Eco Green Tower ‘vỡ trận’: Người mua nhà dự án ngân hàng TPBank bảo lãnh phải làm gì để bảo vệ mình?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:58 10/07/2019

Bài học cay đắng tại dự án Eco Green Tower, số 1 Giáp Nhị (Hoàng Mai, Hà Nội) khiến khách hàng mua nhà tại các dự án do ngân hàng TPBank bảo lãnh như ngồi trên đống lửa.

eco-green-tower-vo-tran-nguoi-mua-nha-du-an-ngan-hang-tpbank-bao-lanh-phai-lam-gi-de-bao-ve-minh
Khách hàng mua dự án Eco Green Tower lọt bẫy bảo lãnh của chủ đầu tư và ngân hàng TPBank?

Dự án chậm tiến độ, cư dân yêu cầu ngân hàng thực hiện bảo lãnh nhưng cả chủ đầu tư và ngân hàng đều im lặng. Cực chẳng đã, nhiều cư dân mua nhà tại dự án Eco Green Tower, số 1 Giáp Nhị (Hoàng Mai, Hà Nội) tụ tập trước trụ sở Ngân hàng TMCP Tiên Phong (gọi tắt ngân hàng TPBank), mang theo nhiều băng rôn yêu cầu phía ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh của mình.

Theo như phản ánh người mua nhà, chủ đầu tư dự án Eco Green Tower là Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 (Sông Đà 1.01) đã cam kết bàn giao nhà cho cư dân, dự kiến vào đầu tháng 2/2018 và không chậm quá 90 ngày. Hợp đồng mua bán căn hộ ghi rõ nếu bên bán vi phạm hợp đồng, bàn giao không đúng tiến độ thì bên bán phải trả cho bên mua lãi suất quá hạn.

Sau 180 ngày kể từ thời điểm dự kiến bàn giao mà bên bán không bàn giao được thì bên mua có quyền đề nghị chấm dứt hợp đồng, bên bán phải hoàn tiền mua căn hộ cho bên mua và bị phạt vi phạm 10% giá trị căn hộ.

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm kể từ ngày chủ đầu tư cam kết bàn giao căn hộ, đến nay vẫn chưa có khách hàng nào được nhận nhà. Cư dân cũng đã nhiều lần gửi công văn lên Hội sở TPBank để yêu cầu ngân hàng hỗ trợ, khẩn thiết mong ngân hàng không quay lưng lại với người mua nhà tại dự án Eco Green Tower.

Trên thực tế, dự án Eco Green Tower được triển khai thi công từ tháng 12/2015, đến tháng 1/2018, dự án đã dừng thi công.

eco-green-tower-vo-tran-nguoi-mua-nha-du-an-ngan-hang-tpbank-bao-lanh-phai-lam-gi-de-bao-ve-minh
Khách hàng căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư và ngân hàng đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà.

Khi dự án chậm tiến độ, không bàn giao nhà theo đúng cam kết, cư dân mong muốn phía Ngân hàng TPBank bảo lãnh có trách nhiệm hoàn trả lại khoản tiền mua nhà đã nộp trước đó.

Tuy nhiên, đến nay, cư dân vẫn chưa được hưởng quyền lợi chính đáng của mình. Quá bức xúc, các khách hàng đã căng băng rôn đề nghị TPBank thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Trong thông báo mới đây, TPBank xác nhận dự án Eco Green Tower được bảo lãnh bởi ngân hàng này. Đơn vị này cũng khẳng định sẽ thực hiện nghĩa vụ đối với bất cứ người mua căn hộ nào xuất trình được cam kết bảo lãnh mà TPBank đã phát hành theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, TPBank sẽ có trách nhiệm hoàn trả cho người mua nhà trên cơ sở văn bản cam kết bảo lãnh đã phát hành cho từng bên mua, tùy theo số tiền cụ thể được ghi trong cam kết bảo lãnh với từng người mua, trong trường hợp chủ đầu tư không giao nhà theo đúng thỏa thuận.

Đặc biệt, TPBank nhấn mạnh: “Nếu bên mua, vì lý do nào đó mà không có được văn bản cam kết bảo lãnh bản gốc của ngân hàng phát hành cho riêng mình, thì không thể đòi ngân hàng trả tiền bảo lãnh”.

