Em gái Kim Jong-un ngồi vào chiếc ghế quyền lực thứ 9 ở Triều Tiên

Theo P.T / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:22 10/07/2019

Tờ Korea Herald mới đây nhận định, dựa vào vị trí ngồi của em gái Kim Jong-un trong một buổi lễ, có thể thấy cô đã được đưa vào nhóm những quan chức quyền lực nhất Triều Tiên.

20190709000474_0
Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ngồi giữa các quan chức khác của chính quyền Bình Nhưỡng. Ảnh: Yonhap.

Trong lễ tưởng niệm đánh dấu kỷ niệm 25 năm ngày mất của người sáng lập Triều Tiên, Kim Nhật Thành, vào ngày 8/7 tại Nhà thi đấu Bình Nhưỡng, Kim Yo-jong được xếp ngồi cách bốn ghế về phía bên trái anh trai mình. Cô chỉ ngồi sau Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Công nhân cầm quyền Pak Pong-ju, Ri Man-gon và Ri Su-yong.

Phía bên phải ông Kim Jong-un là Choe Ryong-hae, Chủ tịch Đoàn chủ tịch của Hội đồng Nhân dân Tối cao; Thủ tướng Kim Jae-ryong; và các phó chủ tịch của đảng Công nhân Pak Kwang-ho và Kim Pyong-hae.

Theo Korea Herald, vì các quan chức hàng đầu của Triều Tiên ngồi theo thứ tự, xen kẽ giữa bên phải và bên trái ông Kim Jong-un nên Kim Yo-jong có khả năng đứng thứ 9 từ trên xuống.

Cô là người duy nhất ngồi ở hàng ghế đầu không phải là thành viên của Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực tối cao của đảng cầm quyền. Đây là điều chưa từng có trong lịch sử Triều Tiên.

Kim Yo-jong là phó giám đốc thứ nhất của bộ phận tuyên truyền và cổ động của đảng Công nhân, làm việc dưới quyền Giám đốc Pak Kwan-ho.

Theo Dân biểu Lee Hye-hoon, người đứng đầu ủy ban tình báo tại Quốc hội Hàn Quốc, Cơ quan Tình báo Quốc gia cho biết những bức ảnh của lãnh đạo Triều Tiên tại sự kiện hôm 8/7 cho thấy vị thế chính trị của Kim Yo-jong đã tăng lên, khiến cô gần hơn về cấp bậc với Choe hoặc Ri.

Cho đến hội nghị thượng đỉnh tháng 2 tại Hà Nội giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim Jong-un, vai trò của Kim Yo-jong chủ yếu liên quan đến nghi lễ và giám sát các sự kiện cho anh trai cô.

Tuy nhiên, sau hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, cựu ngôi sao nhạc pop và hiện là phó giám đốc tuyên truyền Hyon Song-wol đã tiếp quản công việc này và vị thế của Kim Yo-jong đã được nâng cấp.

 

Em gái Kim Jong Un viếng cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc

Ngày 12/6, Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã đến khu phi quân sự giữa hai miền để gửi lời chia buồn về cái chết của cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Lee Hee Ho.

 

Hình ảnh em gái Chủ tịch Kim Jong-un tại Việt Nam

Khi đoàn tàu chở Chủ tịch Kim Jong-un đến ga Đồng Đăng, Việt Nam, bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim, đã bước xuống tàu trước, quan sát xung quanh rồi lại quay lại tàu.

Tin khác