Đức bắt giữ lãnh đạo ly khai Catalonia

06:20 26/03/2018

Cảnh sát Đức ngày 25-3 thông báo đã bắt tạm giữ lãnh đạo ly khai vùng Catalonia, Tây Ban Nha là Carles Puigdemont theo lệnh truy nã của châu Âu.

duc-bat-giu-lanh-dao-ly-khai-catalonia
Ông Carles Puigdemont.

Cơ quan cảnh sát bang Schleswig-Holstein, phía Bắc nước Đức cho biết CSGT địa phương đã bắt giữ ông Puigdemont vào sáng 25/3. Ông bị bắt giữ ở gần đường cao tốc A7 dẫn từ Đan Mạch vào Đức.

Trả lời hãng tin Reuters, lực lượng này xác nhận ông Puigdemont đang bị cảnh sát tạm giữ nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trước đó, vào ngày 23/3, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã kết luận 13 chính trị gia vùng Catalonia phạm tội phản loạn vì các nỗ lực ly khai khỏi Tây Ban Nha. Hãng tin Reuters nhận định phán quyết này đã giáng một đòn nặng nề vào phong trào đòi tự trị của vùng Catalonia.

Tòa án Tối cao Tây Ban Nha cũng ra lệnh truy nã quốc tế đối với sáu cựu quan chức vùng Catalonia hiện đang sống lưu vong, trong đó có ông Puigdemont.

Luật sư của cựu lãnh đạo Catalonia là Jaume Alonso-Cuevillas đã xác nhận với hãng tin AP về việc thân chủ của mình bị cảnh sát Đức chặn xe và tạm giữ vào sáng 25-3. Ông cho biết thân chủ của mình đang được giữ tại một đồn cảnh sát, theo Reuters.

Theo ông Alonso-Cuevillas, cựu lãnh đạo Catalonia đang trên đường trở về nước Bỉ. Vào thời điểm Tòa án Tối cao Tây Ban Nha tái khởi động lệnh truy nã quốc tế, ông Puigdemont đang có mặt ở Phần Lan. Ngay sau khi có thông báo về lệnh truy nã, chính phủ Phần Lan ngày 23-3 đã lập tức thông báo sẽ bắt giữ ông Puigdemont. Tuy nhiên, cựu lãnh đạo Catalonia đã kịp thời rời khỏi Phần Lan trước khi các cơ quan chức năng nước này hành động, theo hãng tin Bloomberg.

Theo hãng tin Reuters, ông Puigdemont có thể đối mặt với mức án lên đến 25 năm tù tại Tây Ban Nha vì các tội danh phản loạn và ly khai thông qua tổ chức trưng cầu dân ý bất hợp pháp và đơn phương tuyên bố độc lập cho Catalonia.

duc-bat-giu-lanh-dao-ly-khai-catalonia
Người biểu tình tại Barcelona giơ cao mặt nạ Puigdemont chiều ngày 25/3. Ảnh: AFP/Getty Images.

Chỉ vài giờ sau khi có tin tức về việc cảnh sát Đức bắt giữ ông Carles Puigdemont, cựu Chủ tịch chính quyền vùng Catalonia, trong chiều Chủ nhật (25/3, giờ địa phương), hàng chục nghìn người ủng hộ xu hướng ly khai đã đổ xuống các đường phố của thành phố Barcelona, thủ phủ của vùng Catalonia, để biểu tình phản đối.

Các cuộc biểu tình đã biến thành xung đột bạo lực với cảnh sát và theo báo chí địa phương, có ít nhất 50 người bị thương.

Đây là những diễn biến mới nhất trong cuộc khủng hoảng ly khai kéo dài từ tháng 10/2017 tại vùng Catalonia mà hiện vẫn chưa có hồi kết.

Sau khi tổ chức cuộc trưng cầu ý dân ly khai bị chính quyền trung ương Tây Ban Nha cho là vi hiến, đến cuối tháng 10/2017 ông Carles Puigdemont đã phải bỏ trốn sang sống lưu vong tại Bỉ và bị chính quyền Tây Ban Nha phát lệnh truy nã.

Sau cuộc bầu cử vào ngày 21/12/2017, với thắng lợi thuộc về các đảng theo xu hướng ly khai ở Catalonia, ông Puigdemont cũng được Nghị viện mới vùng này đề cử vào chức danh Chủ tịch chính quyền hành pháp của vùng.

Tuy nhiên, đề cử đã bị chính quyền Tây Ban Nha phong toả, dẫn đến việc ông Puigdemont tuần trước phải ra tuyên bố từ bỏ ý định theo đuổi chức danh cũ.

 

Không bằng chứng, NATO vẫn tố Nga can thiệp Catalonia

Tổng thư ký NATO bàn chuyện Nga can thiệp trừng cầu dân ý ở Catalonia với Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha.Tin khác