Dùng lu chống ngập: Nên thông cảm cho đại biểu

Theo Minh Thái (Tổng hợp) / Báo Đất Việt 15:48 13/07/2019

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá ý của đại biểu Phan Thị Hồng Xuân là tốt nhưng diễn dịch chưa tới.

dung-lu-chong-ngap-nen-thong-cam-cho-dai-bieu
Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân. Ảnh: Dân trí

Ngày 13/7, trao đổi bên lề kỳ họp HĐND TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đã bày tỏ ý kiến xung quanh đề xuất dùng lu giảm ngập do mưa của đại biểu Phan Thị Hồng Xuân.

Theo ông Hoan, "ý của chị Xuân là hình tượng hóa. Tôi nghĩ vì không có thời gian nên chưa nói được hết ý. Thật ra, từ hình tượng cái lu mình có thể chuyển sang với thành phố là có thêm nhiều hồ điều tiết trong các khu dân cư”.

"Ý là tốt nhưng diễn dịch chưa tới, nhưng từ đó có thể hình dung ra các công trình trong khu đô thị mới nên phát triển những hồ nước, vừa tạo ra cảnh quan để điều tiết khí hậu, nhiệt độ và giảm ngập. Vì thời gian không có nên chị Xuân không nói hết, chúng ta nên thông cảm”, báo Infonet dẫn lời ông Hoan nhận định.

Trước đó, tại phiên thảo luật ngày 12/7, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dân tộc học - Nhân học TP.HCM đã có đề xuất với UBND TP.HCM về sáng kiến trang bị lu nước để chống ngập.

Theo bà Phan Thị Hồng Xuân chia sẻ, đứng trên góc độ khoa học xã hội và nhân văn, có thể tìm ra sáng kiến chống ngập đơn giản, thay vì chờ các giải pháp chống ngập hiện nay.

“Trước mỗi ngôi nhà ở nông thôn, chúng ta thấy có lu nước rất to để đựng nước, trong đó có tính năng lưu trữ nước mưa. Theo kinh nghiệm các quốc gia trong khu vực, họ cũng sử dụng cái lu này để chống ngập nước.

Nên chăng, cần suy nghĩ về biện pháp này tại TP bên cạnh các giải pháp chống ngập bằng công trình, phi công trình. Đây là ứng dụng từ giá trị văn hóa bản địa. Có thể trang bị cho mỗi nhà, một cộng đồng dân cư một lu nước to để hứng nước mưa”, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân hiến kế.

Bên lề kỳ họp, đại biểu Xuân nói rằng, góc nhìn của bà là góc nhìn nhân học, bà dùng tư "cái lu" vì muốn nhấn mạnh ở khía cạnh tri thức bản địa, theo phương diện dân gian, nhưng mọi người lại đẩy câu chuyện quá xa.

 

Những thành phố chống ngập hoàn hảo trên thế giới

Từ các thành phố “xốp” chống ngập ở Chicago đến các lớp học container nổi ở khu ổ chuột của thành phố Dhaka, đó là những dự án biến nước thành tài nguyên thay vì trở thành mối nguy hiểm.

 

PGS Phan Thị Hồng Xuân: Đề xuất dùng lu chống ngập là của chuyên gia Nhật Bản

Theo PGS Phan Thị Hồng Xuân, đề xuất nên trang bị lu cho người dân để chống ngập là ý tưởng của các chuyên gia JICA (Nhật Bản) và mọi người chưa hiểu hết ý của bà.

Tin khác