Gần 3.000 người kiến nghị bảo tồn dinh Thượng Thơ

06:56 13/05/2018

Ông Ngô Viết Nam Sơn, một kiến trúc sư nổi tiếng với kinh nghiệm nhiều năm làm việc ở nước ngoài và nhiều chuyên gia, kiến trúc sư cùng gần 3.000 người đã tham gia ký tên vào bản kiến nghị bảo tồn dinh Thượng Thơ.

dinh Thượng Thơ
Dinh Thượng Thơ đang đứng trước nguy cơ bị phá bỏ.

Trước nguy cơ dinh Thượng Thơ, một công trình kiến trúc cổ sắp bị phá bỏ để xây dựng trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh, một nhóm chuyên gia bao gồm KTS Ngô Viết Nam Sơn cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu, kiến trúc sư… như nhà nghiên cứu khoa học và di sản Nguyễn Đức Hiệp, KTS Kevin Doan, KTS Sơn Đặng, Tổng lãnh sự danh dự Phần Lan tại TP.HCM Phùng Anh Tuấn, nhà nghiên cứu di sản - du lịch Tim Doling, chủ tịch Đài Di sản Daniel Caune, KTS Cao Thành Nghiệp… đã soạn thảo và ký vào bản kiến nghị gửi trực tiếp đến ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh kiến nghị hủy bỏ phương án của Gensler phá hủy Dinh Thượng Thơ.

Bản kiến nghị cô đọng, nêu các vấn đề xác đáng từ sự am hiểu và tình cảm tha thiết đối với một công trình kiến trúc cổ đang đứng trước nguy cơ bị xóa bỏ của nhóm chuyên gia, bày tỏ một vấn đề nóng với chính quyền thành phố.

Theo đó các chuyên gia cho rằng, ở góc độ quản lý và bảo tồn,"cách quản lý di sản và Luật di sản đang có vấn đề nghiêm trọng: việc dinh Thượng Thơ không nằm trong danh sách di tích bảo tồn không phải là lý do phá bỏ.

Nếu vậy những công trình cổ như nhà thờ Đức Bà, Bưu điện... chưa là di tích cũng sẽ bị phá bỏ? Trong khi Singapore diện tích 700km2 có 7.000 công trình, 72 khu vực, tượng đài, di tích được bảo tồn, so với TP.HCM diện tích 2.000km2 chỉ có hơn 100 công trình và di tích".

Nhóm chuyên ra cũng nêu lý do bảo tồn Dinh Thượng Thơ là dinh được tu sửa như tòa nhà hiện nay vào năm 1882, trước đó từ năm 1865 đã là nơi hành chánh quản lý Sài Gòn và Nam Kỳ, lưu trữ các công văn, công báo, nghị định, hồ sơ hành chánh.

Tờ báo quốc ngữ đầu tiên Gia định báo cũng được gởi từ đây đi đến tỉnh thành, làng xóm ở Lục Tỉnh. Đã hơn 130 năm, qua nhiều giai đoạn thăng trầm trong lịch sử, tòa nhà Dinh Thượng Thơ ở góc đường Đồng Khởi và Lý Tự Trọng vẫn còn sót lại trong khi các kiến trúc lịch sử văn hóa khác đã biến mất.

dinh Thượng Thơ
Dinh Thượng Thơ đang là trụ sở Sở Thông tin Truyền thông và Sở Công Thương TP HCM.

Dưới góc độ quy hoạch, các chuyên gia cho biết giá trị của từng công trình cổ không thể riêng lẻ với toàn thể đô thị cổ thành phố: trụ sở UBND dù nguyên vẹn hình thức kiến trúc nhưng nếu gắn thêm khối công trình mới do Gensler thiết kế sẽ không phù hợp và  hoàn toàn áp chế không gian cổ của UBND tp Hồ Chí Minh và cả khu phố Lý Tự Trọng, Đồng Khởi và Pasteur. Xóa sổ di sản đồng nghĩa với phá vỡ quy hoạch,  một trong các điểm mấu chốt tạo sự mất cân bằng và ảnh hưởng lớn tới quần thể.

Ngoài ra, về phương diện kiến trúc, UBND và Dinh Thượng Thơ rất cá biệt trong vùng Đông Nam Á nếu bị Gensler gắn cho phương án giống tòa nhà Unilever Headquarters ở Jakarta thì mất đi giá trị lịch sử và đặc thù.

Theo nhóm chuyên gia, việc phá bỏ dinh Thượng Thơ để xây dựng, mở rộng trụ sở UBND TP cũng không thể khiến TP Hồ Chí Minh là "thành phố thông minh”. Đậu xe và kẹt xe ngay trung tâm thành phố Hồ Chí Minh đang là vấn nạn chưa lối thoát, nếu thêm 1.700 nhân viên & hội họp sẽ tốn thêm năng lượng lớn,  mâu thuẫn với chủ trương "hành chánh thông minh”. Ngoài ra tập trung nhiều cơ quan rất khó bảo đảm an ninh trong biến cố bất ngờ.

Từ những lý do nên trên cùng với lo ngại di sản lịch sử và ký ức đô thị thành phố bị mai một phá hủy, nhóm soạn thảo đã kiến nghị UBND TP hủy bỏ phương án của Gensler phá hủy dinh Thượng thơ. Đồng thờ đưa Dinh Thượng Thơ và các kiến trúc lịch sử vào diện bảo tồn. Và khi tái cấu trúc thành phố, cần tôn trọng và gắn kết với mạng lưới di sản.

Được biết, sau hai ngày phát hành bản kiến nghị bảo tồn dinh Thượng Thơ của nhóm chuyên gia thông qua mạng xã hội, đã có hơn 3.000 chữ ký bày tỏ ủng hộ, đồng kiến nghị UBND TP bảo tồn công trình kiến trúc cổ này.

 

Phá bỏ Dinh Thượng Thơ: Nhiều lỗ hổng trong công tác bảo tồn di sản

Việc cải tạo, nâng cấp, mở rộng trụ sở UBND và HĐND TP Hồ Chí Minh sẽ xó bỏ dấu tích dinh Thượng Thơ đã tồn tại 130 năm tuổi khiến nhiều người không đồng tình.Tin khác