Chuyên gia khuyên nhà chật hẹp, có trẻ con thì đừng nuôi chó dữ hay ứng xử với chó như con gà, con lợn

06:30 31/08/2018

Phần lớn người nuôi chó tại Việt Nam ít để ý đến cách chăm chó đúng cách mà thường chỉ quan tâm cho chó ăn gì... chính điều này đã dẫn đến nhiều vụ tai nạn thương tâm.

nuoi-cho
Huấn luyện chó từ nhỏ khiến chúng biết nghe lời và trung thành với chủ.

Thiếu hiểu biết về chó

Là loài động vật thông minh, gần gũi và giúp được nhiều công việc cho loài người, chó là động vật được nhiều người yêu quý và có nhiều gia đình con chó như một trong những thành viên của mình. 

Ngoài những công việc trông nhà, chó còn được con người sử dụng làm chó nghiệp vụ, chó chăn cừu, hay thường gặp nhất là những giống chó cảnh được người chủ chăm sóc kỹ lưỡng, trở thành một vật nuôi thể hiện đẳng cấp trong xã hội.

Thông minh, lanh lợi và giúp ích cho con người nhưng trước những sự việc chó cắn người ngay tại thành phố lớn như Hà Nội khiến 2 người tử vong lại gióng lên hồi chuông báo động về việc chó có hành động tiêu cực, phản chủ...

Trước vấn đề trên phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hà – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chó nghiệp vụ – Học viện NNVN chia sẻ: "Chó là con vật có hệ thần kinh cao cấp, biết buồn vui giận hờn ghen tỵ... như con người, nên chúng ta không thể ứng xử với nó như con gà, con lợn. Chúng ta cần phải ứng xử với chó gần như với một con người thực sự: Yêu quý, quan tâm, dạy dỗ đúng cách một cách nghiêm túc, khoa học, phải nhất quán, không được nửa vời và nhất là phải có uy với nó".

nuoi-cho
Ông Nguyễn Mạnh Hà – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chó nghiệp vụ – Học viện NNVN.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chó có bản tính hung dữ, tính nết khó chịu. Về dinh dưỡng, chó là động vật ăn thịt, không ăn đạm thực vật, ít ăn rau, ăn nhạt hơn người và luôn cần nước sạch. Chú ý chó đang tuổi lớn thức ăn phải đủ canxi và vitamin cần thiết, lượng thức ăn phải tăng dần cho đến khi chó hết tuổi lớn. Mặt khác cũng không nên cho chó ăn thịt sống vừa không hợp vệ sinh, vừa tăng thêm tính hung dữ của chó.

Chó rất cần được vận động phù hợp nhưng thực tế cho thấy hầu hết những con chó thường xuyên bị xích hoặc bị nhốt trong cũi là những con chó rất dữ và có tính nết khó chịu. Chó có tính sở hữu rất cao, kể cả sở hữu chủ (mà biểu hiện của nó là sự trung thành). Biểu hiện của nó là sở hữu thức ăn, đồ chơi, lãnh thổ. Nếu không biết đặc điểm này sẽ không thể nuôi dạy con chó của mình tốt được.

Ở các nước phát triển, những con chó không xác định làm giống thường được người ta cho đi thiến, nhất là đối với những giống chó dữ. Đây là việc làm rất khoa học, chó khoẻ mạnh hơn, an toàn hơn, chó không bị áp lực sinh lý bức xúc mất kiểm soát.

Nếu không hiểu những điều cơ bản trên đây, bạn rất dễ sở hữu một con chó không khoẻ mạnh, tính nết khó chịu hoặc yếu đuối là những tính nết ta không mong muốn, từ đó con chó của ta rất có thể có những hành vi mất kiểm soát.

Nguyên nhân dẫn đến việc chó tấn công chủ

Ở Việt Nam rất nhiều người nuôi chó chỉ nuôi giống chó mà mình thích, không quan tâm đến việc nó có thích nghi, có phù hợp với điều kiện sống mà ta có được, nhất là không phù hợp với không gian sống, mật độ người cùng sinh hoạt...

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chó nghiệp vụ – Học viện NNVN đưa ra ví dụ: "Con chó đòi hỏi phải được vận động cường độ cao như các loại chó săn lớn, chó làm việc, chó dữ (Phú Quốc, xoáy Thái, Doberman, Greadane, Malinois, béc giê Đức, Ngao Tạng…) lại ở nhà chật hẹp, đông người, nhiều trẻ con hiếu động…thì rất nguy hiểm.

Sống trong những điều kiện đó thì người cũng khổ mà chó cũng khổ. Ở các nước phát triển, muốn nuôi chó người ta thường hỏi tư vấn chuyên nghiệp xem nên nuôi giống chó nào, nuôi như thế nào cho tốt nhất…, thậm chí ở một số nơi còn có những quy định về không gian tối thiểu cho một số giống chó mà nếu người chủ không thực hiện được sẽ bị phạt nặng và không được nuôi".

