Đụng độ biên giới: 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, 43 binh sĩ Trung Quốc thương vong

Thứ tư, 17/06/2020, 10:13 AM

Ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mang khi đụng độ với Trung Quốc ở khu vực biên giới Ladakh ngày 15/6. Trong khi đó, các nguồn tin cho biết phía Trung Quốc có 43 người thương vong.

Khu vực biên giới Ấn Độ - Trung Quốc.

Khu vực biên giới Ấn Độ - Trung Quốc.

Quân đội Ấn Độ ngày 16/6 thông báo 20 binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với quân đội Trung Quốc tại Ladakh, cao hơn nhiều so với thông báo trước đó. Tuyên bố trước đó của quân đội Ấn Độ chỉ cho biết có một đại tá và hai binh sĩ thiệt mạng.

Bắc Kinh không thông tin gì về thương vong. Tuy nhiên, Tổng biên tập tờ Thời báo Toàn cầu Hu Xijin viết trên Twitter rằng phía Trung Quốc cũng có thương vong. Trong khi đó, hãng thông tấn ANI đưa tin quân đội Trung Quốc có 43 người thương vong trong vụ đụng độ, bao gồm cả người chết và bị thương nặng.

Đây là căng thẳng biên giới tồi tệ nhất giữa hai nước trong gần 45 năm qua. Cuộc đụng độ diễn ra dữ dội, liên quan đến đá và dùi cui, tại Thung lũng Galwan vào tối 15/6.

Ấn Độ và Trung Quốc có tranh chấp dọc theo một số điểm của Đường Kiểm soát Thực tế (LAC). Sau cuộc đối đầu giữa lực lượng quốc phòng hai nước vào tháng Năm khiến nhiều người bị thương, cả hai bên đã điều binh lính và thiết bị quân sự đến khu vực này, đồng thời với hoạt động ngoại giao.

Vụ việc xảy ra khi Ấn Độ và Trung Quốc vẫn đang thể hiện thiện chí đàm phán để giảm căng thẳng biên giới và bảo vệ quan hệ song phương. Ngày 16/6, các cuộc đàm phán quân sự cấp cao đã được tổ chức suốt cả ngày để xoa dịu căng thẳng ở Thung lũng Galwan.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cáo buộc quân đội Ấn Độ đã vượt qua biên giới hai lần hôm 15/6. Ông này tố phía Ấn Độ "kích động và tấn công binh sĩ Trung Quốc, dẫn đến một cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa các lực lượng biên giới của hai bên".

Ấn Độ bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc và cho biết các hoạt động của binh sĩ Ấn Độ nằm trong phía nước này của LAC.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava nói: “Chúng tôi vẫn tin chắc rằng cần phải duy trì hòa bình và yên tĩnh ở khu vực biên giới và giải quyết sự khác biệt thông qua đối thoại. Đồng thời, chúng tôi cũng cam kết mạnh mẽ để đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ”.

Bài liên quan