Evelyn Dove: Nữ ca sĩ da màu vượt qua phân biệt chủng tộc để ‘tỏa sáng’

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:32 11/01/2019

Hôm nay (11/1), Google Doodle để hình ảnh kỉ niệm 117 năm ngày sinh của Evelyn Dove, nữ ca sĩ da đen đầu tiên trên Đài BBC.

Evelyn Dove là ai
Evelyn Dove là ai?

Evelyn Dove là ai?

Evelyn Dove sinh ra ở London vào ngày 11/1/1902 và thể hiện tài năng nghệ thuật từ nhỏ.

Theo đuổi ước mơ của mình, Dove học piano, học thanh nhạc và nghệ thuật diễn thuyết tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia.

Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp Evelyn Dove nhận ra rằng nền âm nhạc cổ điển vào thời điểm đó không chào đón một nữ ca sĩ thuộc chủng tộc hỗn hợp, mặc dù giọng hát của cô rất tuyệt vời.

Dù vậy, thực trạng phân biệt chủng tộc đã không thể ngăn được Dove đến với nghệ thuật. Bà đã chăm chỉ thực hành các kỹ năng của mình tại các chương trình tạp kỹ và nhạc jazz ở London và là một thành viên của Dàn nhạc Giao hưởng Phía Nam.

evelyn-dove-nu-ca-si-da-mau-vuot-qua-phan-biet-chung-toc-de-toa-sang
Google Doodle kỉ niệm ngày sinh của Evelyn Dove.

Thành công rực rỡ

Bà gây tiếng vang đầu tiên với kịch thời sự đả kích bằng nhạc jazz có tên Chocolate Kiddies trong một chuyến lưu diễn ở châu Âu.

Từ đó, sự nghiệp của Dove liên tục phát triển. Danh tiếng của bà lan tỏa cùng các chuyến lưu diễn khắp thế giới.

Nhưng đỉnh cao của sự nghiệp của Evelyn Dove bắt đầu vào năm 1939 khi bà tham gia cùng ca sĩ nhạc dân gian Edric Connor trong chương trình Serenade ở Sepia của BBC Radio.

Chương trình này nổi tiếng đến mức nó kéo dài trong một thập kỷ trước khi trở thành một chương trình truyền hình. Trong suốt thời gian đó, bà còn xuất hiện với tư cách ca sĩ trong nhiều chương trình phát thanh nổi tiếng khác như Caribbean Carnival , Mississippi Nights và Calling the West Indies .

Sau khi thành công trên BBC, bà đến Ấn Độ, Paris và Tây Ban Nha để cất lên tiếng hát của mình. Evelyn Dove đã góp phần xóa bỏ sự kì thị đối với người da màu.

Năm 1987, bà chết vì viêm phổi ở tuổi 84.

Chính vì những nỗ lực xuất sắc của bà để vượt qua những định kiến và sự phân biệt chủng tộc, Evelyn Dove đã được Google Doodle kỉ niệm 117 năm ngày sinh để ca ngợi bà.

 

Cô ấy sẽ không để bạn ra khỏi giường vì cái này

Khiến sinh lực của bạn trở nên mạnh mẽ đến khó tin, đầy cuốn hút với những người đẹp.

 

Ngày cuối năm 2018, Google Doodle nhắc Đêm giao thừa, chúc mừng năm mới

Hôm nay 31/12, Google Doodle đã kỷ niệm ngày cuối cùng của năm 2018, nhắc Đêm giao thừa và chuẩn bị chúc mừng năm mới 2019.

 

Baba Amte là ai mà Google Doodle kỷ niệm ngày sinh?

Hôm nay (26/12), Google Doodle kỷ niệm 104 năm ngày sinh của Baba Amte – người đã thay đổi quan niệm của toàn thế giới về bệnh phong, cũng như khôi phục quyền cho những người bị căn bệnh này.

 

Mưa sao băng Geminid trên Google Doodle là gì?

Hôm nay (13/12), Google Doodle đã có hình phác họa về mưa sao băng Geminid. Vậy mưa sao băng Geminid là gì?Tin khác