Facebook làm gì khi bị chính tài khoản người dùng của mình đe dọa?

Theo Giang Lang / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:55 15/02/2019

Đối mặt với nhiều mối đe dọa, Facebook tiến hành theo dõi những người dùng “có vấn đề”, nhằm bảo vệ nhân viên và chính họ.

Facebook-1549957748_r_680x0.jpg
Ảnh minh họa

Vào đầu 2018, một người dùng công khai đe dọa một văn phòng Facebook tại châu Âu trên chính trang mạng xã hội này.

Facebook nhanh chóng lưu ý lời đe dọa ấy. Họ lấy thông tin của người dùng trên và xác định anh ta đang ở cùng quốc gia với văn phòng bị nhắm tới. Công ty này sau đó thông báo với chính quyền về lời đe dọa và chỉ đạo các nhân viên an ninh của họ theo dõi người dùng đó.

Vụ việc này là điển hình cho các bước Facebook tiến hành nhằm bảo vệ văn phòng, lãnh đạo và nhân viên của họ.

Doanh nghiệp của Mark Zuckerberg được cho là truy tìm khắp mạng xã hội của họ để tìm kiếm những bình luận khiêu khích. Trong một số trường hợp, họ dùng những sản phẩm của mình để xác định vị trí những người được coi là mối đe dọa xác đáng.

CNBC cho biết một số nhân viên cũ của hãng đã đặt câu hỏi về đạo đức đối với chiến lược an ninh này của Facebook. Một số khác cho rằng các biện pháp trên là hợp lý bởi độ bao phủ, cũng như khả năng tạo ra các phản ứng dữ dội của Facebook.

Công ty này hiện có 2,7 tỉ người dùng đối với toàn bộ các dịch vụ của họ. Điều này có nghĩa chỉ cần 0,01% người dùng đưa ra lời đe dọa, Facebook sẽ đối mặt với 270.000 nguy cơ an ninh.

Tư vấn viên cấp cao Tim Bradley của hãng tư vấn an ninh Incident Management Group nhận định Facebook có các rất riêng để sử dụng chính sản phẩm của họ.

Tuy nhiên, theo điều khoản chung của Cục An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA), các công ty phải tạo ra cho nhân viên một môi trường không có sự đe dọa về mạng sống, hoặc tổn hại nghiêm trọng về thể chất, ông Bradley nói thêm.

Một trong những công cụ Facebook dùng để xác định mối đeo dọa là dang sách “cần phải theo dõi - be on lookout”, gọi tắt là BOLO.

Danh sách trên được cập nhật mỗi tuần. Một nhân viên cũ của Facebook cho biết có thể có hàng trăm người hiện nằm trong BOLO.

Facebook sẽ ngay lập tức lưu ý các chuyên gia an ninh của họ bất cứ lúc nào một cái tên mới lọt vào danh sách. Bản thông báo này bao gồm thông tin cá nhân như tren, hình ảnh, địa điểm thường lui tới và lời giải thích ngắn lý do họ bị lưu ý.

Đa số những cá nhân đó không biết họ có mặt trong BOLO. Điều này đôi khi dẫn tới một vài trường hợp căng thẳng.

Không chỉ có người dùng bị lưu vào BOLO, nhiều nhân viên cũ của Facebook cũng nằm trong danh sách. Đây là những người bị đồng nghiệp yêu cầu thêm vào BOLO sau khi nghỉ việc.

Việc đưa các nhân viên cũ vào BOLO thỉnh thoảng tạo ra khó xử. Nhiều nhân viên cũ của Facebook không xin được việc, phát hiện mình nằm trong BOLO khi tới phỏng vấn, theo CNBC.

Trong khi Facebook được cho là hơi quá tay, các mối đe dọa thật sự có thật.

Trong những tuần gần đây, mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã phải đối mặt với đe dọa đặt bom ở trung tâm Menlo Park.

Một nhân viên của họ cũng đã bị Đội Chiến thuật và Vũ khí đặc biệt Mỹ (SWAT) “hỏi thăm”. Kẻ tấn công đã giả bộ gọi cảnh sát, yêu cầu gửi một đội SWAT tới nhà người này. Đây là trò đùa có thể gây nguy hiểm chết người.

 

Facebook mua công ty phát triển AI hỗ trợ mua sắm trực tuyến

Thương vụ mua lại không rõ giá trị của Facebook nhằm làm giàu cho mảng trí tuệ nhân tạo mà công ty đang phát triển ráo riết thời gian qua.

 

Lãnh đạo Facebook đấu đá như ‘Game of Thrones’

Những cuộc đấu đá, cạnh tranh quyền lực tại Facebook được một cựu giám đốc bảo mật hãng này ví như phim “Game of Thrones”, tức “Trò chơi vương quyền”.Tin khác