chế giá điện hai thành phần.

Các phương pháp định giá đất và điều kiện áp dụng trong Luật Đất đai (sửa đổi)

Các phương pháp định giá đất và điều kiện áp dụng trong Luật Đất đai (sửa đổi)

17/01/2024 10:10

Tại điều 158 dự thảo Luật quy định việc định giá đất phải bảo đảm theo nguyên tắc thị trường, tuân thủ đúng phương pháp, trình tự, thủ tục định giá đất, bảo đảm trung thực, khách quan, công khai, đinh bạch, hài hòa lợi ích giữa nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư.

Những nội dung quan trọng tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

Những nội dung quan trọng tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

14/01/2024 09:25

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, khai mạc vào thứ Hai, ngày 15/01/2024 và dự kiến bế mạc vào thứ Năm, ngày 18/01/2024, theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Cháy lớn trên núi Cô Tiên ở Nha Trang

Cháy lớn trên núi Cô Tiên ở Nha Trang

11/01/2024 12:06

Vụ cháy trên núi Cô Tiên ở Nha Trang (Khánh Hòa) xảy ra vào khoảng 16h40 ngày 10/1. Đám cháy lan nhanh do gió mạnh và kéo dài hàng trăm mét trên đỉnh núi. Khu vực cháy chủ yếu là cỏ tranh, cỏ lau, cây bụi nhỏ và thực bì bị khô héo, cũng như đất trống.

Thành lập Văn phòng Ban chỉ đạo Nhà nước các dự án năng lượng trọng điểm quốc gia

Thành lập Văn phòng Ban chỉ đạo Nhà nước các dự án năng lượng trọng điểm quốc gia

10/01/2024 10:57

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 15/QĐ-BCT, ngày 3/1/2024 về việc thành lập Văn phòng Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng.

Xử lý nghiêm vi phạm về buôn lậu, hàng giả, mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Xử lý nghiêm vi phạm về buôn lậu, hàng giả, mất an toàn vệ sinh thực phẩm

08/01/2024 07:26

Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các Sở Y tế, các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kém chất lượng.

Nhà báo Hà Văn Anh làm Tổng Biên tập tạp chí Điều dưỡng Việt Nam

Nhà báo Hà Văn Anh làm Tổng Biên tập tạp chí Điều dưỡng Việt Nam

05/01/2024 11:51

Ngày 5/1/2024, tại trụ sở Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam đã diễn ra Hội nghị công bố và trao Quyết định về công tác cán bộ.

Đề phòng nguy cơ thiếu điện, Bộ Công Thương ban hành kế hoạch sản xuất điện mùa khô năm 2024

Đề phòng nguy cơ thiếu điện, Bộ Công Thương ban hành kế hoạch sản xuất điện mùa khô năm 2024

04/01/2024 07:58

Bộ Công Thương vừa phê duyệt Kế hoạch cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô năm 2024. Trong đó, Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khẩn trương hoàn thiện công tác nghiệm thu theo quy định hiện hành để đưa vào vận hành thương mại của Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, đảm bảo độ sẵn sàng, vận hành tin cậy trong các tháng cao điểm mùa khô và cả năm 2024.

Hành trình mang Tết ấm áp đến với trẻ em vùng cao

Hành trình mang Tết ấm áp đến với trẻ em vùng cao

03/01/2024 14:00

Chùa Hưng Phúc với sự đồng hành của hãng Xe Du lịch Ngọc Nghi và các nhà hảo tâm mang theo chăn bông, áo ấm cùng các phần quà ý nghĩa vượt quãng đường gần 600km từ Tiên Du (Bắc Ninh) đến các điểm trường tại vùng cao Điện Biên để trao cho trẻ em nghèo với niềm mong mỏi các em sẽ có một mùa đông ấm áp, đón Tết đủ đầy.