Friedlieb Ferdinand Runge: Nhà hóa học tiên phong của sắc ký giấy

07:36 08/02/2019

Friedlieb Ferdinand Runge là một trong những người tiên phong của sắc ký giấy (phương pháp tách các thành phần hóa học). Google Doodle kỉ niệm 225 ngày sinh của ông.

friedlieb-ferdinand-runge-nha-hoa-hoc-tien-phong-cua-sac-ky-giay
Friedlieb Ferdinand Runge được Google Doodle kỉ niệm ngày sinh vì những đóng góp to lớn cho hóa học.

Friedlieb Ferdinand Runge là ai mà Google Doodle kỉ niệm ngày sinh?

Friedlieb Ferdinand Runge, một nhà hóa học phân tích người Đức nổi tiếng với việc xác định caffeine thành phần hoạt chất. Hôm nay, Google Doodle kỉ niệm sinh nhật thứ 225 của ông.

Runge sinh ở ngoại ô Hamburg, Đức vào ngày 8/2/1795. Ông bắt đầu quan tâm đến các thí nghiệm từ khi còn là một thiếu niên và cuối cùng đã trở thành nhà hóa học với nhiều đột phá.

Một trong những phát hiện của Friedlieb Ferdinand Runge về việc những hiệu ứng giãn nở từ cây belladonna đối với đồng tử, khiến mắt to và đẹp hơn. Phát hiện đủ hấp dẫn để thu hút sự chú ý của Johann Wolfgang von Goethe, một nhà văn nổi tiếng, nhà khoa học người Đức.

Do bị hấp dẫn bởi những gì Runge có thể làm ở độ tuổi trẻ như vậy, Goethe giao nhiệm vụ cho nhà hóa học xác định thành phần hóa học của hạt cà phê. Kết quả thành phần caffeine trong hạt cà phê được tách ra lần đầu tiên vào năm 1819.

Một trong những người tiên phong của sắc ký giấy

Friedlieb Ferdinand Runge Google Doodle.
Nhà hóa học Friedlieb Ferdinand Runge.

Sau khi lấy bằng tiến sĩ và làm giáo sư tại Đại học Breslau, Friedlieb Ferdinand Runge tiếp tục thực hiện các thí nghiệm hóa học. Sau đó, ông viết hai cuốn sách mô tả việc sử dụng sắc ký giấy để tách các thành phần hóa học.

Ngoài ra, nhà hóa học này cũng được biết đến với công việc và nghiên cứu về thuốc nhuộm tổng hợp, mà ông đã phát hiện ra khi đang làm nhà hóa học tại một nhà máy hóa chất ở Oranienburg vào năm 1831.

Bên cạnh việc tiên phong một cách nhuộm quần áo mới, Runge đã xác định và đặt tên các thành phần của thuốc nhuộm, bao gồm axit carbolic, hiện được gọi là phenol và phát hiện ra cách chiết xuất đường từ nước củ cải đường.

Runge qua đời vào ngày 25 tháng 3 năm 1867 nhưng sẽ luôn được nhớ đến vì những đóng góp của ông trong lĩnh vực hóa học. Hôm nay Google Doodle kỉ niệm 225 năm ngày sinh của Friedlieb Ferdinand Runge để tôn vinh những đóng góp của ông.

 

Ngày cuối năm 2018, Google Doodle nhắc Đêm giao thừa, chúc mừng năm mới

Hôm nay 31/12, Google Doodle đã kỷ niệm ngày cuối cùng của năm 2018, nhắc Đêm giao thừa và chuẩn bị chúc mừng năm mới 2019.

 

Baba Amte là ai mà Google Doodle kỷ niệm ngày sinh?

Hôm nay (26/12), Google Doodle kỷ niệm 104 năm ngày sinh của Baba Amte – người đã thay đổi quan niệm của toàn thế giới về bệnh phong, cũng như khôi phục quyền cho những người bị căn bệnh này.

 

Mưa sao băng Geminid trên Google Doodle là gì?

Hôm nay (13/12), Google Doodle đã có hình phác họa về mưa sao băng Geminid. Vậy mưa sao băng Geminid là gì?Tin khác