Dưới thời ông Lê Hoàng Quân làm chủ tịch, TP HCM có nhiều sai phạm về đất đai

Theo Hoàng Lâm (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:56 30/08/2019

Nhiều sai phạm tại TP HCM dưới thời ông Lê Hoàng Quân làm chủ tịch, trong đó điển hình là kiến nghị xử lý trách nhiệm liên quan vụ giao đất 15 Thi Sách.

gan-10-nam-ngoi-ghe-chu-tich-ubnd-tp-hcm-ong-le-hoang-quan-de-lai-di-san-gi
Nhiều sai phạm tại TP HCM dưới thời ông Lê Hoàng Quân làm chủ tịch, trong đó điển hình là kiến nghị xử lý trách nhiệm liên quan vụ giao đất 15 Thi Sách. Ảnh minh họa

Bộ Công an vừa kiến nghị xử lý trách nhiệm ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch UBND TP HCM liên quan đến vụ án giao đất số 15 Thi Sách cho công ty của Vũ “nhôm”. Ông Lê Hoàng Quân bị kiến nghị xử lý trách nhiệm do đã không có ý kiến gì khi nhận được văn bản quyết định do ông Nguyễn Hữu Tín ký cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách, trái với quy định tại quyết định 09/2007/QĐ-TTg và Luật Đất đai 2013.

Trong hai nhiệm kỳ giữ cương vị Chủ tịch UBND TP HCM (2006 – 2016), ngoài những dự án liên quan đến Vũ nhôm, ông Lê Hoàng Quân có có trách nhiệm liên đới đến nhiều sai phạm tại TP HCM.

Theo đó, năm 2015 trong Kết luận của Thanh tra Chính phủ vê trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP HCM trong việc thực hiện các quy định về thanh tra và phòng chống tham nhũng từ 2011 đến tháng 6/2014 cho thấy, với tư cách là người đứng đầu UBND thành phố trong giai đoạn trên, ông Lê Hoàng Quân đã để xảy ra một số hạn chế, thiếu sót trong công tác quản lý, đặc biệt là trong việc thực hiện các giải pháp, quy định về phòng chống tham nhũng.

Cụ thể, về công tác quản lý ngân sách, tài chính, tài sản đã để xảy ra tình trạng một số quận huyện chưa thực hiện đầy đủ các nội dung về công khai tài chính, ngân sách, một số sở ngành không ban hành văn bản công khai tài chính, không tuân thủ các quy định của nhà nước.

Việc mua sắm, sử dụng tài sản cũng như việc sử dụng vốn đầu tư xây dựng cơ bản của một số sở ngành, quận huyện không công khai, không báo cáo Sở Tài chính, UBND thành phố.

Trong quản lý các cơ sở nhà đất, tình trạng bị lấn chiếm, bỏ trống, cho thuê, làm nhà ở đang tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Tính đến hết năm 2013 toàn thành phố có 45.782 m2 đất bị lấn chiếm; hơn 416.000 m2 bị bỏ trống... Nhiều công trình, dự án thi công chậm so với tiến độ phê duyệt, phải điều chỉnh lại tổng mức đầu tư, tăng vốn ngân sách.

Trong quản lý sử dụng đất đai cũng còn một số vấn đề như có tới 993 hồ sơ thuê đất chưa ký hợp đồng thuê đất, 807 hồ sơ thuê đất chưa xác định đơn giá theo quy định.

Nhiều đơn vị thuê đất không chấp hành nghĩa vụ tài chính với số tiền thuê đất lên đến 1.838 tỷ đồng và tiền sử dụng đất 1.552 tỷ đồng. Một số dự án chậm triển khai hoặc giao đất, cho thuê đất thuộc trường hợp phải đấu giá nhưng không tổ chức đấu giá.

Thành phố đã cho 8 tổ chức, cá nhân thuê hơn 15.000 m2 để làm nhà hàng, bãi giữ xe... Tuy nhiên số tiền này sau khi trừ chi phí đã không nộp ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, trong lĩnh vực giáo dục, y tế, Thanh tra Chính phủ cũng xác định tình trạng lạm thu, thu học phí sai quy định, để ngoài sổ sách, tồn tại trong đấu thầu thuốc…tại một số đơn vị.

Thanh tra Chính phủ xác định các tồn tại, sai phạm nói trên có trách nhiệm của Chủ tịch UBND thành phố. Bên cạnh đó, Thanh tra thành phố cũng có trách nhiệm vì chưa tham mưu cho Chủ tịch UBND thành phố đầy đủ, kịp thời các quy định.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với UBND thành phố và cá nhân các chức danh liên quan.

Chỉ đạo Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước có hướng dẫn về việc cung cấp thông tin tài khoản đối với tổ chức, cá nhân vi phạm.

 

Bí thư Đà Nẵng: Cấp sổ đỏ sân vận động Chi Lăng... có người đi tù

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chia sẻ, việc cấp sai 14 sổ đỏ ở đây, ai cấp sai phải chịu trách nhiệm và khả năng có người đi tù.

 

Vụ giao đất cho công ty Vũ 'nhôm', cựu Chủ tịch UBND TP HCM liên quan ra sao?

Vụ án giao đất số 15 Thi Sách cho công ty của Vũ 'nhôm' khiến cựu Chủ tịch TP HCM Lê Hoàng Quân bị để nghị xử lý nghiêm khắc.

 

Nguyên Phó chủ tịch TP HCM giao đất cho Vũ 'nhôm' như thế nào?

Cựu Phó chủ tịch TP HCM Nguyễn Hữu Tín liên quan trách nhiệm trong vụ giao nhà đất số 15 Thi Sách cho Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 nơi Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm” làm Chủ tịch HĐQT)Tin khác