Dựng nêu trong Đại nội Huế báo hiệu ngày Tết đã đến

14:17 28/01/2019

Trong đời sống cung đình ở Huế, trước ngày Tết thường làm lễ Dựng nêu để báo hiệu ngày Tết cổ truyền của dân tộc đến.

dung-neu-trong-dai-noi-hue-bao-hieu-ngay-tet-da-den
Dựng nêu trong chốn hoàng cung.

Sáng 28/1, tức ngày 23 tháng Chạp (Âm lịch), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức Lễ dựng nêu tại 3 địa điểm: Triệu Tổ Miếu; Hiển Lâm Các – Thế Miếu, Đại Nội Huế và Điện Long An (Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, số 3 Lê Trực, TP Huế).

Tục trồng nêu ngày Tết là một nghi thức có ý nghĩa trong đời sống tâm thức của người Việt từ xa xưa, được hình thành, bảo tồn, kế thừa và phát huy ở nhiều dạng thức khác nhau. Đây là nghi thức xuất hiện phổ biến trong đời sống dân gian, trong đời sống Phật giáo và trong đời sống cung đình thời Nguyễn.

Trong đời sống cung đình ở Huế, trước ngày Tết, người ta làm lễ dựng nêu để báo hiệu ngày Tết đã tới.

dung-neu-trong-dai-noi-hue-bao-hieu-ngay-tet-da-den
Lễ dựng nêu thi hút đông đảo người xem.

Mục đích ban đầu để mừng ngày Tết, rồi sau đó, cúng những Thần linh để phù hộ cho người nhà được bình an, cầu tổ tiên phù hộ cho con cháu. Triều đình dựng nêu cũng để cầu cho mưa thuận gió hòa, cho dân chúng làm ăn thuận lợi.

Theo điển lệ, khi thấy cây nêu lấp ló trên những bức tường thành của chốn hoàng cung xưa, các nhà dân mới bắt đầu tiến hành dựng nêu ăn Tết cúng Thần cùng tổ tiên và vạch vôi trừ ma quỷ. Ngày giờ dựng nêu của dân chúng sau định lệ của triều đình.

Trên cơ sở chất liệu cung đình, Trung tâm đã xây dựng một kịch bản có tính nghi thức về dựng nêu trong chốn hoàng cung, nhằm tạo nên một sinh hoạt có tính điểm nhấn, đồng thời, tạo ra không khí vui tươi vào dịp mở đầu Tết Nguyên đán.

dung-neu-trong-dai-noi-hue-bao-hieu-ngay-tet-da-den
Nghi thức thướng nêu (tức là dựng nêu) được cử hành nghiêm trang.

Từ cửa Hiển Nhơn, nghi thức rước nêu được tổ chức trang trọng. 10 lính vác nêu trong trang phục chỉnh tề. Đội rước nêu khởi hành trong âm thanh của tiểu nhạc tiến vào Hoàng Cung, đến Triệu Tổ Miếu, cửa chính của khu vực Thế Miếu và tiến hành nghi thức dựng nêu.

Tại Triệu Miếu (năm nay 2019), Thế Miếu, hương án, lễ phẩm cùng đội Đại nhạc và các bồi tự đã chờ sẵn. Nghi thức thướng nêu (tức là dựng nêu) được cử hành nghiêm trang. Các nghi thức lễ như nghinh thần, khánh hạ được cử hành trong âm thanh của Đại nhạc. Sau phần lễ, 10 lính vác nêu đã tiến hành dựng nêu lên.

Sau Triệu Miếu, Thế Miếu, lễ dựng nêu cũng sẽ được tổ chức tại điện Long An. Du khách và người dân đến với di tích Cố đô Huế những ngày này sẽ được chứng kiến một nét đẹp văn hóa của người Việt đang được duy trì và tiếp nối trong đời sống hôm nay.

dung-neu-trong-dai-noi-hue-bao-hieu-ngay-tet-da-den
Treo ấn lên cây nêu.

Hình ảnh cây nêu từ bao đời nay đã được coi là biểu tượng thiêng liêng nhất của ngày Tết Nguyên đán đối với người dân Việt, gắn liền với một sự tích huyền thoại mang đậm tính nhân văn sâu sắc. 

Ngày xuân dựng nêu để mong muốn những điều tốt đẹp cho một năm mới đang tới. Hình ảnh cây nêu vươn mình đón nắng xuân biểu thị cho sức sống xuân đang trỗi dậy trong mỗi người dân Việt. Đó là những ý nghĩa tốt đẹp mà tư xa xưa, ông cha đã truyền lại cho thế hệ con cháu hôm nay.

dung-neu-trong-dai-noi-hue-bao-hieu-ngay-tet-da-den
Dựng cây nêu, báo hiệu Tết về.

Chính vì vậy, tại nhiều làng quê của Thừa Thiên Huế trong những những ngày giáp Tết, nhiều họ tộc đã tổ chức dựng nêu trước đình làng, trước sự chứng kiến của đông đảo con cháu trong làng. Nhiều địa chỉ văn hóa của Huế cũng đã phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống này bằng nghi thức dựng nêu được tổ chức trang trọng.

 

Vườn đào nổi tiếng Hà thành đông khách ngày cận Tết

Vườn đào Nhật Tân (Hà Nội) những ngày này rực rỡ sắc hoa, nhiều bạn trẻ nô nức ghé thăm để ghi lại những bức hình đẹp của thời thanh xuân.

 

Quang Hải cùng bạn gái Nhật Lê đi làm tóc đón Tết

Vừa trở về từ Asian Cup 2019, tiền vệ Quang Hải đã có khoảnh khắc ngọt ngào bên bạn gái Nhật Lê.

 

Tết ông Công ông Táo: Dịch vụ đặt cỗ cúng đắt hàng

Hôm nay 28/1/2019 (23 tháng Chạp) là Tết ông Công ông Táo do bận công việc cuối năm và để tiết kiệm thời gian nhiều người lựa chọn dịch vụ đặt cỗ cúng.

 

Việt kiều chia sẻ cảm xúc bồi hồi khi về quê ăn Tết

Tham dự Xuân Quê hương 2019, người Việt ở các nước bày tỏ sự phấn chấn và hy vọng vào một năm tươi sáng.Tin khác