Gần 1200 giáo viên nghỉ việc không biết đi về đâu

15:33 16/12/2017

UBND tỉnh Hải Dương vừa chỉ đạo trả lương cho gần 1200 giáo viên hợp đồng 3 tháng không có lương, nhưng nỗi lo về tương lai của các giáo viên này vẫn đang hiện hữu…

Gần 1200 giáo viên nghỉ việc không biết đi về đâu

Theo quy định của UBND tỉnh Hải Dương, trường nào thừa số lượng giáo viên theo quy định thì Kho bạc sẽ không thanh toán tiền lương. Cũng theo quy định tại Thông tư 39 của Bộ Tài chính, định mức chỉ tiêu biên chế, tỉnh giao cho 20 người chẳng hạn. Cả những người trong biên chế với người hợp đồng thêm mà quá 20 thì sẽ không chỉ trả tiền lương số người hợp đồng thừa ấy. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc hợp đồng thừa so với định mức chỉ tiêu như năm nay số lớp học tăng, trong khi giao biên chế từ đầu năm nhưng đến năm học mới thì lại tăng lên. Ví như năm học 2017-2018, tỉnh Hải Dương tăng 423 lớp học (trong đó tiểu học tăng 222 lớp, mầm non cũng tăng hơn 100 lớp học…).

Khi lớp học tăng lên, các cơ sở giáo dục phải ký hợp đồng lao động nếu không sẽ không hoàn thành nhiệm vụ. Quan điểm của Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, người ta đã ký hợp đồng và đã làm thì phải trả lương cho các giáo viên ấy. Tuy nhiên, phải chấn chỉnh việc ký hợp đồng ấy xem có đảm bảo hay không.

Xung quanh việc có hay không lạm dụng ký hợp đồng ngoài biên chế để hưởng lợi thì bà Nguyễn Thị Tiến cho hay: “Việc lạm dụng ký hợp đồng với các giáo viên ngoài biên chế, số đấy rất ít chứ tôi không dám chủ quan nói là không có. Hầu hết, người ta chỉ hợp đồng đáp ứng đúng yêu cầu, nhiệm vụ. Riêng đối với mầm non, giao 1,8 nhưng ít nhất phải bố trí 2 giáo viên. Toàn tỉnh có 822 lớp nhưng chỉ khoảng chục lớp bố trí 1 giáo viên, còn lại phải bố trí 2 người nên phải ký hợp đồng chứ không sẽ không đảm bảo chất lượng giáo dục cũng như an toàn cho các cháu”.

Gần 1200 giáo viên sau khi nghỉ việc họ sẽ làm gì? “Vấn đề này đang là vấn đề vướng mắc. Bởi quy định của Bộ Tài chính và của Trung ương như thế nên tỉnh cũng không dám cho phép ký hợp đồng ngoài chỉ tiêu, biên chế được giao. Không ký tiếp hợp đồng thì chúng tôi cũng không biết các nhà trường sẽ thực hiện nhiệm vụ được giao thế nào nữa, đặc biệt là những cơ sở mầm non”. Bà Tiến cho biết.

 

Nợ lương nhiều tháng, giáo viên phải làm nhân viên quán cà phê

Gần 3 tháng nay, nhiều giáo viên trên địa bàn huyện Ia Grai vẫn chưa được nhận lương khiến cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Có giáo viên còn phải đi phục vụ quán cà phê để lấy tiền chi trả cho cuộc sống.Tin khác