EVFTA đã được ký, thị trường EU mở rộng cửa đón hàng hóa Việt Nam

Theo Hữu Danh - Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:47 30/06/2019

Vào lúc 16h ngày 30/6/2019, tại Văn phòng Chính phủ, lễ ký kết lịch sử giữa Việt Nam và EU về Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) đã chính thức diễn ra.

undefined

Đại diện Việt Nam có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Đại diện cho Liên minh châu Âu (EU) có Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và doanh nghiệp Romania, Đại diện Hội đồng EU Stefan-Radu Oprea và Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom. 

Ngoài ra, còn có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao khác của Việt Nam: Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Phó Chủ tịch quốc hội Uông Trung Lưu và tất cả các bộ trưởng, lãnh đạo các cơ quan ngang bộ; các đại sứ các nước thuộc Liên minh châu Âu.

Buổi lễ ký kết bao gồm hai hiệp định là Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA). EVFTA và EVIPA đều là những thỏa thuận tiêu chuẩn và tham vọng cao nhất từng được ký kết giữa EU và một quốc gia đang phát triển dựa trên quy định pháp luật. Ngay khi EVFTA có hiệu lực, Việt Nam sẽ xóa bỏ 65% thuế nhập khẩu đối với hàng xuất khẩu từ EU. Các dòng thuế còn lại sẽ được dỡ bỏ dần trong 10 năm tới và 99% thuế quan đánh vào hàng hóa giao thương giữa hai phía sẽ được xóa bỏ.

viet-nam-chau-au
Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi lễ ký kết.

Trong buổi ký kết, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh chia sẻ về quá trình tham gia vào thỏa thuận hợp tác thương mại giữa Việt Nam và EU, cho biết sau 15 năm, Việt Nam đã tự tin hơn rất nhiều để bước tới sự hợp tác sâu rộng. Sau lễ ký kết, hai bên sẽ có phải đi qua một chặng đường dài để cả hai hiệp định được phê chuẩn và đi vào thực chất.

undefined

Bên cạnh những nhận định của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng nói rõ hơn về các lĩnh vực sẽ nhận tác động tích cực từ hai hiệp định EVFTA và EVIPA. Việt Nam luôn đánh giá cao vai trò của các nhà đầu tư đến từ EU, kỳ vọng sẽ tăng cường chất lượng đầu tư nước ngoài vào nước ta. Ông cũng nêu rõ những thách thức khi Việt Nam tham gia vào hiệp định, trong đó có thể chế, môi trường và nguồn nhân lực. Việt Nam buộc phải tích cực rà soát, hoàn thiện các thể chế đầu tư để tạo môi trường tốt hơn cho các nhà đầu tư EU và việc gia nhập thị trường của doanh nghiệp, người dân. 

undefined
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ ký kết.

Trong khi đó, Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom cho biết, hai hiệp định là thành quả rất lớn, quá trình đàm phán rất dài, và giờ đây việc có thể đặt bút ký hiệp định quan trọng này chính là một mốc son đặc biệt trong quan hệ giữa hai bên. Hiệp định này không chỉ giúp hai bên hợp tác phát triển về kinh doanh mà còn giúp phát triển một cách bền vững thông qua các quy định bảo vệ, bảo hộ từ cả hai phía.

Theo tờ Bnews của Thông tấn xã Việt Nam, một số cam kết đáng lưu ý sau khi EVFTA có hiệu lực như sau:

1. Về phía Việt Nam, nước ta cam kết sẽ mở cửa thị trường cho hàng hóa, dịch vụ của EU vào trong các lĩnh vực:

- Dịch vụ kinh doanh

- Dịch vụ môi trường

- Dịch vụ Bưu chính và chuyển phát

- Ngân hàng

- Bảo hiểm

- Vận tải biển.

Việt Nam cũng cam kết một loạt các quy tắc ràng buộc liên quan đến các lĩnh vực như dịch vụ tài chính, viễn thông, vận tải biển và bưu chính.

2. Về phía EU, khối này cam kết sẽ mở cửa thị trường cho Việt Nam ở các lĩnh vực sau:

- Thực phẩm và đồ uống

- Phân bón và hợp chất Ni-tơ

- Xăm, lốp

- Găng tay và sản phẩm nhựa

- Đồ gốm

- Vật liệu xây dựng

Đối với ngành sản xuất máy móc, Việt Nam cam kết dỡ bỏ các hạn chế đối với việc lắp ráp động cơ hàng hải, máy móc nông nghiệp, đồ gia dụng và đối với sản xuất xe đạp. Ngoài ra, Việt Nam cũng đưa ra một số cam kết về tái chế.

Bên cạnh việc mang lại những cơ hội kinh tế quan trọng, EVFTA cũng đảm bảo rằng thương mại, đầu tư và phát triển bền vững luôn song hành, bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn cao nhất về bảo hộ lao động, an toàn, bảo vệ môi trường và người tiêu dùng. 

Trong khi đó, EVIPA sẽ giúp bảo vệ và tăng đầu tư của EU vào Việt Nam. Điều này hứa hẹn đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm hoạt động thương mại và đầu tư của EU tại Đông Nam Á. 

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với thương mại hàng hóa trị giá gần 50 tỷ euro. 

Được khởi động từ tháng 6/2012, đến cuối năm 2015, Việt Nam và EU đã kết thúc quá trình đàm phán và tích cực thực hiện công tác rà soát pháp lý nhằm tiến tới ký kết sớm EVFTA. 

Tuy nhiên, tại EU đã xuất hiện một vấn đề có tính chất pháp lý về thẩm quyền phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do (FTA) và đã phải đưa ra xin ý kiến của Tòa án công lý châu Âu. Tòa này sau khi xem xét đã đưa ra phán quyết của mình về định dạng mới cho các FTA giữa EU với các đối tác. 

Tiếp đó, phải đến tháng 9/2017, EU mới chính thức đưa ra được một định dạng mới cho hiệp định sẽ ký kết với Việt Nam. EU đã đề xuất tách thành hai hiệp định độc lập là EVFTA và EVIPA. Theo lịch trình, sau khi được ký kết, EVFTA và EVIPA sẽ được trình lên Nghị viện châu Âu và Nghị viện 28 nước thành viên EU bỏ phiếu thông qua.

Theo đánh giá, EVFTA sẽ được Nghị viện châu Âu thông qua vào cuối năm 2019 hoặc đầu 2020.

Còn EVIPA sẽ mất nhiều thời gian hơn, ít nhất là hai năm để Nghị viện châu Âu và Nghị viện của 28 quốc gia thành viên thông qua. Với một Nghị viện mới, trước thực trạng phân tán quyền lực giữa các phe phái chính trị sau cuộc bầu cử tháng Năm vừa qua thì việc tìm được tiếng nói chung, nhất là trong một vấn đề nhạy cảm tại châu Âu như các hiệp định tự do thương mại là vấn đề không mấy dễ dàng.

 

Hôm nay Việt Nam ký kết hiệp định lịch sử EVFTA và IPA

16h chiều nay (30/6), hai hiệp định quan trọng giữa Việt Nam - liên minh châu Âu EU là Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) sẽ được ký sau gần 10 năm đàm phán với nhiều thăng trầm.

Tin khác