Nằm trong tầng bán hầm toà nhà Eurowindow Multi Complex, chợ truyền thống Trung Hòa 'chết yểu' vì không ai đến mua

12:01 11/01/2018

Là chợ truyền thống nhưng lại nằm trong tầng bán hầm tòa nhà Eurowindow Multi Complex do tập đoàn Eurowindow làm chủ đầu tư, gần 200 tiểu thương tại chợ

gan-200-tieu-thuong-sap-vo-tran-vi-cho-truyen-thong-trung-hoa-chet-yeu
Chợ truyền thống Trung Hòa.

Từ 25/4/2015, Chợ truyền thống Trung Hòa đã chính thức đi vào hoạt động tại tầng bán hầm Toà nhà Eurowindow Multi Complex, Số 27 đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. 

Được quảng cáo là xây dựng theo hướng văn minh, hiện đại, sạch sẽ nhưng vận hành theo mô hình truyền thống, tạo sự thuận tiện cho việc mua bán của tiểu thương cũng như cư dân khu vực quận Cầu Giấy.

Chợ truyền thống Trung Hoà có 242 gian hàng với các mặt hàng thiết yếu như: thực phẩm tươi sống, rau củ quả, thủy hải sản, hàng khô, gia dụng, giày dép, vải - quần áo, ngành hàng  thực phẩm công nghệ và dịch vụ ăn uống. 

gan-200-tieu-thuong-sap-vo-tran-vi-cho-truyen-thong-trung-hoa-chet-yeu
Chợ truyền thống Trung Hoà có 242 gian hàng với các mặt hàng thiết yếu

Với quảng cáo là một trong những chợ truyền thống trong tòa nhà đẹp nhất Hà Nội thời điểm đó thì đây chắc hẳn là một vị trí kinh doanh lý tưởng mang lại nguồn thu lớn cho bà con tiểu thương.

Tuy nhiên, sau gần 3 năm đi vào hoạt động, không ai nghĩ rằng chợ Trung Hòa lại đi vào cảnh "chết yểu" như hiện tại. Cả ngày gần như không có một bóng khách, sự ế ẩm kéo dài khiến cho các tiểu thương bị nản. Nhiều tiểu thương đã đóng cửa gian hàng của mình vì không có khách trong thời gian dài, hiện tại cả chợ chỉ còn lại khoảng mười mấy hộ mở quán trông chỗ “cho có”.

Được biết, vừa qua gần 200 bà con tiểu thương đang có quầy kinh doanh tại chợ truyền thống Trung Hòa –27 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã làm đơn kiến nghị về việc thu phí bất hợp lý, phương án đền bù không thỏa đáng, hoạt động kinh doanh không phát triển tại chợ truyền thống Trung Hòa của Công ty CP Phát triển đầu tử Xây dựng và Phát triển Công nghệ cao.

gan-200-tieu-thuong-sap-vo-tran-vi-cho-truyen-thong-trung-hoa-chet-yeu

Trước đó từ năm 2009, các hộ kinh doanh tại chợ tạm Trung Hòa đã ký HĐ với HTX Dịch vụ nông nghiệp và Kinh doanh tổng hợp Trung Hòa về công bố phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB chợ tạm Trung Hòa để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Chợ Trung Hòa – Trung tâm thương mại và Văn phòng cho thuê vào kinh doanh tại khu chợ truyền thống trong trung tâm thương mại sau khi đầu tư xây dựng xong.

Đến ngày 5/5/2015, bà con tiểu thương đã được chủ đầu tư bàn giao mặt bằng đền bù có khung quầy trong tầng bán hầm tại 27 Trần Duy Hưng. Tuy nhiên, từ khi nhận được các ô bán hàng đến nay hầu như các tiểu thương không bán hàng được cho ai. 

gan-200-tieu-thuong-sap-vo-tran-vi-cho-truyen-thong-trung-hoa-chet-yeu

Ghi nhận tại đây có thể thấy rõ những bất cập xảy ra như mặt bằng chợ lại nằm tại tầng bán hầm nên việc vận chuyển đồ đạc khá là vất vả. Ngoài ra, tầng bán hầm nên không có ánh sáng tự nhiên mà cần sử dụng rất nhiều ánh sáng nếu tiểu thương vào kinh doanh thực tế và do chưa quen với điều kiện kinh doanh.

nam-trong-tang-ban-ham-toa-nha-eurowindow-multi-complex-cho-truyen-thong-trung-hoa-chet-yeu-vi-khong-ai-den-mua
Cổng xuống chợ truyền thống Trung Hòa thường xuyên bị đóng và khá hẹp khiến việc di chuyển của người dân khá khó khăn.

