Đến thăm gia đình có truyền thống làm khuôn bánh trung thu ở Hà Nội

07:07 26/08/2018

Ở tuổi 53, ông Trần Văn Bản (thôn Thượng Cung, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội) đã trải qua 35 năm làm nghề khuôn bánh trung thu bằng gỗ.

den-tham-gia-dinh-co-truyen-thong-lam-khuon-banh-trung-thu-o-ha-noi
Tết Trung thu theo quan niệm Việt Nam đã trở thành ngày Tết của trẻ em. Chính vì vậy, trẻ em rất mong đợi đến ngày này vì thường được người lớn tặng đồ chơi, thường là đèn ông sao, mặt nạ... và đặc biệt không thể thiếu bánh nướng, bánh dẻo. Để làm ra những chiếc bánh có mẫu mã đa dạng thì cần đến bàn tay khéo léo của những người thợ đã tạo ra những mẫu khuôn này.
den-tham-gia-dinh-co-truyen-thong-lam-khuon-banh-trung-thu-o-ha-noi
Đến với thôn Thượng Cung (xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội) những ngày giáp Trung thu gặp gia đình ông Trần Văn Bản (53 tuổi) được nhiều người biết đến với nghề làm khuôn bánh trung thu bằng gỗ.
den-tham-gia-dinh-co-truyen-thong-lam-khuon-banh-trung-thu-o-ha-noi
Chia sẻ với PV, ông Bản cho biết, nghề làm khuôn bánh được truyền lại qua nhiều thế hệ gia đình. Tính tới thời điểm hiện tại ông Bản đã có 35 năm theo nghề này. Cũng theo ông Bản, trước đây, ở làng Thượng Cung có nhiều người làm nghề này. Đến nay, nhiều người đã bỏ nghề, cả làng vỏn vẹn chỉ còn vài nhà bám trụ với nghề.
den-tham-gia-dinh-co-truyen-thong-lam-khuon-banh-trung-thu-o-ha-noi
Để làm ra một khuôn bánh trung thu thành phẩm phải trải qua nhiều công đoạn. Trước tiên là pha gỗ thành hình khuôn theo kích thước và mẫu mã khách hàng yêu cầu. Sau đó, khúc gỗ này được bào nhẵn. Loại gỗ thường được dùng là xà cừ. "Trước các cụ hay làm bằng gỗ cây thị, nhưng gỗ thị giờ hiếm nên tôi chuyển sang gỗ cây xà cừ", ông Bản kể.
den-tham-gia-dinh-co-truyen-thong-lam-khuon-banh-trung-thu-o-ha-noi
 Mỗi khuôn có một kích thước khác nhau, ông Bản phải dùng máy để tiện. Ông Bản cũng cho biết, trước đây không có máy móc thì làm thủ công nên thường bị hỏng nhiều, giờ làm khuôn bằng máy thì sẽ nhanh và ít hỏng hơn.
den-tham-gia-dinh-co-truyen-thong-lam-khuon-banh-trung-thu-o-ha-noi
Hầu hết khách hàng đưa mẫu đến đặt làm các loại khuôn như hình các con vật, hình hoa,... Ngoài những khuôn hình, hoa văn truyền thống, nhiều khách hàng còn đặt làm thêm những khuôn hình theo mẫu mã của riêng họ.
den-tham-gia-dinh-co-truyen-thong-lam-khuon-banh-trung-thu-o-ha-noi
Để kiểm tra chất lượng của khuôn, người thợ sẽ dùng đất sét ốp vào khuôn như khi làm bánh thật để so sánh.
den-tham-gia-dinh-co-truyen-thong-lam-khuon-banh-trung-thu-o-ha-noi
Sau khi đã hoàn thành các công đoạn, người thợ dùng giấy ráp (nhám) để đánh cho bề mặt khuôn phẳng và mịn hơn.
den-tham-gia-dinh-co-truyen-thong-lam-khuon-banh-trung-thu-o-ha-noi

Những chiếc khuôn bánh Trung thu được hoàn thiện.

den-tham-gia-dinh-co-truyen-thong-lam-khuon-banh-trung-thu-o-ha-noi
Mỗi năm, gia đình ông Bản làm được khoảng 500-600 chiếc khuôn. Mỗi loại khuôn có giá dao động từ 150.000-300.000 đồng tùy kích cỡ. Khách hàng chủ yếu là những đơn vị làm bánh Trung thu truyền thống.


Tin khác