EVN báo lãi sao vẫn tăng giá điện?

11:12 08/01/2018

Đây là câu hỏi được các chuyên gia kinh tế đặt ra trong bối cảnh báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN năm 2017 đạt con số lãi tăng 8,94% so với năm 2016.

EVn_BXQF.jpg
Giá điện chỉ tăng không có giảm dù EVN báo lãi. Ảnh minh họa
Tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2018, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, Công ty mẹ EVN và cả chín tổng công ty đều có lãi, riêng doanh thu bán điện của tập đoàn tăng 8,94% so với năm 2016.
 
Trước đó, khi đề cập đến phương án tăng giá điện thêm 6,08% ngày 1/12/2017, EVN nói rằng việc này nhằm bù vào khoản lỗ do chênh lệch tỷ giá của ngành điện. Theo đó lỗ luỹ kế đến cuối năm 2016 của doanh nghiệp này lên đến gần 9.800 tỷ đồng.
 
Trước lý giải về việc tăng giá điện cũng như báo cáo lãi năm 2017 đặt ra câu hỏi EVN có lãi tại sao không hạch toán khoản lãi đó bù vào khoản lỗ 2016?
 
Trao đổi với phóng viên, Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú cho rằng, đây biểu hiện rõ nhất việc không minh bạch trong các quyết định tăng giá điện.
 
"Theo lý giải EVN phương án điều chỉnh giá điện vừa qua đã được Thủ tướng chấp thuận tuy nhiên không có nghĩa là Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải tăng ngay dịp cuối năm này", ông Phú nói. 
 
Theo dõi mỗi khi EVN điều chỉnh giá điện ông Phú rút ra một công thức chung: Hầu hết cuối năm kết quả sản xuất kinh doanh của EVN thường có lãi, nhưng khi nào cần tăng giá điện thì lại báo lỗ.
 
Nhưng vừa qua, lý do EVN đưa ra chủ yếu là khoản lỗ do chênh lệch tỷ giá những năm qua rất lớn mà chưa được tính vào giá điện và giờ họ muốn tính vào.
 
Ông Vũ Vinh Phú nhận định, chuyện EVN phải minh bạch các yếu tố để tính vào giá điện nói đi nói lại nhiều năm nhưng vẫn không rõ ràng. 
 
Về nguyên tắc khi tính giá điện là phải có lãi, lãi bao nhiêu % đều được đặt vào giá điện. Vậy khoản lỗ của ngành điện đến từ đâu người dân không biết vì đây vẫn là mặt hàng độc quyền. 
 
Chung quan điểm, Chuyên gia kinh tế - TS Bùi Trinh cho rằng, hầu hết mỗi khi tăng giá điện EVN thường lý giải do chênh lệch tỷ giá, do được Chính phủ chấp thuận...
 
TS Bùi Trinh cho rằng cách lý giải do chênh lệch tỷ giá không thỏa đáng bởi đã là cơ chế thị trường sòng phẳng, tại sao chỉ EVN được tính khoản lỗ này mà doanh nghiệp khác không được tính vì doanh nghiệp nào cũng phải đối mặt với lỗ do chênh lệch tỷ giá.
 
"Cần làm rõ ảnh hưởng của biến động tỷ giá trong giá điện tác động trực tiếp đến những thành phần nào; nhập nguyên liệu gì, giá ra sao cần rõ ràng thì mới nói chuyện tỷ giá ảnh hưởng... Ví dụ, nhập dầu phải dùng USD, nhưng nếu phát nhiệt điện nhiều, dùng than trong nước có phải trả USD hay không? Tất cả phải được tính toán chi li, cụ thể", TS Bùi Trinh cho biết.
 
Ở góc độ cơ quan bảo vệ người tiêu dùng, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng cho rằng, do giá điện liên quan trực tiếp đến đời sống người dân nên việc tăng giá dù ít hay nhiều đều ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân.
 
Tuy nhiên thực tế hiện nay theo ông Hùng người tiêu dùng không được tham gia quyết định giá bán.  
 
"Đây là mua bán mà, giá cả thì cần người mua và người bán thỏa thuận, người mua được mặc cả chứ không chỉ riêng người bán đưa ra giá và người mua chấp", ông Hùng bày tỏ.
 

Bị Thanh tra Bộ Tài chính truy thu trên 1.900 tỷ đồng, EVN nói gì?

Theo nguồn tin của Dân trí, vừa qua Thanh tra Bộ Tài chính đã thanh tra và có kết luận yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải nộp lại ngân sách khoản tiền khá lớn, lên tới trên 1.900 tỷ đồng. Về việc này, EVN giải thích thế nào?

 

Tăng giá điện Việt Nam: Bao giờ minh bạch được

Các chuyên gia kinh tế thẳng thắn cho rằng, vấn đề cốt lõi của giá điện Việt Nam không phải là thấp hay cao hơn giá điện của Lào, Campuchia mà là cơ chế minh bạch khi tăng giá.

 

ĐBQH Phạm Văn Hòa: Thông báo tăng giá điện bất ngờ, người dân dễ nghi ngờ tiêu cực

“Người dân còn nhiều điều kiện khó khăn, mức sống chưa cao. Tăng giá điện như vậy ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ”, PGS. TS. Bùi Thị An nhận định.

 


Tin khác