FP: Việt Nam mới là bên thắng trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

07:00 02/11/2018

Khi Bắc Kinh đang phải đối mặt với những hệ quả của cuộc chiến thương mại với Washington, Việt Nam với nhiều điểm mạnh vốn có như được tiếp thêm “cánh”, tạp chí uy tín Foreign Policy (FP) của Mỹ ngày 30/10 bình luận.

fp-viet-nam-thang-trong-cuoc-chien-thuong-mai-my-trung
Việt Nam đang trở thành điểm thay thế hoàn hảo cho Trung Quốc - nước bắt đầu đối mặt với những hệ quả của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Ảnh: Bên trong một nhà máy sản xuất của Samsung. 

Dưới đây là lược dịch bài: “Việt Nam thắng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ” trên tạp chí Foreign Policy của Mỹ ngày 30/10:

Trên hành trình 2,5 giờ từ Hà Nội tới Vịnh Hạ Long, du khách hầu như không nhìn thấy khu vực nông thôn nào. Thay vào đó là các khu công nghiệp với các nhà máy sản xuất mọi thứ từ Ford Focuses đến máy ảnh iPhone.

Tại khu công nghiệp Yên Bình ở Thái Nguyên – tỉnh phía bắc Hà Nội là khu phức hợp rất lớn của Samsung với diện tích 100 hecta. Cơ sở này cùng với 7 nhà máy khác của Việt Nam sản xuất hầu hết các điện thoại thông minh Samsung đang được phân phối khắp thế giới.

Nhiều công ty công nghệ cao khác như các nhà cung cấp linh kiện, lắp ráp của Apple cũng đang bị Việt Nam thu hút. Ví dụ, LG Innotek của Hàn Quốc, nhà sản xuất mô-đun máy ảnh cho iPhone, gần đây đã mở một nhà máy ở Hải Phòng - thành phố ven biển có cảng nước sâu mới cho phép tiếp cận nhanh chóng, dễ dàng tới các thị trường trên toàn cầu. LG Display, cung cấp màn hình cảm ứng OLED cho Apple, cũng đang có nhà máy sản xuất ở Hải Phòng.

Thực tế rằng Việt Nam – đất nước từng phụ thuộc vào hàng may mặc và xuất khẩu các mặt hàng giá rẻ, đã bắt đầu cạnh tranh với ngành sản xuất công nghệ cao của Trung Quốc, là quá rõ ràng.

my-muon-trung-quoc-cu-xu-nhu-mot-nuoc-binh-thuong-va-ton-trong-luat-phap-quoc-te
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp nhau tại Bắc Kinh hồi tháng 10/2018.

Trong khi đó, nhiều doanh nhân ngày càng e ngại khi làm việc ở Trung Quốc bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang tiếp diễn và chưa có điểm dừng. Cuộc chiến này được cho là sẽ còn kéo dài khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ, khẳng định “nhổ tận gốc” bất công về thương mại với Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam được cho là điểm thay thế hoàn hảo vị trí của Trung Quốc. Hơn bao giờ hết, nhiều công ty đang muốn thoát khỏi những nghi ngại hiện có ở Trung Quốc bằng cách chuyển sang Việt Nam.

Goertek - công ty Trung Quốc lắp ráp AirPods của Apple đang định chuyển tất cả nhánh sản xuất tai nghe sang Việt Nam. “Do các yếu tố kinh tế vĩ mô - như biến động thị trường bên ngoài và tranh chấp thương mại Mỹ - Trung, hoạt động và quản lý của công ty đã trở nên khó khăn hơn”, Chủ tịch của công ty, Jiang Bin, giải thích về quyết định này trong báo cáo định kỳ 6 tháng năm 2018.

Thực ra những lợi thế sản xuất tại Việt Nam đã vượt hơn cả Trung Quốc ngay cả trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức năm 2017. Ở Thâm Quyến, Trung Quốc, nơi có khu liên hợp công nghiệp Long Hoa của Foxconn (nhà lắp ráp chính của Apple), lương tối thiểu hàng tháng hiện nay là 2.200 nhân dân tệ (315 USD). Trong khi đó, mức lương tối thiểu cao nhất ở Việt Nam được đặt ra dựa trên chi phí sinh hoạt khu vực chỉ bằng một nửa, tức khoảng 170 USD.

Việt Nam cũng tích cực tham gia vào các thỏa thuận thương mại tự do. Đặc biệt, hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU có thể được kí kết trong thời gian tới.

Việc ký kết những thỏa thuận thương mại với các nền kinh tế thị trường đã giúp Việt Nam có mức độ tự do hóa hơn hẳn Trung Quốc. Việt Nam đứng thứ 68 trong bảng xếp hạng các quốc gia có môi trường kinh doanh thuận lợi của Ngân hàng Thế giới, trong khi Trung Quốc đứng thứ 78. Trung Quốc và Việt Nam cũng có thỏa thuận thương mại tự do riêng, cho phép các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu thô giá rẻ từ Trung Quốc để sản xuất và xuất khẩu.

Ngoài ra, trong khi Trung Quốc có thể tiếp tục là đối thủ của phương Tây trong tương lai gần, thì Việt Nam lại sẵn sàng hợp tác với các trung tâm quyền lực ở Bắc Mỹ và châu Âu. Khi leo lên “cái thang” của chuỗi cung ứng toàn cầu và sẵn sàng cải cách để đáp ứng các hiệp định thương mại tự do, Việt Nam đã trở thành nơi không chỉ sản xuất rẻ hơn mà còn thân thiện hơn so với Trung Quốc.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng cần cải thiện nhiều mặt còn hạn chế để trở thành điểm đến hấp dẫn hơn nữa. Vì là quốc gia đông dân nhất thế giới nên Trung Quốc vẫn có một số lợi thế hơn so với Việt Nam. Lực lượng lao động của Trung Quốc, mặc dù già hơn và không được đào tạo tốt hơn, nhưng vẫn có nhiều công nhân có tay nghề cao. Sản xuất trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng có đặc quyền hay nhiều lợi thế. Các công ty có thể tiếp cận người tiêu dùng Trung Quốc mà không cần qua biên giới. Việt Nam sẽ phải đào tạo lực lượng lao động tốt hơn và nhanh chóng hơn để cạnh tranh.

 

Đã đến lúc Trung Quốc phải thừa nhận hậu quả của chiến tranh thương mại?

Ngày 31/10, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan hoạch định chính sách tối cao gồm 25 thành viên do Chủ tịch Tập Cận Bình dẫn đầu, công khai thừa nhận nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh có "những thay đổi sâu sắc” ở môi trường bên ngoài.

 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Việt Nam có thể thành 'vịnh tránh bão'?

"Ngành du lịch đang đối mặt với thách thức từ sự giảm tốc nhanh của khách quốc tế. Sâu xa hơn, đó là tác động của chiến tranh thương mại đến nhu cầu của thị trường Trung Quốc, thị trường lớn thứ 2 về hàng hóa và lớn nhất về du lịch của VN".

 

Từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đến chiến tranh lạnh kiểu mới?

Không thể ăn miếng trả miếng từng xu trong ván cờ thuế quan, cách đáp trả “định tính” mà Trung Quốc tuyên bố có thể khiến Mỹ-Trung rơi vào một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mớiTin khác