Gần một nửa số Boeing 737 MAX trên thế giới bị đình chỉ bay

06:17 13/03/2019

Singapore là quốc gia mới nhất sau hàng loạt nước đưa ra tuyên bố ngừng bay loại Boeing 737 MAX khi loại này liên tiếp gặp tai nạn chỉ trong nửa năm qua.

gan-mot-nua-so-boeing-737-max-tren-the-gioi-bi-dinh-chi-bay
Aeromexico tạm ngừng khai thác Boeing 737 MAX 8. (Nguồn: Posta)
Các nước đã đình chỉ bay Boeing 737 MAX gồm:
Ethiopia: Hãng Ethiopian Airlines ngừng sử dụng ngay sau vụ tai nạn
Trung Quốc: bao gồm ba “ông lớn”China Airlines, China Eastern và China Southern.
Singapore
Indonesia
Mexico: hãng Aeromexico
Argentina: hãng Aerolíneas Argentinas
Anh: hãng Cayman Airways
Nam Phi: hãng Comair Airways
Hàn Quốc: hãng bay giá rẻ Eastar Jet
Na Uy: Norwegian Airlines
 
Theo Reuters, hôm qua Anh, Singapore và Australia cho ngừng toàn bộ các máy bay Boeing 737 MAX ra và vào sân bay của họ trong khi Indonesia và Trung Quốc ra lệnh đình chỉ bay toàn bộ phi đội 737 MAX  sau vụ tai nạn chết người thứ hai trong vòng chưa đầy 5 tháng đối với dòng máy bay mới nhất của hãng máy bay Boeing, Mỹ.
 
Nỗi e ngại toàn cầu đã làm bốc hơi nhiều tỷ USD giá trị tài sản của Boeing khi cổ phiếu của hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới mất giá 13,5%.
.
Gần 40% trong số 371 máy bay Boeing 737 MAX đang hoạt động trên toàn thế giới đã phải “nằm đất”, theo tạp chí hàng không Flightglobal, bao gồm 97 chiếc ở thị trường lớn nhất, Trung Quốc. Mỹ hiện là quốc gia sử dụng nhiều Boeing 737 MAX nhất trên thế giới. 
 
Một ngày sau khi một máy bay của hãng Ethiopian Airlines rơi ngay sau khi cất cánh làm thiệt mạng toàn bộ 157 người trên khoang, phía Mỹ nói các máy bay 737 MAX  đủ an toàn để vận hành.
Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA) ra “thông báo về tính an toàn” của máy bay 737 MAX  để trấn an các hãng bay và cung cấp một số chi tiết về những cải tiến trong thiết kế, theo sự ủy nhiệm của Boeing.
 
Boeing cũng ra tuyên bố nói họ đã làm việc với FAA sau vụ tai nạn máy bay của hãng Lion Air (Indonesia) để cải thiện phần mềm kiểm soát bay sẽ được triển khai trên các máy bay Boeing 737 MAX trong các tuần tới.
 
Nhưng một thông báo của Cơ quan hàng không dân dụng Singapore (CAAS) bày tỏ sự lo ngại về dòng máy bay này. “Trong thời gian tạm ngừng khai thác, CAAS sẽ thu thập thêm thông tin và kiểm tra lại nguy cơ mất an toàn trong việc tiếp tục vận hành các máy bay Boeing 737 MAX vào và ra khỏi Singapore”, văn bản của CAAS viết.
 
Vài giờ sau, Cơ quan an toàn Hàng không dân dụng Australia “tiếp bước” Singapore, tạm thời đình chỉ bay các máy bay 737 MAX để đánh giá nguy cơ.
 
Boeing 737 là máy bay tầm trung phổ biến nhất thế giới. Phiên bản mới MAX 8 có động cơ lớn hơn, được thiết kế nhằm tiết kiệm nhiên liệu hơn, bắt đầu đi vào phục vụ từ năm 2017. Với 4.661 chiếc đang được đặt hàng, 737 MAX 8 có thể trở thành máy bay chủ lực của hàng không thế giới trong nhiều thập kỷ.
 
Cơ quan Hàng không dân dụng Anh: “Hiện có 5 chiếc Boeing 737 MAX 8 đăng ký và hoạt động ở Anh”, người phát ngôn Cơ quan Hàng không dân dụng Anh nói, thêm rằng chiếc thứ 6 sẽ đi vào phục vụ trong tuần này. Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ chịu trách nhiệm cấp giấy chứng nhận mọi chiếc Boeing 737 MAX và Cơ quan An toàn hàng không châu Âu phê chuẩn các chứng nhận này khắp châu Âu, bao gồm cả Anh”, vị này nói. 
 
Cơ quan An toàn hàng không châu Âu (EASA) nói họ đang theo dõi sát vụ việc. “Chúng tôi sẽ ngay lập tức công bố bất cứ thông tin mới nào trên website”, cơ quan này tuyên bố.
 
Tổng cục Hàng không dân dụng Ấn Độ hôm qua nói họ không đình chỉ các máy bay Boeing 737 MAX trên lãnh thổ nước này. Tuy nhiên họ ra thông báo về một loạt các biện pháp tạm thời yêu cầu các hãng bay sử dụng máy bay 737 MAX phải thực hiện. Hiện Ấn Độ có hai hãng đang vận hành 17 chiếc Boeing 737 MAX.
 
Như vậy, chỉ còn Mỹ, Iceland, UAE, Canada và Brazil vẫn đang tiếp tục duy trì bay cho những chiếc Boeing 737 MAX còn lại trên thế giới.
 

Vụ 737 MAX 8 rơi: Boeing có thể phải bồi thường mỗi nạn nhân 92 tỷ đồng

Nếu bị kiện, Boeing có thể sẽ phải bồi thường cho mỗi nạn nhân trong vụ máy bay rơi ở Ethiopia ngày 10/3 từ 2,8 đến 4,2 triệu USD ( 61 đến 92 tỷ đồng), ABC News dẫn lời luật sư cho hay.

 

Làm sao để biết máy bay đã đặt vé có phải là Boeing 737 MAX 8 hay không?

Boeing 737 MAX 8 đã gặp hai tai nạn thảm khốc, khiến hơn 300 người chết và nhiều người lo lắng. Làm sao để biết bạn có bay bằng Boeing 737 MAX 8 hay không?

 

Máy bay Boeing 737 Max liên tục gặp nạn: Các hãng hàng không liệu có 'hủy' đơn hàng?

Cả Vietjet, Vietnam Airlines và Bamboo Airways đều đặt mua máy bay Boeing 737 Max nhưng việc Boeing 737 Max liên tục gặp nạn liệu các hãng có 'hủy' đơn hàng?Tin khác