Được tỷ phú Trần Bá Dương 'cứu' bầu Đức vẫn chưa thoát khỏi khó khăn

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:24 03/05/2019

Kết thúc quý 1/2019 lợi nhuận sau thuế của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã cổ phiếu HAG) của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) chỉ lãi 22 tỷ đồng.

duoc-ty-phu-tran-ba-duong-cuu-bau-duc-van-chua-thoat-khoi-kho-khan
Được tỷ phú Trần Bá Dương 'cứu' bầu Đức vẫn chưa thoát khỏi khó khăn. Ảnh minh họa

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2019 của công ty CP Hoàng Anh Gia Lai do bầu Đức làm chủ tịch HĐQT có doanh thu thuần và lợi nhuận của doanh nghiệp đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, doanh thu thuần của HAGL trong 3 tháng đầu năm giảm tới hơn 60%, từ mức 1.027 tỷ đồng cùng kỳ năm 2018 xuống còn 410 tỷ. Lợi nhuận trước và sau thuế của doanh nghiệp lần lượt là 20 tỷ đồng và 22 tỷ đồng. Trong khi đó, quý I/2018, hai chỉ tiêu này của HAGL lần lượt đạt 32 tỷ đồng và 57 tỷ đồng.

Như vậy, sau quý đầu tiên, HAGL mới thực hiện được vỏn vẹn 8% mục tiêu doanh thu thuần 5.125 tỷ đồng của năm 2019. Còn với mục tiêu lãi trước thuế 88 tỷ đồng, HAGL đã hoàn thành 23% kế hoạch.

Theo văn bản giải trình biến động kết quả kinh doanh của HAGL, doanh thu mảng trái cây giảm 290 tỷ đồng (199 tỷ đồng năm nay so với 489 tỷ đồng năm trước) chủ yếu do chuyển đổi diện tích trồng chanh dây sang trồng các loại trái cây lâu năm khác.

Bên cạnh đó, HAGL cho biết phần lớn diện tích chuối trồng mới trong năm 2018 chưa đến kỳ thu hoạch trong quý I.

Doanh thu bán ớt cũng giảm từ 93 tỷ đồng xuống còn 39 tỷ đồng vì diện tích trồng ớt giảm.

Ngoài ra, doanh thu cung cấp dịch vụ cho thuê và dịch vụ khác trong quý I chỉ còn 50 tỷ đồng so với 331 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước. Lý do là HAGL không còn hợp nhất doanh thu từ khu phức hợp Hoàng Anh Myanmar. Hiện dự án này đã thuộc quyền sở hữu của Đại Quang Minh thuộc Ôtô Trường Hải (Thaco).

Mủ cao su là mảng hiếm hoi chứng kiến HAGL tăng trưởng doanh thu với 101 tỷ đồng so với 38 tỷ đồng của quý I năm ngoái.

Bên cạnh đó, HAGL hạch toán khoản thu nhập khác trong 3 tháng đầu năm lên tới 342 tỷ đồng, tăng tới 339 tỷ đồng so với năm trước. Theo HAGL, biến động lớn này do tập đoàn đã hoàn nhập một số khoản dự phòng.

Trước đó, ngày 26/4 tại Đại hội cổ đông thường niên 2019 Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - HNG) tổ chức ở Pleiku, Gia Lai, bầu Đức, Chủ tịch HĐQT công ty, đính chính với cổ đông rằng thông tin bán 20.000 ha đất cho Tập đoàn ôtô Trường Hải (Thaco) thực chất chỉ là thương vụ hợp tác đầu tư, không mua đứt bán đoạn.

Bầu Đức giải thích thêm trong gần 20.000 ha nhóm đối tác Thaco đầu tư vào HAGL Agrico có khoảng 10.000 ha cao su, hơn 8.000 ha cọ dầu. Sau này cọ dầu sẽ từng bước chuyển đổi sang trồng cây ăn trái và trước mắt sẽ có khoảng 4.000 ha cây ăn trái. Tuy nhiên, phải chờ đến khi việc ký kết giữa các bên được hoàn tất vào ngày 15/5 mới có thể công bố chi tiết.

 

Phó tổng EVN: 'Giá điện sẽ tăng nếu... giải tán EVN'

Ông Đinh Quang Tri, phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực VN (EVN), khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh những phản ứng của khách hàng về tiền điện tăng vọt.

 

Sân bay Điện Biên: Vietjet muốn làm phần dễ, đẩy phần khó cho nhà nước?

Vietjet muốn tham gia đầu tư dự án mở rộng sân bay Điện Biên nhưng không phải đầu tư toàn bộ mà chỉ muốn đầu tư công trình thuộc khu nhà ga hành khách theo hình thức BOT.

 

Thủ tướng: 'Đâu là điểm nghẽn của kinh tế Việt Nam'

Phát biểu khai mạc Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra câu hỏi về điểm nghẽn kinh tế Việt Nam cũng như giải pháp.

Tin khác