Những video rùng mình về lở đất và lũ lụt ở Ấn Độ, gần 200 người thiệt mạng, 1 triệu người mất nhà cửa

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:46 12/08/2019

Lở đất và lũ lụt trên khắp các bang miền Nam và miền Tây Ấn Độ đã giết chết gần 200 người trong tuần qua. Quân đội Ấn Độ tăng cường các hoạt động cứu trợ để giúp hàng ngàn người bị mắc kẹt trong tuyệt vọng.

Mưa lớn gây lở đất và lũ lụt ở Ấn Độ.
Mưa lớn gây lở đất và lũ lụt ở Ấn Độ.

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt làm vùi dập các bang Maharashtra, Karnataka, Kerala và Gujarat của Ấn Độ kể từ tuần trước, buộc hàng trăm ngàn người phải tìm nơi trú ẩn tạm thời. Những cơn mưa lớn cũng ảnh hưởng đến việc đi lại trong khu vực, làm gián đoạn giao thông đường sắt và đường không.

Để đối phó với thiên tai đã cướp đi ít nhất 178 mạng sống, hôm 11/8, lực lượng vũ trang Ấn Độ đã triển khai khoảng 3.000 binh sĩ và nhiều thiết bị khác nhau, bao gồm cả máy bay trực thăng, để hỗ trợ các hoạt động cứu trợ và cứu hộ lũ lụt ở 4 bang bị ảnh hưởng.

Mực nước tất cả các con sông ở bang Karnataka dâng cao. Ít nhất 40 người được xác nhận đã chết ở Karnataka, và ít nhất 400.000 người phải di dời. Cơ quan Quản lý Thảm họa Nhà nước đã cố trấn an người dân địa phương hôm 11/8. Họ thông báo rằng nước đã bắt đầu rút ở nhiều quận và tình hình lũ lụt đã được cải thiện.

Ở bang Kerala ít nhất 67 người đã thiệt mạng trong các sự cố liên quan đến mưa trong khi 227.000 người đã được chuyển đến khoảng 1.551 trại cứu trợ. Mực nước đã giảm nhưng các nhà chức trách cho biết còn quá sớm để lạc quan.

Lũ lụt cũng tấn công bang Maharashtra nơi đã có ít nhất 40 trường hợp tử vong, trong khi ước tính 400.000 người buộc phải rời bỏ nhà cửa. 31 trường hợp tử vong khác được báo cáo ở bang Gujarat do lở đất.

Các bang Maharashtra, Karnataka, Kerala và Gujarat ở miền Nam và miền Tây Ấn Độ đang bị lở đất và lũ lụt nghiêm trọng.
Các bang Maharashtra, Karnataka, Kerala và Gujarat ở miền Nam và miền Tây Ấn Độ đang bị lở đất và lũ lụt nghiêm trọng.
 

Bể nước ngầm được ví như 'ngôi đền' giúp Tokyo chống đỡ lũ lụt

Bể ngầm sâu 70 m kết nối với các đường hầm có thể trữ lượng nước khổng lồ, giúp Tokyo đối phó với mối đe dọa từ ngập lụt.

 

Lũ lụt là gì và vì sao lại có lũ lụt trên thế giới?

Lũ lụt là gì? Là hậu quả của hiện tượng thiên nhiên khắc nghiệt để lại khi xảy ra lượng mưa quá nhiều trong một thời gian ngắn và để lại hậu quả khôn lường

 

Người Việt chống chọi với bão tuyết, lũ lụt ở đông bắc Mỹ

Trinh Trần hì hụi suốt 5 tiếng để dọn tuyết trước nhà, trong khi Jimmy Lương phải ngủ lại khách sạn gần công ty vì di chuyển khó khăn.  

 

Tin khác