Dùng bàn chải đánh răng lấy xương cá rồi nuốt cả vào dạ dày

Theo La Thành / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:55 06/04/2019

Khi một người phụ nữ cố dùng bàn chải đánh răng lấy xương cá ra khỏi họng thì bất ngờ nuốt luôn bàn chải vào bụng, rất may mắn được cấp cứu kịp thời.

dung-ban-chai-danh-rang-lay-xuong-ca-roi-nuot-ca-vao-da-day
Chiếc bàn chải nằm trong bụng người phụ nữ.

Mới đây Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa tiếp nhận bệnh nhân là chị Nguyễn Thị A., 23 tuổi ở TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên nhập viện trong tình trạng đau bụng, được chẩn đoán hóc dị vật. Bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành nội soi, đèn soi qua thực quản, đến thân vị thấy một bàn chải đánh răng người lớn.

Sau đó bệnh nhân được chuyển vào Khoa Ngoại tiêu hóa gan mật. Tại đây các bác sĩ chỉ định cho người bệnh đi chụp X.quang, nội soi thực quản dạ dày. Bệnh nhân được đưa lên khoa thăm dò chức năng và được kíp trực gồm ThS.BS Trần Thị Hải Yến- Phó trưởng khoa Thăm dò chức năng và Điều dưỡng Vũ Thị Ngọc Tú tiến hành nội soi qua thực quản, đến thân vị thấy một bàn chải đánh răng người lớn.

Sau 30 phút thực hiện thủ thuật, tiến hành gắp dị vật bằng rọ (Dụng cụ lấy dị vật), sau nhiều lần gắp các y bác sĩ đã lấy được bàn chải đánh răng dài hơn 20cm ra khỏi dạ dày của bệnh nhân, sau thủ thuật hiện bệnh nhân đã ổn định.

Trao đổi với bệnh nhân được biết trước đó chị A. bị hóc xương cá nên đã tự đi lấy bàn chải đánh răng để lấy dị vật ra nhưng trong quá trình chị A. tự làm thì cảm thấy ngứa cổ, cùng với phản ứng nuốt tự nhiên của cơ thể nên chiếc bàn chải đã chui vào dạ dày.

Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo việc tự y lấy di vật ra khỏi đường tiêu hoá tiềm ẩn nhiều nguy cơ, khi bị mắc di vật cần đến ngay cơ sở y tế để tiến hành dùng thủ thuật, cấp cứu kịp thời.

Trong trường hợp mắc dị vật đường thở, người bệnh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng do ngừng thở, ngừng tim.

dung-ban-chai-danh-rang-lay-xuong-ca-roi-nuot-ca-vao-da-day
Chiếc bàn chải được lấy ra khỏi dạ dày kịp thời.

Khi bị dị vật rơi vào đường thở, người xung quanh bình tĩnh tiến hành sơ cứu áp dụng theo nghiệm pháp J. Heimlich như sau: Đối với nạn nhân còn tỉnh: có thể để nạn nhân ở tư thế đứng hay tư thế ngồi trên ghế dựa, người cấp cứu đứng sau nạn nhân, hai cánh tay ôm vòng trước ngực nạn nhân. Một bàn tay nắm lại, bàn tay kia nắm lấy cổ tay của bàn tay nắm. Nắm tay để vào bụng nạn nhân trên rốn dưới xương ức.

Bằng một động tác giật đưa người từ dưới lên, nhằm đẩy cơ hoành tống không khí trong phổi, khí quản, phế quản, hy vọng dị vật bật lên miệng. Mỗi động tác cần mạnh, dứt khoát, làm đi làm lại 10 lần. Cần theo dõi miệng nạn nhân, nếu dị vật xuất hiện thì nhanh chóng lấy ra.

Nếu nạn nhân bất tỉnh: đặt nạn nhân ở tư thế nằm, người cấp cứu quỳ trên người nạn nhân. Đặt bàn tay trên bụng nạn nhân, giữa rốn và xương ức, bàn tay kia đặt trên bàn tay này, làm động tác đẩy mạnh và nhanh lên phía trên, làm đi làm lại 10 lần, cần theo dõi miệng nạn nhân, nếu dị vật xuất hiện thì nhanh chóng lấy ra.

 

Ngăn chặn tình trạng học sinh tai nạn do trường học xuống cấp, Bộ GD&ĐT lên tiếng

Bộ GD&ĐT vừa có công văn đề nghị phải cải tạo cơ sở vật chất các trường học đảm bảo an toàn cho học sinh sau khi xảy ra một số tai nạn ngay trong trường lớp học như sập nền nhà vệ sinh, sập sàn...sập lan can.

 

Đau bụng dữ dội, bệnh nhân nhập viện mới biết bị thủng ruột vì mảnh xương 'má hàm'

Khi trở đau bụng dữ dội phải nhập viện, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công và gắp ra một mảng xương lớn được cho là xương thuộc bộ phận xương má hàm

 

Giá vàng ngày hôm nay 30/3: Giá vàng 9999 xuống đáy

Giá vàng ngày hôm nay 30/3, đồng USD tăng trở lại đẩy giá vàng đi xuống, trong nước giá vàng 9999, giá vàng 9999 hôm nay cùng giảm mạnh.

Tin khác