Em gái Kim Jong Un viếng cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc

09:31 13/06/2019

Ngày 12/6, Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã đến khu phi quân sự giữa hai miền để gửi lời chia buồn về cái chết của cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Lee Hee Ho.

Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nói chuyện với các quan chức Hàn Quốc khi tới viếng cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Lee Hee Ho.
Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nói chuyện với các quan chức Hàn Quốc khi tới viếng cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Lee Hee Ho.

Kim Yo Jong đã đi đến làng đình chiến Bàn Môn Điếm, ngay phía bắc biên giới thực tế giữa Triều Tiên và Hàn Quốc hôm 12/6 để trao một vòng hoa chia buồn tới các quan chức cấp cao của Hàn Quốc, Sputnik đưa tin.

Kim Yo Jong nói với các quan chức Hàn Quốc rằng anh trai bà, ông Kim Jong Un, rất quý mến bà Lee Hee Ho.

Bà Lee Hee Ho, một nhà hoạt động vì quyền của phụ nữ và là vợ của cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung, đã qua đời ở tuổi 97 vào cuối ngày 10/6 vì bệnh ung thư gan. Bà Lee qua đời tại một bệnh viện ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc này cũng là một nhà hoạt động ủng hộ thống nhất hai miền Triều Tiên.

Theo ông Henry Feron , thành viên cao cấp tại Trung tâm Chính sách Quốc tế, bà Lee đã giành được sự tin tưởng của Triều Tiên với tư cách là người ủng hộ sự thống nhất.

“Bà ấy có sự tôn trọng đặc biệt ở Triều Tiên bởi năm 2012, bà ấy đã dẫn đầu phái đoàn tới Bình Nhưỡng để dự lễ tang của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il. Vào thời điểm đó, chính phủ Hàn Quốc từ chối cử một phái đoàn chính thức, vì vậy Triều Tiên cho rằng chuyến đi của bà Lee là một động thái hòa giải dũng cảm và chân thành”, ông Feron cho hay.

Theo ông Feron, việc em gái ông Kim Jong Un đến viếng bà Lee có ý nghĩa chính trị và biểu tượng cao trong quan hệ liên Triều.

Về lịch sử, Hàn Quốc là một quốc gia Nho giáo, chú trọng sâu sắc đến việc tôn trọng người quá cố.

Ông Feron cho rằng việc bà Kim Yo Jong gửi lời chia buồn về cái chết của bà Lee là cách để Triều Tiên tôn vinh ký ức về bà Lee, hay cũng chính là thể hiện sự trân trọng của Bình Nhưỡng đối với nỗ lực ủng hộ thống nhất của bà.

 

Triều Tiên cảnh báo tuyên bố chung với Mỹ sắp thành 'tờ giấy trắng'

Truyền thông Triều Tiên kêu gọi Mỹ rút chính sách thù địch với Bình Nhưỡng nếu không tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore năm ngoái sẽ thành tờ giấy trắng.

 

Quan chức Triều Tiên bị đồn bị thanh trừng xuất hiện cùng Chủ tịch Kim Jong-un

Quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong-chol đã xuất hiện cùng Chủ tịch Kim Jong-un tại một sự kiện văn hóa nghệ thuật hôm Chủ nhật (2/6), vài ngày sau tin đồn bị xử tử.

 

Không quân Mỹ triển khai vũ khí mới đối phó Iran, Triều Tiên

Không quân Mỹ đã triển khai 20 tên lửa mới để đối phó với các mối đe dọa leo thang từ Triều Tiên và Iran. Những tên lửa này được cho là "hạ gục" các thiết bị điện tử quân sự của đối phương, Daily Wire ngày 16/5 đưa tin.

Tin khác