Không những thế, cổng vào chợ Trung Hòa cũng rất bất tiện, đường vào chợ nằm ở vị trí lên xuống của chân tòa nhà Eurowindow Multi Complex nhưng quảng cáo cho tòa nhà không nổi bật khiến cho người dân đi ngang qua khó phát hiện ra sự có mặt của chợ truyền thống Trung Hòa ở tầng  bán hầm.

gan-200-tieu-thuong-sap-vo-tran-vi-cho-truyen-thong-trung-hoa-chet-yeu

Chị N.T.T một tiểu thương ở chợ truyền thống Trung Hòa cho biết: “Gia đình tôi từ khi nhận ô bán hàng hầu như chỉ đến trông chỗ. Vì không có khách hàng nào đi vào chợ này mua hàng cả. Những người còn sót lại ngồi ở đây không ai dám bán hàng thực phẩm vì sẽ bị hỏng hết”.

Ngoài chị T, còn rất nhiều các tiểu thương khác cũng rơi vào tình cảnh trên. Tuy nhiên, các tiểu thương ở đây không nhận được sự hỗ trợ từ phía chủ đầu tư và BQL chợ, tháng 11/2017 các tiểu thương nhận được thông báo thu phí dịch vụ và thuê gian hàng tại chợ truyền thống Trung Hòa. Nhận thấy có dấu hiệu việc “đem con bỏ chợ” của chủ đầu tư cũng như BQL chợ nên các tiểu thương đã cùng nhau làm đơn kiến nghị lên UBND phường Trung Hòa và Quận Cầu Giấy.

Trao đổi với PV, bà Phan Thị Hải Yến – Phó chủ tịch phường Trung Hòa cho biết, trong thời gian qua UBND phường đã nhận được đơn của các bà con tiểu thương chợ truyền thống Trung Hòa. Qua đó, BQL chợ ra thông báo thu tiền thuê mặt bằng nhưng các hộ dân không đóng với lý do chợ chưa đảm bảo PCCC và hầu như không hoạt động kinh doanh được.

gan-200-tieu-thuong-sap-vo-tran-vi-cho-truyen-thong-trung-hoa-chet-yeu

Trước tình hình trên, UBND phường đã mời chủ đầu tư là Công ty CP phát triển đầu tư xây dựng và phát triển công nghệ cao và BQL chợ lên làm việc. Trong buổi làm việc, UBND phường cũng đưa ra vấn đề thực tế kinh doanh tại chợ Truyền thống Trung Hòa sẽ rất là khó bởi vì vị trí tương đối bất tiện (Tầng bán hầm Toà nhà Eurowindow Multi Complex). Phường đã yêu cầu BQL chợ xây dựng phương án và cố gắng đưa chợ vào hoạt động.

Vào thời điểm trước Tết Nguyên đán sẽ họp các hộ dân và lấy ý kiến các hộ dân thống nhất phương án mà Chủ đầu tư đưa ra:

Chủ đầu tư sẽ thuê lại các ô chợ của các hộ dân để tổ chức kinh doanh theo mô hình của Chủ đầu tư. Tuy nhiên chỉ mượn 2 năm đầu miễn phí, đến năm thứ 3 khi có lãi thì Chủ đầu tư sẽ trả phí.

Phường cũng đã yêu cầu các thông báo thu phí thuê mặt bằng hay các phí liên quan thì tạm thời dừng lại vì trên thực tế là chợ truyền thống này không hoạt động được. Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải xây dựng phương án hoạt động cho chợ trong thời gian tháng 1/2018 và sẽ báo cáo phường Trung Hòa.

“Đúng là theo quy định ký hợp đồng thì có việc thu phí của chợ nhưng trên thực tế không có ai xuống chợ mua hàng đâu. Vị trí ở dưới tầng hầm thì không thu hút được chú ý của khách hàng. Trong thời gian tới chủ đầu tư và BQL chợ không được phát hành thông báo thu phí dịch vụ mà phải xây dựng phương án để biến từ chợ chết thành chợ sống”. – Bà Yến nhấn mạnh

 

Ngắm vườn đào cổ tiền tỷ ngủ đông trong phòng điều hòa

Nhận thấy thời tiết cuối năm có nhiều chuyển biến, ông Hàm - chủ vườn đào thất thốn (Nhật Tân, Hà Nội) đã quyết định làm nhà chạy điều hòa để cho đào "ngủ đông", hạn chế ảnh hưởng trước sự biến đổi thất thường của thời tiết dịp gần Tết.Tin khác