FE Credit, Home Credit... sắp phải giải ngân bằng tiền mặt cho khách hàng

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:56 08/04/2019

Thay vì giải ngân cho bên bán hàng như việc vay mua hàng tiêu dùng thì FE Credit, Home Credit...sẽ giải ngân tiền trực tiếp cho người vay.

fe-credit-home-credit-phai-giai-ngan-bang-tien-mat-cho-khach-hang
Hoạt động cho vay tiền mặt của các công ty tài chính sẽ bị siết chặt theo dự thảo thông tư đang xin ý kiến của Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 43/2016/TT-NHNN quy định hoạt động cho vay tiêu dùng tại công ty tài chính. Theo đó những quy định mới trong dự thảo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động của những ông lớn cho vay tiêu dùng như FE Credit, Home Credit...

Cụ thể, ngoài việc siết chặt hoạt động thu hồi nợ của các công ty tài chính, dự thảo lần này cũng chia hoạt động cho vay tiêu dùng thành hai loại, cho vay giải ngân gián tiếp và trực tiếp.

Cụ thể, cho vay giải ngân gián tiếp là việc cho vay hỗ trợ việc mua hàng tiêu dùng, mua trả góp với các sản phẩm chủ yếu là xe máy, điện thoại, hàng điện máy….

Trong khi đó, cho vay giải ngân trực tiếp chính là cho vay tiền mặt cũng để phục vụ mục đích tiêu dùng.

Với khoản vay tiền mặt này, các công ty tài chính sẽ giải ngân tiền trực tiếp cho người vay thay vì giải ngân cho bên bán hàng như việc vay mua hàng tiêu dùng.

Ngoài ra, dự thảo lần này quy định rõ các công ty tài chính chỉ được cho vay tiền mặt với những khách hàng có lịch sử tín dụng tốt và không có nợ xấu theo thông tin trên Trung tâm thông tin tín dụng (CIC).

Trong dự thảo cũng đề xuất cân đối tỷ trọng cho vay tiền mặt trên tổng dư nợ cho vay của các công ty tài chính tối đa là 30%. Điều này đồng nghĩa với việc cứ 100 đồng cho vay, các công ty này chỉ được phép cho vay 30 đồng bằng tiền mặt, còn lại phải là các khoản vay hỗ trợ mua hàng.

Từ các nghiên cứu, HSC cho rằng FE Credit có thể có tỷ trọng cho vay tiền mặt cao nhất trong số 3 công ty tài chính lớn nhất hiên nay (FE Credit, HD Saison, Home Credit nắm 88% thị phần).

Theo đó, tỷ lệ này tại FE Credit được dự đoán vào khoảng 80% dư nợ cho vay, trong khi tại Home Credit là 50%, cao hơn rất nhiều so với giới hạn 30% trong dự thảo.

Theo lý giải của cơ quan soạn thảo, đối với vấn đề thứ nhất và thứ hai, việc cho vay giải ngân trực tiếp cho khách hàng vay có rủi ro cao, khó kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay, nên cần hướng đến khách hàng đã vay tại công ty tài chính và có lịch sử trả nợ tốt. Còn vấn đề thứ ba là nhằm ngăn chặn tình trạng một số công ty tài chính nhắc nợ, đòi nợ tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ cho công ty tài chính, hoặc đòi nợ lúc nửa đêm gây bức xúc dư luận.

Cho vay tiền mặt rủi ro hơn, không xác định được mục đích sử dụng vốn và dễ phát sinh nợ xấu hơn nên việc cơ quan quản lý siết chặt hoạt động này cũng không có gì là lạ, bởi lẽ nợ xấu ở mức cao có thể đe dọa đến hoạt động không chỉ của bản thân các công ty tài chính mà còn ảnh hưởng đến hệ thống tổ chức tín dụng cũng như nền kinh tế.

Trước đó tại dự thảo sửa đổi Thông tư 43, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu công ty tài chính không được gọi điện "khủng bố" đòi nợ người không có nghĩa vụ trả nợ. Tuy nhiên thực tế người bị đòi nợ vì lý do là "người thân" được khách hàng ghi trong hồ sơ vay vốn, bởi các công ty tài chính thường yêu cầu người vay phải kê khai 5-10 số điện thoại.

Khi người vay không trả nợ đúng hạn, các công ty này cử người liên tục gọi điện, nhắn tin quấy rối và đe dọa từ người vay đến những người liên quan để đòi nợ. Khi những người này không trả nợ có thể bị rêu rao bêu xấu ngay trên facebook để gây sức ép. Trong khi đó, người vay lại rất khó khăn trong việc liên lạc với công ty tài chính để khiếu nại hay để yêu cầu chấm dứt việc đòi nợ trái pháp luật.

 

Nhiều lợi ích không ngờ, phụ huynh Hà Nội 'ngất ngây' với Sữa học đường

Không chỉ được hỗ trợ giá hơn 50%, sức hút của chương trình sữa học đường còn mang đến nhiều lợi ích không ngờ khác, khiến hàng triệu phụ huynh vừa "ngất ngây" hài lòng, vừa mong muốn mỗi con được thêm 2-3 suất nữa.

 

Vì sao nợ xấu của BIDV tăng?

Tổng số nợ xấu nội bảng của ngân hàng BIDV tại thời điểm cuối năm 2018 lên tới 18.802 tỷ đồng, tăng hơn 2.100 tỷ đồng so với con số trong báo cáo trước đó.

 

Tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản: Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang viết tâm tư trấn an cổ đông?

Những ngày qua sau ồn ào về việc tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản, Chủ tịch HĐQT Masan Nguyễn Đăng Quang bất ngờ viết tâm tư gửi cổ đông.

Tin khác