Đừng chỉ đợi đến ngày phụ nữ mới quan tâm đến người chuyển giới nữ

06:59 21/10/2018

Đối với người chuyển giới nữ, món quà lớn nhất ngày 20/10 chính là sự đối xử công bằng và xóa bỏ kì thị, bạo lực.

dung-chi-doi-ngay-2010-moi-quan-tam-den-nguoi-chuyen-gioi-nu
Ảnh minh họa

Có lẽ 20/10 là một trong số ít ngày người chuyển giới nữ được quan tâm nhiều đến thế. Các tờ báo dành cho họ những vị trí trang trọng để kể về cuộc đời mình nói lên những tâm sự giấu kín mà không phải lúc nào cũng có cơ hội để bộc bạch. Họ được nhận những lời chúc, hoa, quà từ bạn bè, người thân, gia đình.

Một phần là vì những người chuyển giới nữ cũng cần được tôn vinh trong ngày phụ nữ Việt Nam nhưng lí do lớn hơn là họ phải gặp nhiều thiệt thòi. Suốt 1/3 cuộc đời họ bị nhốt trong một thân xác không phải là mình và phải dùng cả thanh xuân để theo đuổi khát khao được làm phụ nữ.

Đúng như cô gái chuyển giới Trần Ánh Phong, diễn viên chính bộ phim “Đi tìm Phong” mới ra rạp đã từng nói rằng nếu người đồng tính khổ một thì chuyển giới khổ mười. Hành trình được sống thật với bản dạng giới không ít khó khăn, trắc trở từ hoang mang sợ hãi khi nhận ra mình không thuộc về hình hài được sinh ra đến khi gian nan tìm kiếm sự chấp nhận của gia đình và rồi đau đớn trải qua cuộc đại phẫu thuật… Để được đứng trên đôi giày cao gót, diện váy đầm điệu đà, tô son đỏ, những người chuyển giới nữ đã phải đánh đổi bằng máu, nước mắt, tình yêu, gia đình, tuổi thọ thậm chí cả mạng sống.

Kể cả sau khi được trở thành phụ nữ thực sự họ vẫn rất khó khăn để tìm kiếm cho mình một hạnh phúc trọn vẹn. Chẳng dễ tìm được một người đàn ông đủ dũng cảm để bước qua định kiến nắm tay người một phụ nữ chuyển giới và tuyên bố với cả thế giới: “Đây là vợ tôi”.

Như Trần Ánh Phong chia sẻ, mối tình nhiều năm của chị tan vỡ vì người yêu không chịu được sức ép từ phía gia đình, người thân. Phong đã tự trách bản thân mình vì không thể sinh con, không thể đem lại hạnh phúc trọn vẹn cho người yêu đặc biệt khi anh ấy là con một.

Có lẽ những hạnh phúc viên mãn như Lâm Khánh Chi, Angelia May Nguyen thật hiếm hoi. Nhiều người chuyển giới thành công trong công việc nhưng họ vẫn loay hoay tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình. Mà đối với người phụ nữ họ có thể đánh đổi tất cả chỉ để có một gia đình nhỏ yên ấm.

Ngày 20/10, nhiều người nghĩ rằng phụ nữ chuyển giới cần sự quan tâm đặc biệt và coi nó như là bù đắp cho những khó khăn mà họ phải đối mặt và trải qua. Không sai, nhưng nó có phải thực sự là điều người chuyển giới mong đợi hay không? Họ muốn hai chữ “chuyển giới” mờ đi trong mắt mọi người và được đối xử như những người phụ nữ bình thường trong suốt 364 ngày còn lại trong năm.

Họ mong muốn không còn ánh mắt dò xét mỗi khi bước ra đường, người ta không còn nghĩ đến những khóc khuất tối tăm khi nhắc đến cuộc sống của người chuyển giới, không còn kì thị, phân biệt đối xử, bạo lực…

Chừng nào chúng ta còn hướng về phía người chuyển giới nữ nói riêng và cộng đồng LGBT nói chung bằng ánh mắt cảm thương thì chừng đó vẫn chưa xóa đi được sự phân biệt đối xử. Đừng chỉ đợi đến 20/10 mới chợt nhớ đến người chuyển giới nữ, họ được quyền tôn trọng, quan tâm dù đó là ngày nào.

Ngày hôm qua, trên facebook cá nhân của nhiều người chuyển giới nữ chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ, nụ cười tươi tắn khi được dành tặng những yêu thương như bao người phụ nữ khác. Giá mà 364 ngày còn lại, ngày nào cũng là 20/10 với họ.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

 

Sắc tím ngập tràn mạng xã hội của những ngôi sao nổi tiếng thế giới bảo vệ người LGBT khỏi sự kì thị

Nhiều ngôi sao nổi tiếng thế giới đã lên tiếng kêu gọi bảo vệ người LGBT khỏi sự kì thị và phân biệt đối xử.

 

Thực hư việc người có ngón tay đeo nhẫn dài hơn ngón trỏ là đồng tính

Ngón tay đeo nhẫn dài hơn ngón trỏ có chứng tỏ người đó là đồng tính hay không?

 

Xúc động với khoảnh khắc kì diệu trong đám cưới của cặp đồng tính nam đẹp trai 6 múi

Trong đám cưới của cặp đôi đồng tính nam này đã xuất hiện một hiện tượng kì lạ khiến nhiều người xúc động.Tin khác