Edith Cavell - Nữ y tá anh hùng trong Thế chiến I

13:49 04/12/2018

Google Doodle ngày 4/12 kỷ niệm ngày 153 năm ngày sinh của nữ y tá có tên Edith Cavell. Vậy Edith Cavell là ai?

Edith Cavell là ai?
Google kỉ niệm 153 ngày sinh của Edith Cavell. Vậy Edith Cavell là ai?

Edith Cavell là ai mà Google Doodle kỷ niệm ngày sinh?

Edith Cavell là một nữ y tá anh hùng thời Thế chiến I. Bà sinh ngày 4/12/1865 ở Norfolk, miền đông nước Anh, trong một gia đình có 4 anh chị em.

Edith Cavell được biết đến là một người nhân hậu và dạt dào tình yêu thương, sự khoan dung. Bà nổi tiếng với câu nói "Lòng yêu nước thôi chưa đủ. Tôi không có hận thù cay đắng với bất kỳ ai cả".

Tất cả những phẩm chất tốt đẹp mà bà có được là nhờ được nuôi dưỡng trong một gia đình giàu lòng nhân ái. Cha mẹ luôn nhắc nhở bà phải biết chia sẻ và yêu thương mọi người.

Bà được đào tạo nghề y tại Bệnh viện Hoàng gia London. Sau khi học xong, Edith Cavell làm việc tại một số bệnh viện của Anh và rồi bà sang Bỉ. Tại đây bà trở thành nữ y tá trưởng đầu tiên của Viện Berkendael ở Brussels. Với lòng nhiệt huyết và trái tim nhân hậu, bà trở thành người tiên phong trong việc điều dưỡng hiện đại.

edith-cavell-nu-y-ta-anh-hung-trong-the-chien-i
Nữ y tá quả cảm Edith Cavell.

Khi Chiến tranh Thế giới lần I nổ ra năm 1941, bà Edith Cavell khi đó đã 49 tuổi nhưng chưa kết hôn. Với vai trò là y tá trưởng Viện Berkendael, bà đã dốc hết sức mình chăm sóc những binh sĩ bị thương dù họ đến từ đâu. Sau khi điều trị vết thương cho họ, bà còn giúp họ trốn thoát khỏi sự truy sát của quân đội Đức.

Tổng cộng, đã cứu giúp được khoảng 200 binh sĩ của phe Hiệp Ước.

Sau đó, bà bị một người phản bội và tố giác với quân Đức. Bà bị bắt và đem ra xét xử. Đứng trước tòa, bà đã dũng cảm tuyên bố đã giúp 200 lính Anh, Pháp trốn khỏi Bỉ. Cavell sau đó bị kết án tử hình.

Sáng sớm ngày 12/10/1915, bà bị xử bắn. Đêm trước khi bị tử hình, nữ y tá quả cảm đã nói: "Lòng yêu nước thôi chưa đủ. Tôi không có hận thù cay đắng với bất kỳ ai. Tôi sẽ không ngừng chìa cánh tay cho những người khó khăn hơn mình".

Chiến tranh thế giới I kết thúc, hài cốt của bà được đưa trở về Anh.

Hôm nay, ngày 4/12, Google Doodle đã dành một ngày để kỉ niệm 153 năm ngày sinh của bà, một nữ y tá dũng cảm, nhân hậu và từ bi.

 

Charles Michèle de l’Epée là ai mà Google Doodle kỉ niệm ngày sinh?

Hôm nay (24/11), Google Doodle kỉ niệm 306 năm ngày sinh của Charles Michèle de l’Epée. Vậy Charles Michèle de l’Epée là ai?

 

Google Doodle mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 2018

Ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam. Google Doodle đã dùng những hình động khá bắt mắt và ý nghĩa để chúc mừng các thầy cô giáo nhân ngày đặc biệt này.

 

Google Doodle chúc mừng Ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9

Google Doodle đã thay đổi logo trên trang tìm kiếm ở Việt Nam để chào mừng ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9 với hình ảnh nón lá, hoa sen, áo dàiTin khác