FBI từng điều tra 'ông Donald Trump làm việc cho Tổng thống Nga Putin'

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:00 13/01/2019

Tờ New York Times đưa tin, năm 2017, Cục Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) đã mở một cuộc điều tra về việc liệu Tổng thống Donald Trump có "bắt tay" với người Nga hay không? Cuộc điều tra được tiến hành ngay sau khi Giám đốc FBI James Corney bị sa thải vào tháng 05/2017. Đây là một cuộc điều tra kép về các cáo buộc liên quan đến phản gián và phạm tội hình sự.

 

trump28-14485610.jpg

Theo New York Times, các mật vụ FBI và một số quan chức cấp cao bắt đầu nghi ngờ mối quan hệ của Tổng thống Donald Trump với Nga trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016, song không tiến hành một cuộc điều tra vào thời điểm đó do họ không chắc chắn về cách thức tiếp cận một cuộc điều tra nhạy cảm và quan trọng như vậy.

Về khía cạnh phản gián bao gồm việc xác định liệu ông Trump có đang cố ý hay vô tình làm việc cho Moscow và liệu ông có phải là mối đe dọa an ninh quốc gia hay không? Bên cạnh đó, việc ông Trump sa thải ông Corney cũng được đưa vào yếu tố cấu thành tội danh hình sự. 

Luật sư của Tổng thống Donald Trump là Rudy Giuliani cho New York Times biết ông không hay biết về cuộc điều tra này. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders thì coi thông tin trên là “lố bịch”.

Cuộc điều tra này của FBI tiến hành song song với cuộc điều tra của công tố viên Robert Mueller về sự can thiệp của Nga vào cuộc bỏ phiếu năm 2016 và có thể có sự thông đồng giữa chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump và Moscow. 

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích và gọi cuộc điều tra của Mueller là một "cuộc săn phù thủy" và coi đó là một vết nhơ về sự hợp pháp của nhiệm kỳ tổng thống thứ 45 Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Trong khi ông Trump chỉ trích nặng nề và kêu gọi chấm dứt cuộc điều tra vô căn cứ, thì Mueller đã đưa ra hàng chục bản cáo trạng và kiên quyết buộc tội một số cộng sự thân cận của Tổng thống - bao gồm cựu cố vấn an ninh Quốc gia, cựu luật sư riêng và cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump. Trong đó cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn đã nhận tội nói dối với cơ quan điều tra về mối quan hệ của mình với Moscow. Luật sư Michael Cohen đã bị kết án 3 năm tù vì nhiều tội danh, bao gồm những cáo buộc của công tố viên về vi phạm nghiêm trọng về tài chính trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Trong một diễn biến khác, ngày 11/1, Quốc hội Mỹ đã gửi một dự luật tới Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump phê chuẩn, nhằm đảm bảo các nhân viên liên bang buộc phải nghỉ phép không lương trong thời gian chính phủ phải đóng cửa một phần vì không có ngân sách sẽ được truy lĩnh tiền lương. Dự luật trên đã được Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua hôm 10/1 trước khi được Hạ viện thông qua ngày 11/1.Tổng thống Donald Trump dự kiến phê chuẩn dự luật nhằm hỗ trợ hàng trăm ngàn nhân viên liên bang buộc phải nghỉ việc không lương từ ngày 22/12/2018, khi Chính phủ Mỹ bắt đầu phải đóng cửa một phần. Ước tính, đợt đóng cửa này còn gây thiệt hại khoảng 6 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ.

 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi thông điệp hòa giải tới Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington đang rơi vào bế tắc.

 

Điều gì đang chờ ông Donald Trump năm 2019?

Theo tờ National Interest (NI), các cuộc tranh cãi và sóng gió theo ông Donald Trump suốt thời gian qua có thể dữ dội hơn vào năm 2019. Tổng thống và nước Mỹ đang vượt qua “vùng biển có bão” cả trong và ngoài nước.

 

Tổng thống Donald Trump bất ngờ tới Trung Đông thăm lính Mỹ

Thay vì dành thời gian nghỉ ngơi ở khu nghỉ dưỡng của gia đình như lịch, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ tới Trung Đông thăm lính Mỹ kể cả khi chính phủ đang đóng cửa.Tin khác