Đừng vội mừng vì vốn FDI tăng kỷ lục

06:31 27/05/2019

Vốn FDI tăng chứng tỏ môi trường kinh doanh Việt Nam hấp dẫn, truy nhiên đóng góp tăng trưởng GDP, đóng góp vào ngân sách của doanh nghiệp FDI còn thấp.

von-fdi-tang-ky-luc-chua-han-la-dieu-tot
Vốn FDI tăng chứng tỏ môi trường kinh doanh Việt Nam hấp dẫn, truy nhiên đóng góp tăng trưởng GDP, đóng góp vào ngân sách của doanh nghiệp FDI còn thấp. Ảnh minh họa

Báo cáo về tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài 5 tháng đầu năm 2019, Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 16,74 tỷ USD, tăng 69,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Với con số trên, vốn đăng ký FDI tiếp tục đạt kỷ lục về giá trị vốn đầu tư đăng ký của 5 tháng trong vòng 4 năm trở lại đây. Trước đó, 5 tháng năm 2016 đạt 10,1 tỷ USD; năm 2017 (12,1 tỷ USD) và năm 2018 (9,9 tỷ USD).

Trong đó, cả nước có 1.363 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký cấp mới 6,46 tỷ USD, tăng 38,7% so với cùng kỳ năm 2018. 505 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm 2,63 tỷ USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2018. Và 3.160 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp 7,65 tỷ USD, gấp 2,8 lần so với cùng kỳ 2018 và chiếm 45,7% tổng vốn đăng ký.

Trong 5 tháng qua, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 7,3 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Dòng vốn đầu tư nước ngoài tăng kỷ lục nhưng theo nhiều đại biểu Quốc hội Việt Nam đón đầu tư nước ngoài phải chọn lọc chứ không phải "nhắm mắt tiếp nhận". Đồng thời, không nên ưu đãi quá nhiều cho khối FDI, khiến các doanh nghiệp trong nước khó cạnh tranh.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (Đại biểu TP HCM) nhắc tới câu chuyện Standard & Poor's nâng xếp hạng tín dụng Việt Nam từ BB- lên BB, dẫn tới việc đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh. Từ năm 2018 đến 2019, làn sóng FDI đổ vào Việt Nam với sự dẫn đầu của Trung Quốc nhờ số lượng dự án đầu tư cao.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân nói: "Vấn đề đặt ra là chúng ta kiểm soát đầu tư nước ngoài vào Việt Nam như thế nào cho đảm bảo. Chúng ta phải làm sao để chọn lọc nhà đầu tư có công nghệ tốt, đảm bảo yếu tố môi trường, tránh những sự việc tương tự như Formosa Hà Tĩnh. Chúng ta phải lập hàng rào kỹ thuật như thế nào để ngăn ngừa, kiểm tra những công nghệ lỗi thời, chọn lọc lấy những công nghệ tốt".

“Làm sao để bảo đảm công bằng với các nhà đầu tư trong nước, không quá ưu đãi cho FDI, cần bảo đảm công bằng với các nhà đầu tư trong nước. Đó cũng là vấn đề phải tính toán”, đại biểu Trần Hoàng Ngân nói.

Theo dự báo của các chuyên gia, khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra, dòng vốn sẽ dịch chuyển từ Trung Quốc sang Đông Nam Á và Việt Nam là một trong những địa bàn thu hút luồng đầu tư này.

Trở lại vấn đề thu hút đầu tư FDI tăng, các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh doanh nghiệp trong nước ra đời nhiều nhưng quy mô doanh nghiệp vừa, lớn dừng hoạt động cũng cao. Nếu không chọn lọc trong thu hút FDI thì sẽ khó khăn trong việc phát triển các tập đoàn tư nhân trong nước.

Việc lựa chọn doanh nghiệp FDI cũng càng bức thiết hơn khi đóng góp của khu vực doanh nghiệp này hạn chế: đóng góp vào tăng trưởng GDP chỉ 18%, vào thu ngân sách chỉ 14%... Có đến 52% trong tổng số 16.000 DN FDI khai báo lỗ, thậm chí mất vốn nhưng 52% số doanh nghiệp này vẫn mở rộng sản xuất kinh doanh. Rõ ràng, đang có vấn đề lỗ hổng trong thu hút FDI và chúng ta đang thu hút tràn lan đầu tư FDI.

Nêu quan điểm lựa chọn nhà đầu tư, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho biết, vấn đề lựa chọn nhà đầu tư, lựa chọn lĩnh vực đầu tư, công nghệ được đặt ra từ lâu.

“Việt Nam chào đón nhà đầu tư nước ngoài nhưng không phải bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mở cửa, nhà đầu tư nào cũng chào đón. Chính phủ phải xem xét từng dự án, từng công nghệ, từng lĩnh vực đầu tư. Đặc biệt phải xem nhà đầu tư có nghiêm túc không? Nhà đầu tư mang lại gì về công nghệ, quản trị cho Việt Nam. Không thể mở cửa ồ ạt chỉ đề hút vốn rồi biến Việt Nam trở thành bãi rác công nghệ được”, ông Bùi Kiến Thành cho biết.

Theo chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành việc lựa chọn nhà đầu tư phải thận trọng. “Thận trọng không chỉ lĩnh vực đầu tư, công nghệ đầu tư mà khi xem xét lựa chọn nhà đầu tư phải xem nhà đầu tư đó có ngụ ý gì về chủ quyền không. Không nên ngủ quên trên số liệu thống kê thu hút bao nhiêu tỷ đô la”, ông Thành nhấn mạnh.

 

5 triệu tài khoản ví điện tử phải khai lại thông tin?

Ngoài việc quy định mức giao dịch tối đa 20 triệu đồng mỗi ngày, không quá 100 triệu đồng một tháng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đề xuất các doanh nghiệp ví điện tử phải định danh bằng cách yêu cầu khách hàng nộp giấy tờ chứng minh.

 

Tháp 'biểu tượng quận Hà Đông' xây gần thập kỷ chưa xong

Từng một lần được hồi sinh sau nhiều năm đắp chiếu, đến nay dự án Tháp Doanh nhân ở trung tâm quận Hà Đông vẫn lỡ hẹn bàn giao.

 

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Chi 4.000 tỷ từ ngân sách để trả nợ

Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép bố trí 4.069 tỷ đồng từ khoản 10.000 tỷ đồng để bố trí cho dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng của Bộ Giao thông Vận tải.

Tin khác