Trước thông tin “ngân hàng chỉ thực hiện nghĩa vụ khi khách hàng có văn bản cam kết bảo lãnh bản gốc của ngân hàng”, nhiều khách hàng tỏ ra bức xúc và cho rằng mình đang bị vướng phải cái bẫy đã giăng sẵn. Họ cho rằng, thời điểm mua căn hộ, khách hàng được thông tin dự án đã được ngân hàng TPBank bảo lãnh và tư vấn làm văn bản cam kết bảo lãnh bản gốc của ngân hàng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, bên cạnh dự án Eco Green Tower, Ngân hàng TPBank đang bảo lãnh cho nhiều dự án bất động sản khác trên địa bàn TP Hà Nội.

Dự án Amber Riverside 622 Minh Khai cũng đang được ngân hàng TPbank chi nhánh Thanh Xuân bảo lãnh với nội dung cụ thể ghi trong biên bản là “Đảm bảo bàn giao nhà đúng tiến độ theo hợp đồng mua bán của dự án với bên mua/thuê”.

eco-green-tower-vo-tran-nguoi-mua-nha-du-an-ngan-hang-tpbank-bao-lanh-phai-lam-gi-de-bao-ve-minh
Dự án Chung cư Amber Riverside 622 Minh Khai của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn TELIN.

Được biết, dự án cao 23 tầng nổi và 3 tầng hầm với thiết kế 15 căn hộ một sàn từ 2-4 phòng ngủ. Dự kiến, Amber Reverside hoàn thành vào quý IV/2019. Hiện dự án đang được xây dựng phần thô đến tầng 18.

Ngày 22/03/2018, TPBank - chi nhánh Thanh Xuân đã chính thức đồng ý phát hành cam kết bảo lãnh cho bên mua sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai dự án Amber Riverside 622 Minh Khai.

Tương tự, ngân hàng TPBank cũng là đơn vị ký Hợp tác Bảo Lãnh dự án "Chung cư AnLand - Dương Nội - Nam Cường” cùng Tập đoàn Nam Cường Hà Nội. Nội dung ký kết là thỏa thuận hợp tác toàn diện về việc cung cấp các dịch vụ tài chính và bảo lãnh người mua nhà cho dự án Khu hỗn hợp Trung tâm TMDV và Nhà ở tại Dương Nội, Hà Đông.

eco-green-tower-vo-tran-nguoi-mua-nha-du-an-ngan-hang-tpbank-bao-lanh-phai-lam-gi-de-bao-ve-minh
Chung cư Anland Dương Nội do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư.

Theo thỏa thuận, ngân hàng TPBank sẽ là ngân hàng cung cấp các dịch vụ tài chính cho Tập đoàn Nam Cường, đồng thời TPBank cam kết bảo lãnh cho người mua nhà khi tiến hành giao dịch bất động sản với tập đoàn Nam Cường thuộc dự án này. Việc tài trợ vốn và bảo lãnh ngân hàng của TPBank nhằm bảo vệ quyền lợi tài chính cho khách hàng mua nhà dự án Khu hỗn hợp Trung tâm TMDV và Nhà ở tại Dương Nội của Nam Cường đồng thời đảm bảo khách hàng được nhận nhà đúng thời hạn như cam kết.

Tham dự lễ ký kết này, về phía Tập đoàn Nam Cường có bà Lê Thị Thúy Ngà – Chủ tịch HĐQT và ông Trần Văn Nghĩa – Tổng giám đốc Tập đoàn Nam Cường Hà Nội, về phía TPBank có ông Đỗ Minh Phú – Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Hưng – Tổng giám đốc .

Ngân hàng TPBank đang bảo lãnh nhiều dự án, tuy nhiên, với những lập luận mà TPBank đưa ra với khách hàng mua nhà tại dự án Eco Green Tower thì rủi ro luôn nằm ở phía khách hàng.

 

Doanh nghiệp nhà nước trả lương cao hơn khối FDI và tư nhân

"Sách tráng doanh nghiệp Việt Nam 2019", Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, lao động doanh nghiệp Nhà nước có thu nhập cao hơn doanh nghiệp FDI và tư nhân.

 

Vì sao TPBank liên tục vướng vào những đại án ngân hàng?

Không chỉ đại án Phạm Công Danh, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) còn liên đới trong vụ án “siêu lừa” Huyền Như (cựu nhân viên Vietinbank).

 

Vingroup lập Hãng hàng không Vinpearl Air

Đại diện Tập đoàn Vingroup cho biết tập đoàn này vừa thành lập Công ty Vinpearl Air có vốn điều lệ 1.300 tỉ đồng, trụ sở chính đặt tại khu đô thị Vinhomes Riverside, quận Long Biên, Hà Nội.

Tin khác