Firefox Quantum chính thức xuất hiện, và đây sẽ là điều mà Chrome phải 'lo sợ'

11:35 17/11/2017

Với giao diện mới ấn tượng, tốc độ xử lý mạnh mẽ, nhanh gấp 2 lần và ít ngồn RAM hơn 30% so với phiên bản trước đó Firefox Quantum sẽ là thế lực khiến Chrome phải 'lo sợ'

2017.25.09.FFQuantumBeta_Quantum-1400x770
Firefox Quantum nhanh hơn 2 lần và ít ngốn RAM hơn 32% so với phiên bản trước đó.

Trải nghiệm ban đầu Firefox Quantum mang đến những cảm xúc thực sự khác biệt nếu so với 56 phiên bản Firefox trước đó của Mozilla.

Điều đầu tiên có thể nhận ra là Firefox Quantum có được icon mới mang đến cảm giác tươi tắn và thoải mái hơn hẳn so vơi ion cũ vốn đã quá cũ kỹ và nhàm chán. Đặc biệt, tốc độ khởi động trình duyệt rất nhanh, và giao diện người dùng cùng ngôn ngữ thiết kế cực kỳ ấn tượng. Có thể nói, thậm chí còn khiến cho Chrome trở nên xấu hổ vì trông quá cũ kỹ và già nua.

firefox quantum 2
Hình ảnh nhận diện mới của Firefox Quantum.

Được biết, thiết kế mới này là kết quả nằm trong Dự án Photon, một ​​nghiên cứu tập trung tìm hiểu nhu cầu người dùng khi sử dụng trình duyệt. Với Photon, Quantum đã "lột xác" để trở thành một trình duyệt hiện đại, trực quan hơn so với các trình duyệt khác. Thậm chí nếu bạn đã không sử dụng Firefox trong nhiều năm, và trở lại sử dụng Quantum thì bạn vẫn có thể dễ dàng sử dụng và biết làm gì như thế nào mà vẫn khiến bạn thấy ngạc nhiên bởi sự tinh tế đến từng chi tiết.

Trải nghiệm thực tế

Sức mạnh của trình duyệt website là sự kết hợp của 3 yếu tố: kết nối internet, khả năng xử lý của máy tính và trình duyệt của bạn. Và Mozilla không thể tung ra gói internet tốc độ cao tới ngưỡng cửa nhà bạn và cũng thể mua cho mọi người một chiếc máy tính mới với cấu hình mạnh mẽ, do đó họ chia sẻ rằng đã tối ưu hết mức có thể để Firefox Quantum trở nên tuyệt vời và hoạt động hoàn hảo nhất có thể.

Để thực hiện điều đó, Firefox Quantum là trình duyệt web đầu tiên tích cực nắm bắt sức mạnh của bộ vi xử lý đa lõi của máy tính; Và với việc phân bổ tài nguyên thông minh này đồng nghĩa Firefox Quantum hiện tại là trình duyệt nhanh nhất về mặt kỹ thuật trên thị trường. Hầu hết các trình duyệt, chẳng hạn như Chrome, không được lập trình để chú ý đến các chip đa lõi. Và đáng lẽ với tốc độ xử lý đa nhân hiện đại, thì Chrome đôi khi lại là một gánh nặng trong khi đáng ra phải ngược lại.

Chẳng hạn như trong bài kiểm tra JavaScript Kraken 1.1, Chrome 62 đã hoàn thành kiểm tra trong 1.129 mili giây trong khi đó Firefox Quantum 57 chỉ mất 934 mili giây.

Tuy nhiên, theo Mozilla thì việc đánh bại Chrome khi thử nghiệm thời gian tải Reddit trong vài mili giây không phải là điều quan trọng. Điều mà hãng mong muôn là phát triển một trình duyệt tuyệt vời nhất cho hiện tại, nhưng cũng đáp ứng được tối đa tốc độ của phần cứng trong tương lai.

Thay vì khởi chạy một trình duyệt chạy tốt hơn bằng cách tắt tất cả các quy trình hệ thống khác, Firefox Quantum chạy nhanh hơn bằng cách sử dụng các tài nguyên mà các ứng dụng khác không tận dụng được. Do phân bổ cẩn thận các nguồn lực của hệ thống nên Quantum sẽ sử dụng RAM hơn những đối thủ khác như Chrome hay Microsoft Edge.

Nếu bạn dùng một cỗ máy 32bit với bộ nhớ RAM ít hơn 4GB, chúng tôi cũng sẽ vẫn chạy tốt, như đang trên một cỗ máy PC gaming cao cấp."

"Sử dụng ít bộ nhớ hơn 30% nghĩa là cùng lúc đó, bạn có thể làm nhiều việc hơn trên máy tính của mình, bên cạnh trình duyệt, hoặc trong trình duyệt, giống như mở nhiều tab hơn. Và các tab này có thể chạy video, mở Gdocs hoặc các bài viết tạp chí mà không làm chậm máy tính của bạn.”

Bỏ qua những nâng cấp ấn tượng về tốc độ và giảm ngốn RAM hay tích hợp tính năng chụp ảnh màn hình vào trình duyệt thì trái tim của Firefox Quantum vẫn là Firefox. Điều đó có nghĩa là trình duyệt này sẽ không bao giờ tương thích hoàn hảo với các dịch vụ của Google giống như Chrome, nhưng nếu đã cảm thấy mệt mỏi với Chrome, Edge hoặc Safari thì tại sao không thử một lần trải nghiệm Quantum. Chắc chắn, phiên bản Firefox Quantum sẽ mang đến cho bạn những cảm xúc tuyệt vời.

firefox quantum 1
Firefox Quantum với thiết kế mới đơn giản nhưng tính năng người dùng ổn định và cảm giác sử dụng hoàn hảo.

Và đây sẽ là điều khiến Chrome - trình duyệt web phổ thông nhất thế giới hiện tại phải "dè chừng" khi Chrome vẫn ngốn RAM một cách khủng khiếp và thỉnh thoảng lag "hồn nhiên" không lý do khiến trải nhiệm người dùng trở nên vô cùng không thoải mái.

Bạn có thể download trình duyệt Firefox Quantum tại đây.

 

Tử tù Nguyễn Hải Dương đã bị thi hành án tử hình

Lúc 6h sáng nay, lực lượng chức năng đã thi hành án tử hình đối với Nguyễn Hải Dương - thủ phạm sát hại 6 người trong căn biệt thự ở Bình Phước.Tin khác