Dùng nước có ga pha với rượu và nhiều kiểu 'kết hợp' khác trong bữa ăn ngày Tết khiến sức khỏe lâm nguy

Thứ bảy, 25/01/2020, 18:55 PM

Nước ngọt có ga, tưởng là một thức uống tăng khẩu vị vào mỗi bữa ăn nhưng lại mang lại nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Nước có ga là thức uống yêu thích của nhiều người.

Nước có ga là thức uống yêu thích của nhiều người.

Nhiều người thường có thói quen uống nước có ga không chỉ vào dịp lễ Tết, đặc biệt là những người trẻ, trẻ em thường xuyên dùng đồ ăn nhanh sẽ càng là những đối tượng thích sử dụng và sử dụng nhiều thức uống có ga, thậm chí dùng nó để giải khát thay nước lọc. Điều này vô hình chung là ảnh hưởng dần dần đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em.Nước ngọt là thức uống vô cùng phổ biến, với thành phần chủ yếu là nước có ga, đường và hương liệu.

Việc sử dụng thường xuyên loại nước giải khát này theo nghiên cứu có thể gây loãng xương. Hiện nay, nhiều loại nước ngọt có ga chứa phosphoric, khi hấp thu nhiều vào cơ thể sẽ làm suy giảm chất vôi trong xương, lâu ngày sẽ gây loãng xương; xương sẽ xốp và dễ gãy...

Trong đồ uống có ga và soda có chứa rất nhiều đường Fructoza, là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Cùng với đó những loại axit có trong nước ngọt gây hại cho sức khỏe và sắc đẹp của bạn. Những loại axit này khiến làn da của chúng ta mất đi vẻ sáng mịn, ợ nóng và tăng nguy cơ đối mặt với bệnh loãng xương.

Một trong những sự thật gây sốc của nước ngọt chính là gây nên tình trạng béo phì. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch đã phát hiện ra, uống nước ngọt hàng ngày sẽ làm gia tăng các loại chất béo khác nhau trong cơ thể. Thậm chí, nước ngọt còn làm tăng cholesterol. Chất tạo vị ngọt trong nước ngọt ăn kiêng làm tăng nồng độ đường trong máu, từ đó dẫn đến tăng cân.

Trong nước ngọt có chứa chất phốt phát, một loại chất đã được xác định là góp phần gây nên sỏi thận. Nước ngọt khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.

Uống nước ngọt mỗi ngày cũng sẽ làm hỏng hệ tiêu hóa của bạn. Trong nước ngọt có nhiều chất phụ gia, hóa chất và chất bảo quản làm tổn thương bề mặt của ruột và dạ dày. Tiêu thụ hàng ngày loại đồ uống có tính axit này cũng có thể tạo ra môi trường axit kéo dài và dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày.

Không chỉ nước nước có ga, nhiều người còn kết hợp chúng với những đồ ăn, thức uống khác gây ra những biến đổi không tốt cho sức khỏe.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bạn không nên kết hợp đồ uống có ga với những đồ ăn nóng. Bởi sự biến đổi nóng lạnh đột ngột dễ làm cho răng lợi bị kích thích mạnh và sinh bệnh. Ngoài ra, điều này cũng bất lợi đối với dạ dày và ruột, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Nhiều người thường “chống say” bằng cách pha loãng bia với các loại nước ngọt có ga sẽ làm giảm độ cồn của bia, khi uống vào sẽ lâu say hơn. Tuy nhiên, khi uống hỗn hợp "bia pha nước ngọt" sẽ khiến bạn chóng say và mệt mỏi hơn, đặc biệt khi đói bụng.

Ngoài ra, nước ngọt có ga còn làm tăng nhanh tác dụng hấp thu của cơ thể đối với chất rượu cồn, về lâu dài còn gây tổn hại đến gan.

Vừa uống sữa, vừa uống nước có ga sẽ sản sinh ra nhiều axit, dẫn đến co thắt dạ dày, trào ngược axit hay chứng khó tiêu. Do đó, bạn nên tránh kết hợp chúng với nhau để đảm bảo an toàn sức khỏe...