Eximbank nói hai nhân viên bị bắt là sơ suất nghiệp vụ, không cố ý

22:01 26/03/2018

Lãnh đạo Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho biết hai nhân viên bị bắt không cố ý, nhưng đây là sự sơ suất trong nghiệp vụ, phải trả giá khi vướng vào lao lý.

 

Eximbank nói hai nhân viên bị bắt là sơ suất nghiệp vụ, không cố ý
Lãnh đạo Eximbank cho biết hai nhân viên ngân hàng bị bắt vì sơ suất trong nghiệp vụ, không cố ý.

Trao đổi với Zing.vn về việc hai nhân viên chi nhánh Eximbank TP.HCM bị bắt sáng 26/3, liên quan đến vụ mất 245 tỷ đồng gửi tiết kiệm của khách hàng Chu Thị Bình, ông Ngô Thanh Tùng, Thành viên HĐQT nhà băng nói việc cơ quan công an khám xét và bắt giữ họ là hoàn toàn bất ngờ, lãnh đạo ngân hàng cũng không biết trước. Quyết định khởi tố cho rằng hai nhân viên này không thực hiện đúng quy định của Eximbank về thủ tục ủy quyền và lập chứng từ, gây thiệt hại cho ngân hàng.

“Chúng tôi được biết các nhân viên này không cố ý, nhưng có thể Lê Nguyễn Hưng đưa chứng từ có chữ ký của bà Bình, yêu cầu xác nhận giấy ủy quyền không có sự hiện diện của khách hàng. Việc sơ suất trong nghiệp vụ dẫn đến cái giá quá đắt khi vướng vào vòng lao lý", ông Tùng nói.

Cũng theo ông Tùng, đây là vụ việc tương đối phức tạp, nên cần chờ cơ quan pháp luật điều tra làm rõ. Ngân hàng cũng đã chỉ định luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các cán bộ nhân viên liên quan, tránh oan sai.

"Người nào làm sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ngân hàng không chỉ chịu trách nhiệm trước khách hàng mà còn có trách nhiệm với cán bộ, nhân viên của mình", ông Tùng khẳng định.

Trước đó, vào sáng nay, cơ quan CSĐT Bộ Công an phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khám xét trụ sở Eximbank chi nhánh TP.HCM trên đường Đồng Khởi, quận 1.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, thực hiện lệnh khám xét nơi làm việc và nơi ở của hai bị can Hồ Thị Thủy và Nguyễn Thị Thi (nhân viên Eximbank chi nhánh TP.HCM) về hành vi cố ý làm trái trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai bị can được xác định là người có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Lê Nguyễn Hưng (nguyên giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM) chiếm đoạt 245 tỷ đồng gửi tiết kiệm của bà Chu Thị Bình.

Eximbank nói hai nhân viên bị bắt là sơ suất nghiệp vụ, không cố ý
Bà Hồ Thị Thủy và Nguyễn Thị Thi, nhân viên phòng khách hàng của Eximbank chi nhánh TP.HCM bị bắt giữ sáng 26/3. Ảnh:  Trương Khởi.

Trong khi đó, bà Chu Thị Bình (khách hàng mất 245 tỷ đồng) cho biết thông tin khám xét và bắt giam hai nhân viên Eximbank chi nhánh TP.HCM bà được biết thông qua bạn bè. Nói về vụ việc này, bà Bình cho rằng mọi quyết định hiện nay là của cơ quan điều tra. Bà cũng chỉ biết tiếp tục theo dõi và mong các uẩn khúc được làm sáng tỏ.

"Vụ việc đã bế tắc trong suốt 2 năm, dù tôi và phía ngân hàng đã làm việc nhiều lần, mong cơ quan điều tra sớm làm sáng tỏ để được nhận lại số tiền bị mất", bà Bình nói.

Cũng trả lời Zing.vn về vụ mất 245 tỷ đồng này, ông Lê  Văn Quyết, Tổng giám đốc Eximbank, khẳng định nếu vụ việc xảy ra hoàn toàn do lỗi của ngân hàng thì ngân hàng sẽ thực hiện ngay việc chi trả cho khách (bà Bình) mà không qua bất cứ thủ tục pháp lý nào. Tuy nhiên, đây là một vụ án hình sự phức tạp, nghi can chính chưa bị bắt giữ. Rất nhiều câu hỏi xung quanh vụ việc chưa được làm rõ. Do vậy, ngân hàng không thể thực hiện chi trả tiền cho khách hàng theo yêu cầu.

“Những giao dịch này được thực hiện trên cơ sở các ủy quyền/lệnh chi do bà Bình ký. Việc có hay không các xác nhận thông báo, chúng tôi chưa có được câu trả lời cuối cùng, khi quá trình điều tra vẫn chưa kết thúc. Do vậy, không có chuyện cứ mất tiền là bỏ qua quá trình phán quyết”, ông Quyết nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ án này, Bộ Công an cũng đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với bị can Lê Nguyễn Hưng, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Hưng được xác định là đã bỏ trốn ra nước ngoài.

 

Cảnh sát bất ngờ khám xét Eximbank chi nhánh TP.HCM, bắt 2 người

Sáng 26/3, Bộ Công an bất ngờ khám xét chi nhánh Ngân hàng Eximbank ở TP.HCM. Hai nữ cán bộ tại chi nhánh này bị còng tay, áp giải ra khỏi trụ sở cùng một số thùng chứa tài liệu.

 Tin khác