Đừng quên hôn nhau đêm giao thừa

Theo Ánh Dương / Tạp chí SHTT 21:22 31/12/2017

Hôn nhau đêm giao thừa là một tục lệ có từ rất lâu ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Đức. Nụ hôn khi đồng hồ điểm đúng 12 đêm để bước sang năm mới này có nguồn gốc từ đâu và ý nghĩa gì? Nó được tin là sẽ mang lại những điều tốt đẹp gì cho năm mới?

Nguồn gốc phong tục hôn nhau đêm giao thừa

dung-quen-hon-nhau-dem-giao-thua
Hôn nhau đêm giao thừa là truyền thống lâu đời ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Một số nhà sử học cho rằng phong tục hôn nhau đêm giao thừa có từ thời La Mã cổ đại. Người La Mã thích tiệc tùng. Hàng năm họ đều tổ chức Lễ hội Saturnalia để chào mừng năm mới. Tại bữa tiệc này, rất nhiều cặp trai gái quấn quýt trao nhau những nụ hôn. Dần dần nó trở thành một truyền thống và lan rộng ra các phần còn lại của châu Âu và nhiều nước khác trên thế giới.

Ý nghĩa phong tục hôn nhau đêm giao thừa

Saturnalia cũng là một phần lý do tại sao các cặp đôi thường hôn nhau dưới cây tầm gửi . Ở Hy Lạp cổ đại, để ăn mừng Lễ hội Saturnalia, mọi người sẽ hôn nhau dưới cây tầm gửi vì nó được cho là tốt cho việc sinh con. Người La Mã cũng có phong tục hòa giải với kẻ thù dưới cây tầm gửi vì nó thể hiện sự hòa bình.

Sau đó, trong suốt thời Phục Hưng, các lễ hội hóa trang phổ biến khắp Châu Âu. Đến nửa đêm, những người tham gia lễ hội sẽ tháo mặt nạ và hôn những người khác như để thanh lọc lẫn nhau khỏi điều xấu. Đó là một cách để bắt đầu năm mới với một tâm hồn sạch sẽ.

Văn hoá dân gian ở Anh và Đức đã tiếp tục ý tưởng này và truyền bá niềm tin rằng một nụ hôn đêm giao thừa sẽ tăng thêm tình cảm lãng mạn và tránh một năm không có tình yêu.

Tuy nhiên, phong tục này cũng khiến nhiều người độc thân cảm thấy “khổ sở”. Chẳng gì có thể cô đơn hơn việc bạn một mình trơ trọi giữa các cặp đôi đang hôn nhau mừng năm mới.

Dù vậy, nếu không thể tìm được ai đó để hôn vào đêm giao thừa, bạn cũng đừng lo bởi điều đó không có nghĩa là bạn sẽ có một năm mới đơn độc.

Nếu bạn thực sự lo lắng về việc không có ai để hôn vào đầu năm mới, bạn có thể đến Scotland.

Tại lễ kỉ niệm năm mới Hogmanay, người Scotland sẽ hôn tất cả những người xung quanh mình để kết nối với bạn bè và cả những người xa lạ. Đặc biệt, bằng cách này, không ai còn bị cô đơn dù không có người thân, người yêu bên cạnh.

 

Video trực tiếp bắn pháo hoa mừng năm mới 2018 khắp thế giới

Các màn bắn pháo hoa mừng năm mới 2018 đã làm rực rỡ bầu trời của nhiều quốc gia khắp thế giới.Tin khác