Chuyện ngược đời: Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook phải mua quảng cáo báo giấy để in lời xin lỗi

11:32 26/03/2018

Theo tờ Daily Mail (Anh), ngày 25/3, Facebook - một nền tảng quảng cáo trực tuyến hàng đầu thế giới, đã phải mua quảng cáo trên hàng loạt tờ báo giấy để gửi lời xin lỗi.

facebook-mua-quang-cao-cua-hang-loat-to-bao-giay-de-in-loi-xin-loi
Lời xin lỗi của Facebook trên tờ The Observer.

Trong các số báo ra ngày 25/3, nhiều tờ báo giấy của Anh và Mỹ đã đăng lời xin lỗi của Facebook trên nguyên trang quảng cáo với tiêu đề in chữ lớn: "Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ thông tin của bạn. Nếu chúng tôi không thể thì chúng tôi không xứng đáng".

Các quảng báo xin lỗi của Facebook được đăng tải trên nhiều tờ báo giấy lớn tại Anh và Mỹ như The Mail on Sunday, Sunday Times, Sunday Telegraph, Sunday Mirror, Sunday Express và The Observer…

Tuy nhiên, theo Daily Mail, trong lời xin lỗi, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg của Facebook không đề cập đến vụ Cambridge Analytica gây rò rỉ dữ liệu của 50 triệu người dùng vừa bị phơi bày cách đây vài ngày mà dẫn trường hợp rò rỉ dữ liệu cách đây 4 năm.

Bài quảng cáo xin lỗi dẫn lời ông Zuckerberg cho hay: "Có thể bạn đã nghe đến ứng dụng đố vui được xây dựng bởi 1 nhà nghiên cứu trong trường đại học, đã làm lộ thông tin hàng triệu người dùng Facebook vào năm 2014. Đó thực sự là sai phạm về lòng tin và chúng tôi xin lỗi vì đã không làm được gì nhiều hơn vào thời điểm đó. Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp để đảm bảo điều này không xảy ra lần nữa".

Bên cạnh đó, CEO của Facebook cũng gợi mở các giải pháp cũng như đưa ra những lời hứa hẹn để trấn an người dùng.

Ông cho hay: "Chúng tôi cũng đang điều tra mọi ứng dụng có quyền truy cập vào lượng lớn dữ liệu trước khi chúng tôi sửa lỗi. Chúng tôi cho rằng còn nhiều ứng dụng khác nữa. Và khi chúng tôi tìm ra chúng, chúng tôi sẽ cấm cũng như thông báo đến người bị ảnh hưởng. Cuối cùng, chúng tôi xin nhắc lại các bạn về các ứng dụng mà các bạn đã cho phép truy cập vào thông tin của mình. Các bạn có thể tắt những ứng dụng mà bạn không muốn đi. Cảm ơn bạn đã tin vào cộng đồng này. Tôi hứa sẽ làm tốt hơn".

Toàn bộ bài quảng cáo xin lỗi có 162 chữ và được ký tên bởi ông Mark Zuckerberg kèm thêm logo Facebook.

Trước đó, ông Zuckerberg cũng đã xuất hiện trên kênh truyền hình CNN để xin lỗi và trấn an người dùng mạng xã hội Facebook.

Việc Facebook mua quảng cáo trên báo in để đưa ra lời xin lỗi là 1 hành động được xem là hiếm hoi và ‘ngược đời’ bởi đây là lần đầu tiên 1 nền tảng quảng cáo trực tuyến hàng đầu thế giới phải đi mua quảng cáo của báo in.

 

Bảo mật Facebook: Đừng chơi các ứng dụng vui, bói toán

Theo nhiều chuyên gia về bảo mật Facebook, khi chơi trò chơi, các ứng dụng vui như bói toán, xem tính cách... được cung cấp từ bên thứ 3 là người dùng đã tự "dâng" dữ liệu của mình cho họ. Việc thông tin cá nhân trên mạng bị đánh cắp có thể gây nguy hiểm cho cuộc sống thực.Tin khác