Đương kim Thủ tướng Úc tái đắc cử đầy bất ngờ

06:20 19/05/2019

Đài ABC của Úc bình luận, đương kim Thủ tướng nước này, ông Scott Morrison, đại diện liên minh trung hữu, đã chiến thắng đối thủ Bill Shorten của Đảng Lao động, một kết quả gây sốc vì trái với các cuộc thăm dò trước đó.

duong-kim-thu-tuong-uc-tai-dac-cu-day-bat-ngo
Lãnh đạo Đảng Lao động Bill Shorten (trái) và thủ tướng Scott Morrison cùng vợ con (phải). Ảnh: Getty Images.

Trong bài phát biểu ăn mừng chiến thắng, Thủ tướng Morrison nói “Tôi đã từng nói rằng tôi sẽ cháy hết mình vì các bạn, và mỗi ngày, tôi vẫn luôn như thế". Ông cũng nói với những người ủng hộ rằng ông "luôn tin vào phép màu”.

Các cuộc thăm dò ý kiến trước đây đều cho thấy một chiến thắng cho Công đảng lần đầu tiên sau sáu năm, dù sẽ rất sít sao.

Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử có thể chưa được biết sớm, nhưng với hơn 70% số phiếu được tính, llên đảng của ông Morrison đã giành được 74 ghế trong 76 ghế cần có trong khi Công đảng chỉ có 66 ghế.

Khác với các quốc gia khác, ở Úc việc bỏ phiếu là bắt buộc. Người nào trên 18 tuổi mà không tham gia sẽ bị phạt. Chính vì vậy tỉ lệ người Úc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vừa qua là 95%, cao hơn nhiều so với Mỹ(55%) và Vương quốc Anh (69%). Tổng cộng năm nay có 16,4 triệu cử tri Úc tham gia bầu cử.

Úc tổ chức bầu cử ba năm một lần, nhưng kể từ năm 2007, không có thủ tướng nào hoàn thành hết nhiệm kỳ.

Ông Morrison nói rằng ông đã đoàn kết chính phủ của mình - liên minh giữa Đảng Tự do của ông và đồng minh truyền thống – Đảng Quốc gia, trong chín tháng kể từ khi ông lên thay người tiền nhiệm Malcolm Turnbull.

Các cuộc khảo sát cho thấy nền kinh tế, chi phí sinh hoạt, môi trường và sức khỏe là mối quan tâm chính của cử tri, trong khi nhóm cử tri trẻ tuổi đặc biệt bày tỏ sự thất vọng về biến đổi khí hậu và tình trạng thiếu hụt nhà ở giá rẻ.

Chiến dịch vận động tranh cử của đương kim Thủ tướng Morrison chủ yếu xoay quanh các vấn đề kinh tế. Đặc biệt, do một số thành viên trong nội các bị coi là có thể tác động tiêu cực đến chiến dịch tranh cử của ông trong mắt công chúng, ông Morrison chỉ tập trung vào hình ảnh một chinh khách đáng tin cậy của người dân Úc.

Nói cách khác, cuộc bầu cử này là sự lựa chọn giữa ông và đối thủ Shorten.

Về phần mình, ông Shorten hứa sẽ cắt giảm thuế cho người giàu và giảm lượng khí thải nhà kính.

Đã có những cuộc tranh luận gay gắt về tình trạng hỗn loạn của đội ngũ lãnh đạo, sự công nhận chính thức đối với người Úc bản địa và cách đối xử với các nữ nghị sĩ trong quốc hội.

Lãnh đạo Đảng Lao động Bill Shorten tuyên bố ông sẽ từ chức sau khi chấp nhận thất bại.

 

Cá sấu nằm dài trên đường băng, Không quân Mỹ phải dùng máy xúc đưa đi

Nhân viên tại một căn cứ Không quân Mỹ ở Florida đã phải dùng tới máy xúc để di dời một con cá sấu "lang thang trên đường băng".

 

Cộng đồng mạng Trung Quốc ‘phát cuồng’ với bản tin thách thức Mỹ của CCTV

Chương trình tin tức chứa thông điệp “đanh thép” bất thường của Trung quốc nhằm vào Mỹ của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã trở thành đề tài phủ khắp các trang mạng Trung Quốc những ngày qua.

Tin khác