G20: Ông Tập hứa đền bù các công ty nước ngoài bị lấy cắp tài sản trí tuệ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:55 29/06/2019

Tại hội nghị thượng đỉnh G20, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Bắc Kinh cam kết sẽ bồi thường các nạn nhân bị lấy cắp tài sản trí tuệ và thực hiện nhiều biện pháp lớn để tự do hóa nền kinh tế.

Các nhà lãnh đạo G20 tại cuộc họp sáng 28/6 tại Osaka, Nhật Bản.
Các nhà lãnh đạo G20 tại cuộc họp sáng 28/6 tại Osaka, Nhật Bản.

Phát biểu trước các lãnh đạo thế giới tại hội nghị G20 ở Nhật Bản ngày 28/6, ông Tập Cận Bình khẳng định các doanh nghiệp nước ngoài là nạn nhân của hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ sẽ được bồi thường. Bắc Kinh cũng thiết lập một kênh để họ khiếu nại, South China Morning Post đưa tin.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ thực hiện các bước lớn cần thiết để tự do hóa hơn nữa nền kinh tế và giảm những hạn chế thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Cam kết trên của ông Tập được đưa ra khi ông sắp gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, một cuộc gặp đang rất được mong đợi bởi nó quyết định “số phận” cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Bắt đầu từ ngày 1/1, chúng tôi sẽ thực hiện luật đầu tư nước ngoài mới. Chúng tôi sẽ thiết lập một cơ chế để trừng phạt những đối tượng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ cũng như bồi thường cho những người bị thiệt hại. Chúng tôi sẽ tăng cường bảo vệ dân sự và hình sự”, ông Tập cam kết tại G20.

Chủ tịch Trung Quốc cũng cho biết Bắc Kinh sẽ dành sự đối xử bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài đến Trung Quốc và đặt một kênh thường xuyên để họ nói lên sự bất bình của mình.

Trước đây ông Tập đã từng đưa ra những lời hứa tương tự, nhưng thời điểm bài phát biểu trên được đưa ra ngay trước khi ông nói chuyện với ông Trump, đã thu hút sự chú ý.

Mặc dù ông không đề cập đến Mỹ nhưng bảo vệ sở hữu trí tuệ và tiếp cận thị trường là hai yêu cầu chính của Washington trong các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh.

Ông Tập cũng tìm cách giảm bớt những lo ngại của các đối tác thương mại lớn khác, nói rằng Trung Quốc sẵn sàng đẩy nhanh các cuộc đàm phán với châu Âu cũng như các cuộc đàm phán hiệp định thương mại tự do với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định việc Trung Quốc mở cửa không phải là một “lời hứa trống rỗng”.

 

Tổng thống Trump sẵn sàng đến Khu phi quân sự Triều Tiên để gặp Chủ tịch Kim

Ngày 29/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ mời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới gặp mặt tại Khu phi quân sự nằm giữa hai miền Triều Tiên.

 

Quan điểm của Việt Nam trước các phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về quan hệ thương mại của hai nước

Ngày 28/06, Bộ Ngoại giao đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới phản ứng của Việt Nam trước những phát biểu mới đây của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ.

 

Trung Quốc: Hy vọng ông Trump ‘nhân nhượng’ về thương mại với Bắc Kinh

Ngày 28/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói Bắc Kinh hy vọng ông Trump có thể "nhân nhượng” với họ về thương mại, CNN đưa tin.

Tin khác