Ghép thành công quả tim sau 4 tiếng đồng hồ thiếu máu lạnh

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:11 22/08/2019

Quả tim từ người cho chết não đã đập lại trong cơ thể một bệnh nhân ở Quảng Ngãi sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh.

ghep-thanh-cong-qua-tim-sau-4-tieng-dong-ho-thieu-mau-lanh
Quả tim được vận chuyển bằng đường hàng không.

Ngày 22/8, Bệnh viện Trung ương Huế thông tin, bệnh nhân Lê Hồng H. (36 tuổi, quê ở tỉnh Quảng Ngãi) vừa được ghép tim từ người cho chết não đã hồi phục thần tốc sau một thời gian theo dõi. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, có thể vận động nhẹ tại giường.

Cụ thể, bệnh nhân H. được ghép tim từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Quả tim hiến tặng từ người cho chết não được lấy ra khỏi lồng ngực bệnh nhân lúc 13h45’ ngày 15/8 và được chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế lúc 16h15’ cùng ngày bằng đường hàng không.

Tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, các nhóm trong ê kíp ghép tim của bệnh viện đã tiến hành lấy bỏ quả tim của bệnh nhân và ghép quả tim của người hiến tặng vào lồng ngực của Bệnh nhân H.

ghep-thanh-cong-qua-tim-sau-4-tieng-dong-ho-thieu-mau-lanh
Ca ghép tim xuyên Việt lần thứ 5 của Bệnh viện Trung ương Huế.

Quả tim được ghép đập lại lúc 17h sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh. Đến 22h, bệnh nhân được chuyển về phòng Hồi sức tim mạch. Tại đây, bệnh nhân được chăm sóc và hồi sức tích cực: Thở máy, thuốc trợ tim và vận mạch liều thấp, giảm đau, an thần, truyền dịch và các chất điện giải, duy trì cân bằng kiềm toan, các thuốc ức chế miễn dịch theo phát đồ.

Trong đêm đầu tiên sau ghép tim, các thông số huyết động hoàn toàn ổn định, chức năng quả tim ghép tốt với phân xuất tống máu 62%, chức năng các tạng các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn bình thường.

Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, tự thở tốt, được cai máy thở và rút nội khí quản lúc 10h sáng ngày 16/8. Diễn tiến lâm sàng các ngày tiếp theo thuận lợi, chức năng quả tim ghép tốt với EF 62 - 64%, không chảy máu, các thông số huyết động hô hấp, chức năng gan thận cùng các chỉ số sinh hóa, huyết học nằm trong giới hạn bình thường.

Bệnh nhân được giảm dần các thuốc trợ tim vận mạch, rút catheter Swan-Ganz và dẫn lưu ngực. Bệnh nhân có thể vận động nhẹ tại giường và tự ăn uống được theo chế độ của bệnh nhân ghép tạng.

ghep-thanh-cong-qua-tim-sau-4-tieng-dong-ho-thieu-mau-lanh
Quả tim được ghép đã đập lại sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh.

GS.TS Phạm Như Hiệp cho biết, đây là ca thứ 5 ghép tim xuyên Việt thực hiện thành công tại Bệnh viện, việc ghép tim đã trở thành kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện Trung ương Huế. Vấn đề trở ngại lớn nhất hiện nay là nguồn hiến tặng tim từ người cho chết não, đồng thời gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo, đồng nghiệp Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã giúp đỡ, phối hợp trong việc thực hiện ca ghép tim xuyên Việt thứ 5 này.

Được biết, trước đó, vào sáng ngày 9/8, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức thành công chương trình Đăng ký hiến tặng mô/tạng “Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống” tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Đây cũng là dịp Bệnh viện Trung ương Huế công bố Quyết định thành lập Trung tâm ghép tạng của bệnh viện. Việc thành lập Trung tâm này sẽ góp phần tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hiến tặng mô/tạng trong thời gian tới.

ghep-thanh-cong-qua-tim-sau-4-tieng-dong-ho-thieu-mau-lanh
Bệnh nhân có thể vận động nhẹ tại giường.

Chương trình đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo cán bộ, y bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Huế và nhân dân khu vực lân cận. Cũng trong buổi sáng tổ chức chương trình, đã có hơn 250 đơn đăng ký hiến tặng mô/tạng, trong đó có Giáo sư Phạm Như Hiệp, Ban giám đốc Bệnh viện và nhiều cán bộ, y bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Huế cùng tham gia.

Điểm đặc biệt của chương trình này là có sự tham gia của những người đã được nhận tim, nhận giác mạc và thân nhân của họ. Nhiều người trong số đó đã tham gia đăng ký hiến tặng mô/tạng như chị Huỳnh Thị Ánh (mẹ của bệnh nhân Phạm Văn Cơ, ghép tim), ông Phan Hữu Lạc (bệnh nhân nhận giác mạc)…

 

16 giờ chia gan, ghép tạng cứu 7 bệnh nhân từ người cho chết não

Sáng 15/3, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức công bố tiếp tục thành công ca chia gan lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ đã thực hiện chia gan của người hiến để ghép cho hai người (một người lớn và một trẻ em) cùng 5 người cần ghép mô tạng.

 

16 cuộc đời hồi sinh nhờ được ghép tạng từ 4 người cho chết não

Lần đầu tiên trong vòng 1 tháng qua Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận nguồn tạng hiến từ 4 người cho chết não và ghép thành công cho 16 bệnh nhân.

 

Chuyên gia ghép tạng Việt Nam: 'Đừng nhầm lẫn việc lấy tim lợn ghép cho người'

Theo lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khẳng định, trong thời gian 3 năm để có thể ghép thì cũng khó bởi cho đến nay chúng ta vẫn chưa có trường hợp thử nghiệm thành công nào về mặt lâm sàng.

Tin khác