Facebook cấm cửa bốn nhóm vũ trang tại Myanmar

20:00 07/02/2019

Financial Times cho biết Facebook đã chịu nhiều chỉ trích vì phản ứng quá chậm đối với nhiều nhóm, tổ chức lợi dụng nền tảng của họ để kích động bạo lực.

facebook-cam-cua-bon-nhom-vu-trang-tai-myanmar

Công ty công nghệ Mỹ khẳng định họ sẽ xóa tài khoản của các nhóm vũ trang Quân đội Arakan, Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar, Quân đội Độc lập Kachin và Quân đội Giải phóng Quốc gia Ta’ang.

Ngoài ra, các tài khoản ủng hộ những tổ chức trên cũng bị xóa bỏ.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội của chính mình, Facebook viết: “Trong năm qua, chúng tôi đã liên tục hành động để chống lại các phần tử bạo lực và nội dung xấu trên Facebook tại Myanmar. Tình trạng bạo lực trong cộng đồng người thiểu số tại Myanmar gần đây thật kinh khủng, và chúng tôi không muốn những dịch vụ của mình bị lợi dụng để truyền bá thù hận, kích động bạo lực và châm ngòi căng thẳng trong thực tế”, Facebook cho biết.

Một giám đốc của hãng nói với Financial Times rằng họ đang phản ứng lại với tình trạng bạo lực tăng cao, liên quan tới các nhóm này, không phải đáp lại yêu cầu từ chính phủ Myanmar.

Chính quyền nước này cáo buộc các nhóm nổi dậy như Arakan phải chịu trách nhiệm đối với cái chết của 13 cảnh sát, trong các vụ đụng độ tháng trước.

Động thái trên nhấn mạnh các thách thức quy định phức tạp mà Facebook phải đối mặt tại Myanmar.

Mạng xã hội này là nguồn tin tức, thông tin và tranh luận tại quốc gia trên. Tập đoàn của Mark Zuckerberg đã chịu nhiều chỉ trích vì thuê quá ít người kiểm duyệt thông tin thông thạo tiếng bản địa.

Zuckerberg đã xin lỗi các nhà hoạt động tại Myanmar, sau khi họ buộc tội CEO của Facebook phản ánh không đúng sự thật về sự kiện năm 2017.

Theo Financial Times, Facebook cho biết tính đến cuối 2018, họ đã có 100 nhân viên kiểm duyệt tiếng Burmese.

Ngoài ra, mạng xã hội lớn của Mỹ này đã cấm nhóm vũ trang Quân đội cứu hộ Arakan Rohingya vào năm 2017, cũng như nhóm Phật giáo cực đoan Mabatha và nhà sư Wirathu vào năm ngoái.

Facebook cũng đóng các tài khoản thuộc các quan chức quân đội cấp cao của Myanmar, trong đó có Tổng Tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing.

 

Điều chưa biết về xu hướng quảng cáo đang 'làm mưa gió' trên facebook

Quảng cáo chính trị trực tuyến là gì? Chúng được sử dụng ra sao, hiệu quả đến đâu so với các loại hình quảng cáo chính trị truyền thống? Cách thức chúng được khai thác trên facebook thế nào?

 

Trụ sở Facebook vội vã sơ tán vì bị dọa đánh bom

Ít nhất một tòa nhà thuộc trụ sở Facebook ở Menlo Park, California, Mỹ đã phải sơ tán vì bị dọa đánh bom vào tối 11/12 (giờ địa phương).

 

Mark Zuckerberg: Facebook phải 'chạy đua vũ trang' chống lại tin giả từ Nga

Theo tờ Channel News Asia, trong phiên điều trần đầu tiên trước Thượng viện Mỹ ngày 10/4 về các vấn đề an ninh và bảo mật gần đây trên Facebook, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg tiếp tục đổ lỗi cho Nga.Tin khác