Tổng thống Trump quá nóng ruột thúc đẩy kinh tế, FED lại quá bi quan?

10:00 21/12/2018

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự báo Tổng thống Donald Trump sẽ không thể chứng kiến những số liệu kinh tế tốt đẹp như một năm qua vào thời điểm cử tri bỏ phiếu.

fed-bi-quan-ve-thanh-tich-kinh-te-cua-ong-trump-truoc-nguong-2020
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch FED Jerome Powell. 

Điều này đồng nghĩa với việc ông Trump sẽ đối diện với nhiều khó khăn hơn trong cuộc chạy đua lần thứ hai vào Nhà Trắng.

Các chuyên gia kinh tế, giám đốc điều hành và một số lượng lớn người Mỹ tham gia khảo sát của CNBC Fed (CNBC FED Survey) đã bày tỏ sự lo lắng về nguy cơ suy thoái cao nhất mà họ từng chứng kiến trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump.

Hôm 19/12, FED đã tăng lãi suất tham chiếu cho vay qua đêm thêm 0.25% từ 2,25 lên 2,5%, đánh dấu lần tăng lãi suất thứ tư trong năm nay. Họ thậm chí bỏ ngỏ khả năng tăng thêm 2 lần vào đầu năm tới.

Ngay sau khi Chủ tịch FED, ông Jerome Powell công bố quyết định này của ngân hàng, thị trường chứng khoán ngay lập tức giảm điểm. 

Ngoài ra, FED cũng đã cắt giảm ước tính tăng trưởng GDP cho năm 2018 xuống còn 3%, giảm 0,1% so với tháng 9, đồng thời cắt giảm kì vọng tăng trưởng 2019 xuống 2,3%, tức ít hơn 0,2% so với kì họp trước.

Ở một diễn biến trái ngược, chính quyền ông Trump hi vọng tăng trưởng GDP bền vững ở mức 3% hoặc thậm chí 4% - khác xa so với mức 2% mà FED mong đợi trong dài hạn.

Nhà Trắng cũng nhiều lần gạt bỏ mọi lo ngại về việc kinh tế suy thoái. Cố vấn kinh tế hàng đầu của Trump, ông Larry Kudlow hồi tháng 10 năm nay còn khẳng định: “Mỹ vẫn đang kiểm soát tình hình và nền kinh tế không cho thấy bất kì dấu hiệu suy yếu nào. Bằng tất cả sự suy xét, tôi không nghĩ rằng đánh giá đó lạc quan quá so với thực tế".

Tháng 12 năm ngoái, đảng Cộng hòa đã thông qua luật thuế cắt giảm lãi suất cho các doanh nghiệp và nhiều cá nhân. Với hy vọng chương trình kích thích tài chính như cắt giảm thuế sẽ phát huy tác dụng thúc đẩy kinh tế vào đầu năm nay.

Tuy nhiên, những quan điểm của FED và ý kiến của ông Powell hôm thứ Tư đã cho thấy ngân hàng trung ương không đồng thuận với kì vọng trên từ Nhà Trắng.

"Đầu năm 2018, rõ ràng nền kinh tế có khả năng tăng trưởng thậm chí còn mạnh hơn chúng ta dự kiến, một phần vì kích thích tài khóa được áp dụng hồi trước đầu năm lớn hơn và mức khởi động ban đầu nhiều hơn so với dự đoán. Nhưng thực tế cho thấy mọi thứ hoàn toàn không như kì vọng", Powell nhận định.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, mà nhiều người đang gọi là “chiến tranh thương mại”, cũng là yếu tố khiến FED và Nhà Trắng có sự lệch pha trong kì vọng phát triển kinh tế.

Nhằm chứng minh sự đúng đắn của các chính sách giải quyết vấn đề thương mại Trung Quốc, ông Trump trấn an rằng bất kỳ tổn thất kinh tế nào từ cuộc xung đột thương mại cũng chỉ là tạm thời. Washington và Bắc Kinh đã đạt được thỏa thuận tạm thời trong cuộc chiến thương mại và hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại mới trong vài tuần tới.

Tuy vậy tình hình thực tế lại không mấy khả quan. Vào tháng 11, có 53% cử tri cho biết họ tán thành cách Tổng thống Mỹ giải các bài toán của nền kinh tế, tuy nhiên chỉ có 41% cử tri ủng hộ màn trình diễn của ông, theo cuộc thăm dò của Đại học Quinnipiac.

Với cương vị một tổng thống hoạt động như một doanh nhân tập trung vào việc thúc đẩy nền kinh tế, Trump đặc biệt dễ bị tổn thương bởi sự trì trệ về kinh tế, vì đó là vấn đề duy nhất mà các cử tri luôn dành cho ông những điểm tốt.  

Và câu hỏi liệu nền kinh tế giữ mức tăng trưởng vừa phải hay suy thoái hoàn toàn - sẽ ảnh hưởng đến số phận chính trị của Trump vẫn còn được bỏ ngỏ.

 

May mắn có tiếp tục 'mỉm cười' với Tổng thống Trump trong năm 2019?

Kết thúc năm thứ 2 của nhiệm kỳ Tổng thống, khi mà những người tiền nhiệm phải đối mặt với thách thức nghiêm trọng thì ông Trump có vẻ vẫn khá may mắn.

 

Nga sẵn sàng 'phớt lờ' cuộc gặp Trump - Putin, quyết xử lý thủy thủ Ukraine 'vi phạm pháp luật'

Theo thông báo của phát ngôn viên điện Kremlin, Nga sẽ xét xử vụ thủy thủ Ukraine 'vi phạm pháp luật'. Tuyên bố này bất chấp Mỹ ra điều kiện cho cuộc gặp giữa hai vị tổng thống Trump và Putin.Tin khác