| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Ghi nhận 2.193 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết ở Thừa Thiên Huế

Từ đầu năm đến ngày 10/11, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã ghi nhận 2.193 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết.

ghi-nhan-2193-truong-hop-mac-benh-sot-xuat-huyet-o-thua-thien-hue
Kiểm tra bọ gậy trong các lốp xe. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, từ đầu năm đến ngày 10/11, trên địa bàn tỉnh này đã ghi nhận 2.193 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (176 lâm sàng và 2017 xác định), trong đó, có 285 ca ngoại lai (mắc bệnh từ nơi khác đến).

Theo đó, TP Huế ghi nhận có 805 ca; Phú Lộc 429 ca; Phú Vang 249 ca; Hương Thủy 223 ca; Hương Trà 181 ca; Nam Đông 152 ca; Phong Điền 95 ca; Quảng Điền 50 ca; A Lưới 9 ca.

Cũng theo Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, tại địa phương này chưa ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Tại khu vực miền Trung, từ đầu năm đến ngày 7/11 đã ghi nhận 61.851 trường hợp mắc và 7 trường hợp tử vong (Bình Thuận 3, Khánh Hòa 2 và Quảng Bình 2).

Nếu tính số lượng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đến ngày 7/11, Thừa Thiên Huế đứng thứ 10/11 các tỉnh khu vực miền Trung.

Mới đây, UBND TP Huế đã tổ chức buổi họp cấp bách, nhằm đánh giá tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

Thời gian qua, TP Huế đã có nhiều chỉ đạo huy động cả hệ thống chính trị, nhất là ngành y tế tăng cường phối hợp đẩy lùi và phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Hỗ trợ kinh phí kịp thời trong xử lý ca bệnh và phun chủ động. Công tác giám sát, xử lý ca bệnh của Trung tâm y tế thành phố và Trạm y tế 27 phường được triển khai tốt nên các ổ dịch nhỏ được xử lý trong 48 giờ.

Đến ngày 10/11, TP Huế đã xử lý 744/744 ca sốt xuất huyết, xử lý gần 46.500 hộ gia đình với số hóa chất sử dụng là 205 lít. Bên cạnh đó, công tác thau vét bọ gậy và phun chủ động, xử lý dịch được đẩy mạnh. Phòng giáo dục đào tạo và chính quyền các phường, ở cơ sở đẩy mạnh triển khai tuyên truyền về phòng chống sốt xuất huyết, kết hợp vệ sinh cảnh quan môi trường với phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”…

Tuy vậy, khó khăn trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết vẫn còn nhiều. Đó là, ý thức của người dân và cộng đồng chưa cao trong phòng chống bệnh, còn trông chờ và ỷ lại vào ngành y tế. Nhiều hộ gia đình không hợp tác để xử lý ổ dịch, chưa tự giác diệt bọ gậy (lăng quăng). Thói quen nhiều gia đình thường tích trữ nước, không vệ sinh sạch sẽ. Nhiều nơi còn ẩm thấp, vệ sinh kém tạo thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sản và phát triển.

ghi-nhan-2193-truong-hop-mac-benh-sot-xuat-huyet-o-thua-thien-hue
Kiểm tra bọ gậy trong các chậu cây. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Ông Trương Đình Hạnh, Phó Chủ tịch UBND TP Huế nhấn mạnh: “Phòng chống bệnh sốt xuất huyết phải quyết liệt như phòng chống lụt bão”. Sắp tới, thời tiết tạo điều kiện cho muỗi sinh sản. Hơn nữa, càng về thời điểm cuối năm, Tết thì sự giao thương buôn bán gia tăng nên có nguy cơ số lượng ca bệnh sốt xuất huyết ở Huế tăng cao, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội, du lịch.

Vì vậy, cả hệ thống chính trị ở thành phố đến cơ sở, người dân cần nêu cao trách nhiệm; tăng cường tuyên truyền về phòng chống sốt xuất huyết đa dạng dưới nhiều hình thức như: Xe lưu động; loa truyền thanh; trên mạng xã hội… Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực, thuốc men để phòng chống. Chú trọng thau vét bọ gậy và xử lý ổ dịch, tăng cường giám sát hỗ trợ hoạt động phòng chống dịch tại các phường trên địa bàn và thực hiện tốt công tác thu dung, điều trị.

Phát biểu kết luận buổi họp, ông Nguyễn Nam Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thừa Thiên Huế yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, người dân tuyệt đối không được chủ quan mà phải cảnh giác, chung tay và quyết liệt trong đẩy lùi sốt xuất huyết. Các trường hợp sốt không rõ nguyên nhân qua hai ngày phải lập tức chuyển đến cơ sở y tế để kịp thời phát hiện bệnh (nếu có) và đưa ra hướng chữa trị.

Ông Hùng đề nghị phải có báo cáo hằng ngày về sốt xuất huyết cho lãnh đạo phường để tăng tính chủ động, nắm bắt kịp thời diễn biến của dịch để dễ dàng đẩy lùi bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ghi-nhan-2-193-truong-hop-mac-benh-sot-xuat-huyet-o-thua-thien-hue-141620.html

Thuốc diệt côn trùng tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Thuốc diệt côn trùng tăng nguy cơ mắc bệnh tim

03/01/2020 10:16

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học từ Khoa Dịch tễ học và Khoa Sức khỏe Nghề nghiệp & Môi trường, Đại học Iowa cho thấy tiếp xúc với thuốc xịt côn trùng trong một thời gian dài có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong.

Người đàn ông đứt chân do tai nạn khi sử dụng máy cắt cỏ

Người đàn ông đứt chân do tai nạn khi sử dụng máy cắt cỏ

03/01/2020 07:51

Do máy cắt cỏ đã tháo tấm sắt bảo vệ, nên khi cắt cỏ, không may lưỡi dao của máy đập vào đá, vỡ và cắt vào chân, khiến bệnh nhân đứt 3/4 cẳng chân.

Cảnh báo tình trạng suy tuyến thượng thận do tự ý sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau

Cảnh báo tình trạng suy tuyến thượng thận do tự ý sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau

02/01/2020 17:46

Corticoid là 1 hormon của cơ thể, có rất nhiều tác dụng và đã được sản xuất để điều trị bệnh từ lâu. Tuy nhiên, việc tự ý sử dụng thuốc nói chung, các thuốc có Corticoid nói riêng không theo hướng dẫn của bác sĩ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Cứu sống bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn do nghiện rượu

Cứu sống bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn do nghiện rượu

02/01/2020 17:25

Bệnh nhân Hoàng Văn H. là một trường hợp sốc nhiễm khuẩn - