Dưa lưới in chữ, dưa thỏi vàng, bưởi hồ lô đắt hàng

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:58 13/01/2019

Gần Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, dưa lưới in chữ, dưa thỏi vàng, bưởi hồ lô được nhiều người tìm mua làm quà biếu giúp nông dân thu lãi.

dua-luoi-in-chu-dua-thoi-vang-buoi-ho-lo-dat-hang
Dưa lưới in chữ tài lộc chưa Tết đã 'cháy hàng'

Còn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng sản phẩm trái cây độc đáo như dưa lưới in chữ, dưa thỏi vàng, bưởi hồ lô được nhiều người tìm mua. 

Là người tiên phong trong việc trồng dưa lưới in chữ phục vụ thị trường Tết. Anh Trần Thanh Tiền (27 tuổi) ở huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp cho biết dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 anh đã khắc chữ thành công trên 200 trái dưa lưới sạch trồng theo kỹ thuật công nghệ cao để phục vụ thị trường.

Sau khi tốt nghiệp đại học loại giỏi ngành Công nghệ sinh học, Tiền trúng tuyển đi học tập tại Israel. Kết thúc khóa học kéo dài hơn 11 tháng, Tiền quyết định về quê xây dựng trang trại trồng dưa lưới theo tiêu chuẩn VietGAP. Trong quá trình khởi nghiệp, anh nghĩ ra cách để in chữ được lên trái dưa lưới nhằm nâng cao giá trị sản phẩm của mình.

"Dưa được chọn khắc chữ trái phải tròn đều. Các chữ được khắc chủ yếu là: phúc, lộc, thọ, phát tài, chúc mừng năm mới hoặc theo tên của khách đặt hàng", anh Tiền nói và cho biết còn hơn hai tuần nữa mới thu hoạch nhưng toàn bộ sản phẩm đã có người mua với giá 800.000 – 1.000.000 đồng mỗi cặp.

dua-luoi-in-chu-dua-thoi-vang-buoi-ho-lo-dat-hang
Trái dưa lưới khắc chữ thư pháp của chàng trai 9X rất được khách hàng ưa chuộng.  Ảnh Dân Trí

Theo anh Tiền, việc khắc chữ đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì, nếu không trái dưa dễ bị nứt hoặc nét khắc không đều tay thì kém đẹp. Đến khi thu hoạch, mỗi trái dưa nặng 1,2 -1,5 kg, chưng được khoảng hai tuần. Sản phẩm này cho lợi nhuận gấp 5 lần so với dưa bình thường. 

dua-luoi-in-chu-dua-thoi-vang-buoi-ho-lo-dat-hang
Trước thời tiết bất lợi như mấy ngày qua, "vua dưa hấu thỏi vàng" Trần Thanh Liêm như "ngồi trên đống lửa" vì trái dưa non cứ rụng nhiều. Ảnh Dân Trí

Trái ngược vời anh Tiền Lo lắng thời tiết thất thường “vua dưa hấu thỏi vàng” Trần Thanh Liêm (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) chia sẻ, mùa dưa tết năm nay ông xuống giống trên diện tích 3.000m2. Nếu thời tiết thuận lợi, tỷ lệ đậu trái cao thì dự tính sẽ có từ 300 - 400 cặp dưa hấu thỏi vàng (năm nay không làm dưa hình vuông), tuy nhiên mấy ngày qua, mưa nắng thất thường làm trái dưa rụng nhiều.

 “Hiện trái dưa chỉ to bằng ngón chân cái, khoảng 1 tuần nữa tôi mới vào khuôn bao nhưng tỷ lệ rớt trái cứ tăng dần. Hy vọng mùa dưa này tạo được khoảng 50 cặp là may. Bởi vậy, trong 10 ngày tới xem số dưa trên ruộng còn bao nhiêu trái, lúc đó mới dám nhận đơn hàng của khách. Còn hiện tại tôi chưa dám nhận đơn hàng nào”, Ông Liêm nói trên Dân Trí.

Theo ông Liêm cho biết, năm nay giá dưa giảm, mỗi cặp dưa hấu thỏi vàng chỉ có giá từ 1-1,5 triệu đồng. Những năm trước đây, mỗi cặp có giá từ 1,5 -3 triệu đồng.

Theo Công ty Cổ phần Smart Việt (Cầu Giấy, Hà Nội) giá bán cặp dưa thỏi vàng trọng lượng 1,5kg là 1,6 triệu đồng. Riêng bưởi hồ lô giá dao động từ 1,2 – 1,8 triệu đồng tùy kích cỡ trái bưởi.

“Hầu hết quả này được bán theo cặp, được khuôn 2 chữ “Tài – Lộc”, tư vấn bán hàng của Công ty Smart Việt cho biết.

dua-luoi-in-chu-dua-thoi-vang-buoi-ho-lo-dat-hang
Bưởi hồ lô luôn là mặt hàng “hút khách” do nhiều gia đình ưa chuộng. Ảnh: Dân trí.

Ngoài sản phẩm dưa thỏi vàng, bưởi hồ lô, thị trường hoa quả Tết Nguyên đán Kỷ Hợi còn xuất hiện trái bưởi vuông, bưởi thỏi vàng.

Người nghiên cứu ra sản phẩm bưởi vuông, bưởi thỏi vàng là anh Huỳnh Thanh Tâm (32 tuổi, ngụ ấp 2, xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre). Theo đó các loại bưởi thỏi vàng, bưởi vuông 6 mặt; trong đó có 4 mặt xung quanh được in nổi các chữ thư pháp tài lộc, còn lại mặt trên là phần cuống, mặt dưới là đế.

Được biết, loại bưởi anh Tâm chọn để tạo hình là bưởi da xanh, một loại bưởi đặc sản có giá trị cao, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho tỉnh Bến Tre.

Hơn nữa, từ trước đến nay chưa có ai tạo hình trên bưởi da xanh, vì lí do loại bưởi này có vỏ sần sùi, không được nhẵn bóng như những loại bưởi khác và kích cỡ giữa các trái cùng cây không đồng đều nhau. Chính vì vậy, việc tạo hình trên trái bưởi này rất khó khăn.

Theo anh Tâm, một trái bưởi da xanh thường có trọng lượng khá lớn từ 2 – 3kg. Do đó, tạo hình được một trái bưởi vuông hay bưởi thỏi vàng thì đòi hỏi phải có khuôn cố định với sức nén cực đại thì bưởi mới ra hình như mong muốn.

Hiện một số Fanpage bán hàng chào bán sản phẩm bưởi da danh thỏi vàng với giá khoảng 1,3 triệu đồng/cặp.

 

Thừa Thiên Huế: Thưởng Tết Âm lịch 2019 cao nhất 115,6 triệu đồng

Với thưởng Tết Âm lịch 2019, mức cao nhất là 115,6 triệu đồng cũng thuộc về một doanh nghiệp FDI.

 

Nóng vấn đề tín dụng đen, ‘cục máu đông’ nhỏ lại, tan đi

Lĩnh vực tài chính - ngân hàng đáng lo nhất là tội phạm tín dụng đen có dấu hiệu gia tăng. Trong khi đó nợ xấu - “cục máu đông” của ngành đã nhỏ lại, tan đi.

 

Những 'điểm nghẽn' kinh tế Việt Nam

Tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước vẫn còn chậm. "Tín dụng đen" vẫn hoành hành...là "điểm nghẽn" của kinh tế Việt Nam.Tin khác