Gần 900 trẻ mắc HIV ở Pakistan vì bác sĩ tái sử dụng ống tiêm

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:21 28/10/2019

Gần 900 trẻ em ở một thành phố Pakistan dương tính với HIV sau khi một bác sĩ nhi khoa tái sử dụng kim tiêm nhiễm bệnh, tờ Independent ngày 27/10 đưa tin.

gan-900-tre-em-mac-hiv-o-pakistan-vi-bac-si-tai-su-dung-ong-tiem
Ảnh minh họa

Không chỉ gần 900 trẻ em, khoảng 200 người trưởng thành cũng bị dương tính với HIV kể từ khi sự việc được xác nhận ở Ratodero, Pakistan hôm 23/10.

Các quan chức y tế lo ngại con số thực sự có thể cao hơn nhiều bởi chưa đến một phần tư trong số 200.000 cư dân thành phố được xét nghiệm cho đến nay.

Vụ lây lan HIV này được cho là bắt nguồn từ việc ông Muzaffar Ghanghro, một bác sĩ nhi khoa, tái sử dụng kim tiêm nhiễm bệnh.

Ông này đã bị bắt và bị buộc tội cẩu thả và tội ngộ sát sau khi bệnh nhân của ông cáo buộc ông ta thường xuyên tái sử dụng ống tiêm cho con của họ.

Imtiaz Jalbani, có 6 người con được bác sĩ này điều trị, nói với tờ  New York Times rằng bác sĩ Ganghro đã tìm kiếm trong thùng rác của mình một cây kim cũ để tiêm cho cậu con trai 6 tuổi của anh. Sau đó, cậu bé bị dương tính với HIV. Khi bị Jalbani tố cáo, bác sĩ nói rằng người cha quá nghèo để trả tiền cho một cây kim mới.

4 đứa con của Jalbani đều bị dương tính với HIV và hai nhỏ nhất đã chết.

Một phụ huynh khác có ba con mắc HIV sau khi được bác sĩ Ganghro điều trị nói với Reuters rằng vị bác sĩ này đã dùng cùng một kim tiêm cho 50 trẻ.

Bác sĩ Ganghro vẫn chưa bị kết án, và hiện đang làm bác sĩ gia đình tại một bệnh viện công ở ngoại ô thành phố sau khi gia hạn giấy chứng nhận y tế. Ông ta đã phủ nhận mọi lời buộc tội và khẳng định mình vô tội.

Dù cuộc điều tra ban đầu của cảnh sát và các quan chức y tế kết luận bác sĩ Ganghro sơ suất và sự bất cẩn và là lý do chính của vụ lây lan HIV, các quan chức tin rằng ông không chắc là nguyên nhân duy nhất.

Trong khi đó, hiểu biết của người dân Pakistan về HIV vẫn còn rất hạn chế. Nhiều người sợ bệnh lây qua tiếp xúc thông thường. Gần 900 trẻ em bị nhiễm HIV bị bạn bè xa lánh, phải ngồi cách ly ở trường.

Việc thiếu hiểu biết về HIV không phải là hiếm trong các cộng đồng trên khắp Pakistan, nơi các trường hợp nhiễm HIV đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2010 lên 160.000 trường hợp.

Theo chương trình chung của Liên Hợp Quốc về HIV và AIDS, khoảng 600.000 bác sĩ không đủ tiêu chuẩn đang hoạt động bất hợp pháp ở nước này, 270.000 trong số họ ở tỉnh Sindh nơi có thành phố Ratodero.

Chính phủ Pakistan đã đối phó với cuộc khủng hoảng bằng cách đóng cửa các phòng khám có các bác sĩ không đăng ký và ngân hàng máu bất hợp pháp. Nhưng khi sự chú ý của quốc tế và truyền thông suy yếu, một số phòng khám bắt đầu mở cửa trở lại.

Tin khác