Người nuôi chó nếu mua về con chó đã lớn tuổi (1 năm trở lên) nếu là giống chó dữ sẽ rất nguy hiểm. Nó sẽ khó bị chủ mới khuất phục, nghe theo. Thậm chí nhiều trường hợp con chó đó có vấn đề về sức khoẻ, về thần kinh không khắc phục được thì họ mới bán một con chó to đẹp như vậy.

cho-tha-rong
Chó được chiều hoặc quá nghiêm khắc dẫn đến việc chó có hành động tiêu cực.

Chiều chó gần như vô điều kiện hoặc quá nghiêm khắc và thô bạo đối với chó đều nhận được các hậu quả tiêu cực. Nhiều trường hợp do giáo dục sai cách tạo cho chó hiểu sai vị trí của nó trong gia đình, không tôn trọng chủ là nguyên nhân chắc chắn sẽ dẫn đến việc cắn chủ sau này.

Không có kỹ năng và kiến thức tối thiểu để hiểu và nuôi dạy chó con chó của mình; không đủ điều kiện kinh tế để nuôi dưỡng chăm sóc chó; không có đủ cơ sở hạ tầng tối thiểu để nuôi dưỡng chó; nuôi chó luộm thuộm, mất vệ sinh. Đặc biệt là không có thời gian để gần gũi chăm sóc chó. Nếu không đủ điều kiện như vậy mà vẫn nuôi chó thì khó có con chó nào có thể yêu quý tuyệt đối trung thành với chủ, nhất là đối với những giống chó dữ.

Phòng chống việc cho tấn công con người

Không phải chỉ riêng loài chó dữ có xuất xứ nước ngoài mới tấn công con người mà kể cả những giống chó bản địa cũng tấn công con người, thậm chí số lần con người bị chó bản địa tấn công còn nhiều hơn giống chó ngoại.

Để hạn chế việc chó tấn công chủ ông Nguyễn Mạnh Hà đưa ra những khuyến cáo như sau: "Nếu nuôi chó tại gia đình, nên nuôi chó từ nhỏ. Hết sức hạn chế nuôi chó đã trưởng thành, nhất là các giống chó dữ. Rất không nên nuôi nhiều chó dữ trong gia đình nếu không phải là kinh doanh chuyên nghiệp.

Hết mực yêu thương nhưng cũng hết sức nghiêm khắc, cho con chó thấy nó được yêu quý, nhưng cũng không được phép làm những việc sai trái, phải tuyệt đối tuân theo mệnh lệnh của chủ. Chủ luôn luôn phải là chủ, chó luôn luôn chỉ là “cấp dưới”. Tuyệt đối không cho phép chó dọa hoặc cắn chủ ngay từ nhỏ. Muốn vậy mệnh lệnh của chủ phải rõ ràng, nghiêm túc, nhất quán".

cho-tha-rong
Đối với những giống chó có bản tính côn đồ cần phải thải loại, không để xảy ra tình trạng đáng tiếc.

"Đối với những giống chó dữ phải cho đi học ở những trung tâm huấn luyện có uy tín. Ở nước ngoài đây là điều bắt buộc. Phải có những kỹ năng kiểm soát được những giống chó dữ, tuân theo những quy định như đã nêu ở trên. Cần thiết phải sử dụng 1 số biện pháp để khống chế (rọ mõm, dây cương cổ dề kỷ luật, vòng cổ xung điện…) hoặc như ở Mỹ: hầu hết những con chó không là giống đều bị thiến, chó sẽ khỏe hơn, an toàn hơn.

Ở một số con chó có tính khí côn đồ, hung dữ, đã dạy bảo không được thì phải kiên quyết thải loại, không thể để xảy ra những tai nạn như vừa rồi. Tuyệt đối không được khuyến khích chó cắn bừa bãi, vô cớ, tạo cho chó những thói quen xấu nguy hiểm. Trường hợp mua về những con chó đã trưởng thành phải tìm hiểu kỹ: tại sao họ bán? Tính năng tác dụng, những yếu tố tích cực cũng như tiêu cực của giống chó này (cần thiết phải hỏi tư vấn chuyên môn)? Mục đích nuôi chó của mình, các điều kiện nuôi dưỡng, quản lý chó có đủ hay không...", Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chó nghiệp vụ – Học viện NNVN chia sẻ thêm.

 

Sau hai vụ chó cắn chết người, Hà Nội vẫn nhan nhản chó không đeo rọ mõm

Không dắt xích, không đeo rọ mõm, những con chó mỗi ngày vẫn vô tư chơi đùa ở những nơi công cộng, dưới con mắt thản nhiên của những người nuôi chó.

 Tin khác