Đưa ra thỏa nhuận nhượng bộ hơn, ông Trump vẫn bị đảng Dân chủ từ chối, chính phủ Mỹ chưa hẹn ngày mở cửa trở lại

06:24 21/01/2019

Danh sách những đề xuất của Tổng thống Mỹ vẫn là "quá đáng" với đảng Dân chủ. Đảng này tuyên bố "không thể chấp nhận" được các yêu cầu đó, hứa hẹn nước Mỹ sẽ vượt mốc đóng cửa 1 tháng.

dua-ra-thoa-nhuan-nhuong-bo-hon-ong-trump-van-bi-dang-dan-chu-tu-choi-chinh-phu-my-chua-hen-ngay-mo-cua-tro-lai
Tổng thống Trump tại Nhà Trắng ngày 19/1. Ảnh: NBC

Ông Trump có thực lòng nhượng bộ?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ động đưa ra đề xuất trong ngày 20/1 đồng ý tạm thời ngừng trục xuất hàng triệu người nhập cư, nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa. Tuy nhiên, ông vẫn kiên quyết bảo vệ bức tường biên giới trị giá 5,7 tỷ USD. Dưới đây là những điểm nằm trong đề xuất của Tổng thống Trump do hãng thông tấn Reuters (Anh) tổng hợp:

- Chi 5,7 tỷ USD để xây hàng rào dài 370 km dọc biên giới với Mexico.

- 805 triệu USD cho công nghệ phát hiện ma túy và cảnh khuyển.

- Chi 800 triệu USD hỗ trợ nhân đạo cho người nhập cư.

- Tuyển thêm 2.750 nhân viên biên phòng.

- Dành 563 triệu USD cho hệ thống tòa án xét duyệt đơn tị nạn và tuyển thêm 75 thẩm phán mới.

- Ba năm bảo trợ pháp lý cho “Dreamers” – nhóm khoảng 700.000 người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ.

- Tăng thêm 3 năm cho Quy chế bảo vệ tạm thời (TPS) với nhóm 300.000 công dân từ những quốc gia bị ảnh hưởng bởi xung đột vũ trang, thảm họa thiên nhiên…

Tuy nhiên, đề xuất này lập tức bị đảng Dân chủ bác bỏ ngay khi nó được giới truyền thông Mỹ đăng tải.

“Đề xuất của ông ta là tập hợp các đề xuất cũ từng bị bác bỏ trước đây, đó là điều không thể chấp nhận và nói chúng không thể hiện đủ nỗ lực xây dựng lòng tin cần thiết”- bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện nói.

Bất đồng cá nhân

Trong khi đó, Thủ lĩnh phe đa sống trong Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã hoan nghênh đề xuất của ông Trump là “giải pháp để mở cửa lại Chính phủ, bảo đảm an ninh và có bước tiến hướng tới giải quyết các vấn đề về nhập cư”, thêm rằng ông có dự định sẽ mang kế hoạch trên ra bỏ phiếu tại Thượng viện.

Bài phát biểu mà ông Trump đưa ra cho thấy cả hai bên đang dần cảm thấy sức ép chính trị do tình trạng đóng cửa Chính phủ một phần. Theo tờ New York Times, đảng Dân chủ đã đề xuất thêm 1 tỷ USD vào ngân sách 1,3 tỷ USD đề xuất với ông Trump trước đó để rót cho dự án xây tường bao - dù cho con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức 5,7 tỷ USD mà ông Trump đề nghị.

Theo tờ Times, khoảng một nửa trong số 1 tỷ USD mà đảng Dân chủ đề xuất thêm sẽ được sử dụng để cải thiện cơ sở hạ tầng tại các cửa khẩu, phần còn lại sẽ sử dụng để tuyển mộ thêm 75 vị thẩm phán chuyên về vấn đề nhập cư.

Trong lúc cả hai bên đều chờ đợi bên còn lại có động thái nhượng bộ trước, khoảng 800.000 nhân viên liên bang vẫn đang phải làm việc không lương. Số này bao gồm các thành viên của lực lượng cảnh sát biển, FBI và đội ngũ nhân viên sân bay...Tất cả đều hy vọng sẽ được nhận lương bù ngay khi Chính phủ mở cửa trở lại.

Tình trạng Chính phủ đóng cửa một phần ở Mỹ bắt đầu từ ngày 22/12/2018 và hiện đã kéo dài kỷ lục trong lịch sử nước này. Dù các cuộc thăm dò cho thấy đã phần người dân Mỹ đổ lỗi cho ông Trump và đảng Cộng hòa, nhưng cả hai bên đều cảm thấy rõ áp lực. Tình trạng hiện nay càng trở nên nghiêm trọng hơn khi nó có chiều hướng trở thành mối bất đồng cá nhân giữa ông Trump và bà Pelosi.

Tuần trước, sau khi bà Pelosi đề nghị ông Trump dời ngày đưa ra Thông điệp liên bang, Tổng thống Mỹ đã lập tức tước quyền được sử dụng chuyên cơ quân sự của bà để thực hiện chuyến đi tới Afghanistan. Cả hai bên đều lấy việc Chính phủ bị đóng cửa để biện minh cho hành động của mình.  

 

Trump cảnh báo nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa vài năm

Ngày 4/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo chính phủ Mỹ có thể đóng cửa đến vài tháng hoặc thậm chí vài năm, mặc dù ông hy vọng chính phủ sẽ mở cửa trong vài ngày tới, RT đưa tin.

 

Hạ Viện Mỹ có tân Chủ tịch, chính phủ Mỹ sẽ mở cửa trở lại?

Sau khi được bầu làm Chủ tịch Hạ viện nhiệm kỳ 2019-2020, bà Nancy Pelosi đã thúc đẩy dự luật để chính phủ hoạt động trở lại sau gần 2 tuần đóng cửa.

 

Khổ như chính phủ Mỹ đóng cửa: Từ nhà vệ sinh đến tòa án đều tắc

Công viên ngập rác thải, nhà vệ sinh bị tắc, tòa án bị ứ đọng và nhiều người phải “chắt bóp” chi tiêu khi chính phủ Mỹ đóng cửa, tờ Channel News Asi ngày 3/1 cho hay.Tin khác