Gần Tết giá cam, bưởi da xanh tăng vọt

Theo Hoàng Linh (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:48 23/01/2019

Những ngày giáp tết này, giá cam các vườn đồi Vũ Quang (Hà Tĩnh) tăng mạnh, trong khi đó giá bưởi da xanh tăng 70.000 đồng/quả.

gan-tet-gia-cam-buoi-da-xanh-tang-vot
Bưởi da xanh tăng giá, nông dân phấn khởi.

Giá bưởi da xanh tăng mạnh

 Hiện nay, nông dân trồng bưởi da xanh ở các huyện Châu Thành, Chợ Lách, Bình Đại, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, TP Bến Tre (Bến Tre) hết sức phấn khởi vì giá bưởi tăng mạnh, thương lái vào tận vườn tranh nhau thu mua.

Theo một nông dân trồng bưởi tại xã xã Sơn Hòa, huyện Châu Thành cho biết, hiện nay bưởi da xanh thương phẩm (bưởi không có cành, lá) đang tiếp tục tăng giá từng ngày. Giá được thương lái thu mua tại vườn từ 53 - 55 ngàn đồng/kg (loại I) tăng khoảng 15 -25 ngàn đồng/kg so với tháng 12/2018.

Riêng bưởi da xanh phục vụ chưng Tết Nguyên đán đang được các thương lái đặt hàng tại nhà vườn từ 65 - 70 ngàn đồng/kg (loại I).

Theo nhiều chủ vườn giữa năm 2018, giá bưởi da xanh ở mức thấp, nhà vườn ít chăm sóc và sâu đục trái bưởi tấn công nhiều nên sản lượng bưởi da xanh năm nay rất ít. Hiện các thương lái đang tìm đến nhà vườn để “đặt hàng” rất đông nhưng bà con chưa chịu bán.

Bến Tre là một trong những địa phương có diện tích bưởi da xanh lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long. Những năm gần đây, do mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên nhà vườn trồng bưởi da xanh ở Bến Tre lên hương, nhiều hộ vươn lên làm giàu nhờ cây trồng chủ lực này. 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre, diện tích trồng bưởi da xanh toàn tỉnh là 7.200 ha chiếm 20% diện tích cây ăn trái, trong đó diện tích đã và đang cho trái 4.800 ha, năng suất 11,4 tấn/ha, sản lượng 57.000 tấn/năm.

Giá cam tăng vọt, nông dân "găm hàng"

Những ngày giáp tết này, giá cam bù đã tăng từ 22-25 ngàn đồng/kg lên 30 ngàn đồng/kg, còn cam chanh từ 25-30 ngàn đồng/kg lên 40-45 ngàn đồng/kg và đang có xu hướng cao hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, do hiện nay sản lượng cam ở các vườn đồi Vũ Quang (Hà Tĩnh) không còn nhiều nên các chủ vườn đang “găm hàng” chờ tết.

gan-tet-gia-cam-buoi-da-xanh-tang-vot
Những cây cam bù quả nặng trĩu, đang trong giai đoạn chín ở các vườn đồi xã Sơn Thọ được người dân chăm sóc, bảo vệ chu đáo, chờ sát tết để mong được giá hơn. Ảnh Báo Hà Tĩnh

Theo ông Đoàn Quốc Hoài ở thôn 1(xã Hương Thọ, Vũ Quang, Hà Tĩnh) hiện đã hết sạch cam chanh, chỉ còn lại diện tích bù với sản lượng ước khoảng dăm tấn. Hiện nay, số cam bù trong vườn đã chín khoảng 80%, có thể cắt bán ra thị trường nhưng do chờ giá cao hơn nên gia đình quyết định giữ lại đến cận tết.

Tương tự, Tổ hợp tác trồng cam VietGAP Đức Lĩnh cũng trong tình trạng khan hiếm sản phẩm, phải “găm hàng” chờ cận tết mới bán. Tổ trưởng Nguyễn Tiến Hoàng cho biết: “Năm nay, các thành viên tham gia mô hình “thâm canh vườn cam đạt tiêu chuẩn VietGAP” có 10 ha cam chanh, cho năng suất 140 tạ/ha, chất lượng ngon, mẫu mã đẹp. Hiện, toàn tổ hợp tác chỉ còn dăm bảy tạ trên cây nhưng người dân không muốn bán, họ đợi sát tết để giá cao hơn”.

Theo kinh nghiệm của những người làm vườn lâu năm, cứ "găm" hàng đến dịp tết thì có thể bán được với giá 60-70 ngàn đồng/kg, thậm chí cao hơn. Đây là điều phấn khởi, tuy nhiên, theo ý kiến của họ thì người trồng cam không nên vì lợi nhuận trước mắt mà giữ cam trên cành bằng mọi giá, nhất là đối với cam chanh. Nguyên do là, để cam chín lâu trên cây, ngoài việc kém ngọt, bị xốp, ảnh hưởng đến thương hiệu thì còn tác động không tốt đến quy trình chăm sóc, sự sinh trưởng, năng suất và chất lượng của mùa quả sau...

 

Hoa hồng xanh 'khuấy đảo' thị trường Tết Nguyên Đán 2019

Loài hoa hồng xanh kỳ lạ này mang tên Jane Green, có xuất xứ tại Pháp - đất nước được mệnh danh là xứ sở của các loài hoa đẹp.

 

Thị trường mứt Tết sôi động

Ngay từ lúc này thị trường mứt Tết trở nên sôi động với nhiều sản phẩm mứt khác nhau với giá đa dạng được bày bán từ siêu thị, chợ truyền thống đến bán online.

 

Thú chơi hoa mai Mỹ nhập khẩu dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Hoa mai Mỹ nhập khẩu Hà Lan có giá khá đắt đỏ nhưng lại hút khách chơi Tết hơn các loại hoa tươi nội địa.Tin khác