Đừng để con phải mệt mỏi khi cố gắng làm vừa lòng người lớn

13:36 13/04/2018

Sự việc nam sinh lớp 10 nhảy lầu tự tử và lá thư tuyệt mệnh với nội dung do áp lực học tập khiến không ít phụ huynh phải giật mình, nhìn lại...

dung-de-con-phai-met-moi-khi-co-gang-lam-vua-long-nguoi-lon
Lá thư tuyệt mệnh của nam sinh lớp 10 gửi bố mẹ.

Thông tin trước đó, sáng 10/4, em H.T.C. học sinh lớp 10 của trường THPT Nguyễn Khuyến (quận Tân Bình, TP HCM) đã gieo mình từ mái tôn lầu 4 của dãy lớp học xuống sân trường tự tử. Trong lá thư tuyệt mệnh mà em để lại, C. cho biết, mình đã quá áp lực trong học tập, điểm số và không đáp ứng được kỳ vọng từ gia đình.

Sự việc xảy ra khiến ai cũng bàng hoàng, thương xót. Trên mạng xã hội, không ít người đã bày tỏ sự thương tiếc trước cái chết của nam sinh mới chỉ 16 tuổi, cho rằng trước mắt em là tương lai rộng mở, là rất nhiều niềm vui, tại sao em lại chọn cách hy sinh đi mạng sống? Cũng qua câu chuyện đau lòng này, nhiều người cũng bày tỏ quan điểm, nêu lên tầm quan trọng của sự giáo dục trong nhà trường và định hướng của gia đình đối với con trẻ.

Chị V.N.Nga (TP HCM) chia sẻ lên trang Facebook cá nhân những ý kiến về áp lực trong học tập. Theo chị, áp lực do nhà trường hay do gia đình đều không đáng sợ bằng tự 1 người tự gây áp lực lên chính mình. Với những đứa trẻ, gia đình hãy để con được tự do phát triển thế mạnh bản thân, đừng để con phải mệt mỏi khi cố gắng làm vừa lòng người lớn.

"Áp lực từ thầy cô và gia đình như thế nào, cũng không đáng sợ bằng áp lực bản thân.

Mỗi người có một nhận thức khác nhau, nó được thiết lập trong quá trình nuôi dưỡng từ bé hay sự nhận thức ở môi trường xung quanh. Rất ít đứa trẻ có thể tự nhận thức được mình sẽ phải đối đáp lại mọi suy nghĩ của gia đình, xã hội ra sao.

Hãy để sấp nhỏ được phát triển tự nhiên trong việc định hướng đúng theo tính cách của nó! Ngưng kỳ vọng tụi nhỏ thành ông này bà kia.

Chỉ cần dạy tụi nó nghị lực vượt qua nghịch cảnh, dạy tụi nó có niềm tin vào bản thân. Và hãy dạy tụi nó cách đón nhận sự việc. Trở thành ai không quan trọng, chỉ cần làm tốt nhất việc của mình trong khả năng và cố gắng!" - chị Nga chia sẻ.

Trong khi đó, bạn Linh Quyên, mẹ của một học sinh lớp 7 bày tỏ: “Khi trường học ngày càng mất đi sự thiêng liêng trong việc truyền đạt kiến thức, đạo đức; Khi tiêu cực lan sâu vào môi trường sư phạm từ cội gốc đến hình thức thì việc quan trọng nhất ở trường dường như chỉ là điểm số. Tôi thật sự quan ngại về điều này”.

“Tôi đã đọc thông tin về nam sinh xấu số trên, thật không dám tưởng tượng đến hình hài của cậu bé, cũng không dám nghĩ đến bố mẹ của cậu sẽ đau lòng đến nhường nào. Cái tôi mong muốn bây giờ là xin cha mẹ hãy một lần đặt mình vào vị trí của con để cảm nhận. Đừng lấy thành tích học tập của con để đo độ thành công trong việc dạy con. Đừng tạo áp lực đè nặng lên vai các con và cũng đừng ép con phải học thật giỏi, thi đỗ trường chuyên, đạt được nhiều giải thưởng chỉ vì bố mẹ muốn “nở mày nở mặt”...”, nickname Hồng Nhung chia sẻ.

Nói về vấn đề này, chuyên gia tâm lý Ngô Minh Uy, Tổng thư ký Hội Khoa học tâm lý và giáo dục TP HCM, phân tích: "Cha mẹ thường suy nghĩ gây áp lực cho con cái trong vấn đề học tập, nhất là gây sức ép con học phải thi đỗ đạt và học trường cao cấp, trường chuyên, xếp loại nhất nhì để mà có nhiều lợi thế sau này".

"Các con khi đã lớn rồi thì cha mẹ nên giảm bớt trách nhiệm lên con để con tự học hành và tìm hiểu ý nghĩa của cuộc đời. Nếu cha mẹ gặp khó khăn có thể tìm bạn bè, người thân trong gia đình, hoặc những ai đã nuôi con qua giai đoạn đèn sách để chia sẻ và nghĩ thoáng hơn trong vấn đề học tập, chọn trường chọn lớp của con", chuyên gia tâm lý Ngô Minh Uy nói.

Cũng theo chuyên gia tâm lý, nhưng ẩn đằng sau câu chuyện đó là chính cha mẹ không tin ở bản thân mình, nên mới lấy niềm tin, mơ ước đặt lên con và con phải làm thay cha mẹ.

Cha mẹ Việt Nam mang nhiều lo lắng kỳ vọng ở con nên họ thúc đẩy con đạt tới để họ yên tâm, nhưng nói trắng ra là cha mẹ vì chính bản thân mình để được yên tâm chứ không phải lo cho con. 

Hơn nữa, bắt nguồn từ cái nhìn, cái tư duy kiểu phân loại xã hội, nếu con được vào trường chuyên, trường điểm, lớp chọn, đỗ đạt cao thì sẽ được tôn trọng hơn, được đánh giá cao hơn những trường thường, lớp không chuyên, trường dân lập, tư thục. 

"Đó là suy nghĩ nguy hiểm và gây hại vô cùng, khó mà có thể thay đổi" - chuyên gia Ngô Minh Uy cho biết.

 

Dọa tự tử rồi quay sang sát hại chồng hờ

Nghĩ người tình không còn yêu mình nên Lan cầm dao dọa tự tử. Anh Rin xông vào can ngăn thì bị Lan đâm nhiều nhát khiến tử vong tại chỗ.

 

Video: Lao mình xuống sông cứu cô gái muốn nhảy cầu tự tử ở Thanh Hóa

Theo thông tin mạng xã hội facebook, vào ngày 2/4, nhiều người chứng kiến cảnh chàng thanh niên lao mình cứu được cô gái muốn nhảy cầu tự tử ở cầu Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa.

 

Nghi án học sinh lớp 8 treo cổ tự tử vì bị công an xã bắt xe

Bị Công an xã bắt giữ xe máy vì không đội MBH, không đủ tuổi, một học sinh về nhà treo cổ tự tửTin khác