'Finding Phong', chuyện chưa kể về hành trình chuyển giới đầy nước mắt

13:00 27/09/2018

Hành trình chuyển giới của Lê Ánh Phong được lột tả chân thực đến từng chi tiết trong bộ phim "Finding Phong" (Đi tìm Phong).

finding-phong-chuyen-chua-ke-ve-hanh-trinh-chuyen-gioi-day-nuoc-mat

“Finding Phong” (Đi tìm Phong), bộ phim tài liệu của đạo diễn Trần Phương Thảo và Swann Dubus là cuốn nhật ký bằng hình ảnh ghi lại quá trình chuyển giới của chàng trai Lê Ánh Phong. 93 phút của bộ phim gói gọn cả một cuộc hành trình dài đi tìm lại chính mình của chàng trai này.

Lê Ánh Phong là con út trong gia đình có 7 anh chị em. Ngay từ nhỏ, cậu đã nhận ra mình khác biệt so với những bạn nam cùng trang lứa. Mỗi khi nhìn các bạn nữ kết tóc, đeo nơ, mặc váy là niềm khao khát trở thành một cô gái lại trỗi dậy trong lòng Phong. Thậm chí nó còn ám ảnh vào cả giấc mơ của cậu bé.

Khi đỗ vào trường Đại học Sân Khấu Điện Ảnh Hà Nội, Phong đã mày mò tìm hiểu về chuyển giới từ cách thức, nơi thực hiện, chi phí và cả những rủi ro có thể gặp phải… Hành trình tìm kiếm sự chấp nhận và ủng hộ từ gia đình của Phong ướt đẫm nước mắt.

finding-phong-chuyen-chua-ke-ve-hanh-trinh-chuyen-gioi-day-nuoc-mat
finding-phong-chuyen-chua-ke-ve-hanh-trinh-chuyen-gioi-day-nuoc-mat

Trải qua bao gian nan, đớn đau, Phong đã thỏa ước mơ được sống trong hình hài một phụ nữ thực thụ. Thế nhưng hạnh phúc quá mong manh vì cô không thể sinh con. Liệu rằng có người đàn ông nào, gia đình chồng nào sẵn sàng chấp nhận một người vợ, cô con dâu không thể thực hiện thiên chức của phụ nữ.

Đó không chỉ là trăn trở của riêng Ánh Phong mà là nỗi niềm chung của những người chuyển giới. Không chỉ vậy, sự kì thị hay phân biệt đối xử với người chuyển giới nói riêng và cộng đồng LGBT trong xã hội vẫn còn khá nặng nề.

Sự giằng xé giữa khát khao cháy bỏng được trở thành người phụ nữ mà em hằng mong muốn và quyết định sống như thế nào cho đúng với những giá trị sống ngoài kia, nỗi hoang mang sợ hãi không biết điều gì đang chờ đợi phía trước; những đau đớn dằn vặt, nước mắt sau cuộc phẫu thuật… được bộ phim lột tả chân thực đến “gai người”.

Tuy nhiên, không dừng ở việc khơi gợi sự thương cảm, bộ phim khiến người xem cảm phục sức mạnh ý chí của cô gái nhỏ bé để vươn tới ước mơ, khát vọng hạnh phúc.

finding-phong-chuyen-chua-ke-ve-hanh-trinh-chuyen-gioi-day-nuoc-mat
Hình ảnh trước và sau khi chuyển giới của Lê Ánh Phong.

Nói về “Finding Phong,” đạo diễn, diễn viên Hồng Ánh chia sẻ: “Phim là câu chuyện kể chi tiết, chân thực đến trần trụi về quá trình biến đổi bản thân và cơ thể của người chuyển giới. “Finding Phong” không phải phim tài liệu theo hình thức cũ (dùng hình ảnh thuyết minh cho lời bình), mà bộ phim này được thực hiện bằng phong cách tài liệu thực tế.

Có những trường đoạn, nhân vật chính vừa là đạo diễn vừa là quay phim về chính cuộc đời của mình. Để từ đó, nhân vật chính như độc thoại, như đối diện với chính bản thân và những rào chắn vô hình từ xã hội. Đây là nét độc đáo nhất của bộ phim”.

Mặc dù còn khá xa lạ với khán giả Việt Nam, nhưng “Finding Phong” đã để lại dấu ấn tại hàng loạt các Liên hoan phim quốc tế như Amsterdam TranScreen Film Festival (Amsterdam, Hà Lan), Asian American Film Festival (Austin, Texas, Mỹ), Asian Film Festival (Carpi, Italy), BA FICI International Film Festival (Buenos Aires, Argentine), Bangkok International Gay & Lesbian Film Festival (Bangkok, Thái Lan)...

Ngày 2/10, sau khi “chu du khắp thế giới”, “Finding Phong” sẽ ra mắt chính thức tại Việt Nam.Tin khác