Forbes: Chiến tranh thương mại giấu những vấn đề lớn của Trung Quốc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:30 29/07/2019

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang làm phân tán sự chú ý tới các vấn đề lớn của Trung Quốc như “bong bóng” trong nhiều lĩnh vực và nợ tăng vọt mà cuối cùng sẽ "giết chết" tăng trưởng kinh tế của nước này, tờ Forbes ngày 27/7 nhận định.

forbes-chien-tranh-thuong-mai-giau-nhung-van-de-lon-cua-trung-quoc
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tình trạng kinh tế với nhiều vấn đề to lớn đã xảy ra ở Nhật Bản vào những năm 1980. Và nó đang xảy ra ở Trung Quốc ngày nay, thậm chí còn tồi tệ hơn.

Cuộc chiến thương mại với Mỹ là một trong những vấn đề của Trung Quốc đang trở thành tâm điểm chú ý trên các mạng truyền thông xã hội những ngày này. Cuộc chiến bị cho là đã làm chậm lại trong tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vì nền kinh tế nước này phụ thuộc vào xuất khẩu. Và nó làm tê liệt khả năng của các công ty công nghệ Trung Quốc khi cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Tuy nhiên, theo Forbes, đó không phải là vấn đề duy nhất của Trung Quốc. Các nhà sản xuất nước này đã đưa ra các cách để giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại. Và các vấn đề sẽ được giải quyết một khi Mỹ và Trung Quốc tìm ra một công thức để giữ thể diện và xoa dịu tình cảm dân tộc ở cả hai bên.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn khác của Trung Quốc là nhiều “bong bóng” vẫn đang bị thổi theo mọi hướng và trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như bong bóng bất động sản. Giá nhà tăng vọt khiến chủ nhà trở nên giàu có nhưng cũng phá tan giấc mơ khởi nghiệp của nhiều người trẻ.

Ngoài ra, không giống như cuộc chiến thương mại, kết cấu dân số là một vấn đề dài hạn. Tỷ lệ kết hôn thấp kéo theo tỷ lệ sinh thấp và lực lượng lao động bị thu hẹp. Đây là bất lợi khi Trung Quốc đang cố gắng cạnh tranh với các nước giàu lao động như Việt Nam, Sri Lanka, Philippines và Bangladesh.

Sau đó, tỷ lệ người già, người phụ thuộc cao. Quá ít công nhân hay người lao động nhưng lại quá nhiều người về hưu. Điều này cũng tác động đến chi tiêu của người tiêu dùng, từ đó có thể ảnh hưởng đến việc Trung Quốc đang nỗ lực chuyển từ nền kinh tế đầu tư sang nền kinh tế theo hướng tiêu dùng.

Nhật Bản đã gặp phải những vấn đề này trong ba thập kỷ ngay cả sau khi giải quyết được tranh chấp thương mại với Mỹ vào những năm 1980. Tình trạng của Trung Quốc sẽ còn tệ hơn nữa.

Ngoài ra, Bắc Kinh còn phải đối mặt với bong bóng đầu tư cơ sở hạ tầng trong và ngoài nước. Đầu tư cơ sở hạ tầng trong nước đã cung cấp ‘nhiên liệu” cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của Trung Quốc. Đầu tư cơ sở hạ tầng ở nước ngoài với mục đích phục vụ tham vọng kiểm soát Biển Đông và đảm bảo một đường thủy tới dầu Trung Đông và sự giàu có tài nguyên của châu Phi.

Trong khi một số dự án này được thiết kế tốt để phục vụ nhu cầu của cộng đồng địa phương, những dự án khác không phục vụ nhu cầu nào khác ngoài tham vọng của các quan chức địa phương nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Vấn đề là, theo các nhà kinh tế, những dự án này không có hiệu quả kinh tế. Chúng tạo ra thu nhập và việc làm trong thời gian dự án diễn ra, nhưng không có gì ngoài hiệu ứng đó.

Đó là lý do tại sao loại tăng trưởng này không bền vững. Đó là lý do tại sao nếu "bong bóng" cơ sở hạ tầng vỡ - thứ để lại duy nhất sẽ là hàng tấn nợ.

Nợ - vấn đề lớn khác của Trung Quốc

Nợ của Trung Quốc là bao nhiêu ? Chính thức, nó là một con số nhỏ: 47,60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Không chính thức, thật khó để tìm ra con số thực sự bởi các ngân hàng thuộc sở hữu của chính phủ cho các nhà thầu thuộc sở hữu của chính phủ vay. Chính phủ vừa là người cho vay vừa là người đi vay.

Nhưng có một con số ước tính không chính thức nợ của Trung Quốc. Giống như ước tính từ Viện Tài chính Quốc tế (IIF) năm ngoái, nợ của Trung Quốc so với GDP là 300%!

Tồi tệ hơn, việc chính phủ vừa là người cho vay vừa là người đi vay sẽ gây ra nhiều rủi ro tín dụng giống như cuộc khủng hoảng ở Hy Lạp.

Từ các phân tích trên, Forbes nhận định, các vấn đề lớn Trung Quốc đang gặp phải có thể “giết chết” phát triển kinh tế và cuộc chiến thương mại với Mỹ chỉ là đang "giấu" chúng đi.

 

Forbes: Trung Quốc đã hết thời ‘làm mưa làm gió” trên toàn cầu

Tờ Forbes ngày 26/7 đăng tải bài bình luận cho rằng ảnh hưởng của Trung Quốc trên phạm vi toàn thế giới đang bị thu hẹp, không chỉ về các yêu sách phi lý ở Biển Đông mà còn về cả kinh tế và tài chính.

 

Học giả quốc tế: Rất nguy hiểm nếu thế giới im lặng trước hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Theo các học giả quốc tế, việc thế giới im lặng trước hành động của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ gây nguy hiểm bởi nó khiến các biện pháp cưỡng chế thành công cụ tiêu chuẩn để đạt được mục tiêu của các quốc gia.

 

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ: Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel ngày 26/7 đã ra tuyên bố về can dự của Trung Quốc ở vùng biển Việt Nam quản lý. Tuyên bố cho biết Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Tin khác