Ngân Anh âm thầm mang 74 căn hộ Oriental Westlake cầm cố ngân hàng, khách hàng hoang mang

16:21 02/05/2018

Dự án Oriental Westlake 174 Lạc Long Quân hiện đã bàn giao nhà, nhưng 74 căn hộ thuộc dự án này vẫn đang trong tình trạng thế chấp tại ngân hàng.

Dự án Oriental Westlake
Dự án Oriental Westlake đang thế chấp ngân hàng khiến nhiều khách hàng hoang mang.

Dự án Oriental Westlake tọa lạc tại địa chỉ 174 Lạc Long Quân là tòa cao ốc cao 15 tầng nổi bao gồm 2 tầng thương mại, 13 tầng căn hộ và 2 tầng hầm. Dự án có khoảng hơn 100 căn hộ, hiện đã bán được một nửa cho khách hàng. Tòa nhà này được quảng cáo là một dự án cao cấp, do Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất hàng xuất khẩu Ngân Anh (công ty Ngân Anh) làm chủ đầu tư.

Được biết, thời điểm mở bán, các căn hộ có mức giá dao động từ 40-45 triệu đồng/m2. Vào khoảng cuối năm 2017,  một nửa số căn hộ đã được người dân về  ở. Thế nhưng, hiện tại 74 căn hộ thuộc dự án này đang trong tình trạng thế chấp ngân hàng, và nhiều căn trong cố 74 căn hộ này đã được bán cho khách hàng.

Thông tin Dự án Oriental Westlake 174 Lạc Long Quân thế chấp ngân hàng đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội xác nhận tại văn bản Thông báo số 2870/TB- VPĐKĐD-TT-LT ngày 9/4/2018.

Nội dung Văn bản nêu rõ: “Ngày 30/3/2018, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội đã thực hiện đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất là 74 căn hộ chung cư tại dự án số 174 Lạc Long Quân, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội do Cty TNHH Thương mại và sản xuất hàng xuất khẩu Ngân Anh là Chủ đầu tư đăng ký thế chấp tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á – Chi nhánh Sở giao dịch”.

Trước thông tin này, nhiều cư đang rất lo lắng, không biết rằng căn hộ của họ có năm trong 74 căn hộ đang bị thế chấp hay không?  Và nếu căn nhà của họ nằm trong danh sách các căn hộ bị thế chấp thì nếu muốn bán lại thì có thể sang tên chủ sở hữu không?

Một cư dân đang sinh sống tại tòa nhà cho biết: “Chúng tôi không hề biết các căn hộ tại dự án này được đem đi thế chấp cho đến khi thông tin này xuất hiện trên báo. Chúng tôi không thấy chủ đầu tư thông báo rộng rãi công khai nào cả, tại sao chuyện liên quan trực tiếp đến tài sản của chúng tôi mà không thấy ai thông báo gì cho chúng tôi được biết?”.

Anh N.T.C, một khách hàng đang tìm hiểu và có dự định mua căn hộ tại dự án 174 Lạc Long Quân cho biết: “Tôi không thấy chủ đầu tư có thông báo chính thức về việc đem căn hộ tại dự án đi thế chấp nên không nắn được thông tin này. Có lẽ do họ gặp khó khăn về tài chính nên mới xảy ra chuyện này. Có lễ tôi sẽ cân nhắc tìm hiểu thêm về ý định sẽ mua nhà tại đây”.

Theo khoản 1, điều 147 của Luật Nhà ở năm 2014, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó.

Dự án Oriental Westlake
Văn bản của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội về việc dự án Oriental Westlake 174 Lạc Long Quân thế chấp ngân hàng.

Tuy nhiên, việc chủ đầu tư đem dự án bất động sản thế chấp ngân hàng và mất khả năng thanh toán dẫn tới việc ngân hàng siết nợ đã từng xảy ra, điển hình là tại dự án PetroVietnam Landmark (quận 2, T.P Hồ Chí Minh). Chính vì vậy, những lo lắng của khách hàng hoàn toàn có cơ sở.

Hơn nữa, việc chủ đầu tư đem các căn hộ của một dự án đi thế chấp ngân hàng trong khi các căn hộ này đã được bàn giao cho khách hàng - là chủ sở hữu của căn nhà sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng trong trường hợp chủ đầu tư mất khả năng thanh toán.

Trên thực tế, thị trường bất động sản Việt Nam chủ yếu bán nhà hình thành trong tương lai, vừa vay tiền của ngân hàng vừa huy động vốn từ người mua. Hình thức này có nhiều điểm tích cực nhưng cũng có điều tiêu cực như chủ đầu tư huy động vốn quá mức quy định, sử dụng vốn huy động sai mục đích, hay đem căn hộ thế chấp ngân hàng… dẫn đến không còn khả năng thanh toán.

Việc chủ đầu tư đem dự án đi thế chấp ngân hàng, khiến niều cư dân tỏ ra thất vọng và lo lắng, họ cho rằng chủ đầu tư mang tài sản đã bán đi thế chấp là chuyện không bình thường. Việc này có thể do tài chính của chủ đầu tư không đảm bảo, không dồi dào khiến họ phải mang căn hộ đã bán cho khách hàng đi thế chấp.

Về vấn đề này, Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh cho biết: "Khi mua nhà, khách hàng cần xem xét kỹ điều khoản trong Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhất là những quy định về thời gian bàn giao căn hộ, thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp sổ đỏ; chế tài về phạt vi phạm được nêu trong hợp đồng…

Đặc biệt, để đề phòng rủi ro, khách hàng cần chủ động trực tiếp đến gặp chủ đầu tư để xem dự án đó đang được thế chấp cho ngân hàng nào, thời hạn trong bao lâu và có thể giải chấp được không..." – Luật sư Vi Văn Diện cảnh báo.

 

Kiến nghị Bộ Công an điều tra sai phạm Dự án Đạm Ninh Bình

Thanh tra Chính phủ kiến nghị giao Bộ Công Thương, Kiểm toán Nhà nước và Bộ Công an kiểm điểm, xác định sai phạm và ử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan sai phạm dự án đạm Ninh Bình.

 

Dự án Bright City: Chính phủ, Ủy ban Pháp luật Quốc hội đề nghị giải quyết

Tiếng kêu cứu của người dân tại dự án Bright City đã vọng đến các cơ quan chức năng. Chính phủ, Uỷ ban Pháp luật Quốc hội đã có văn bản chỉ đạo giải quyết.

 

Dự án Bright City: Sau cuộc họp 4 bên, người dân tiếp tục chờ CĐT ký cam kết

Cuộc họp 4 bên về những vấn đề liên quan đến dự án nhà ở xã hội Bright City diễn ra khá căng thẳng, nhưng các bên vẫn không tìm được tiếng nói chung.Tin khác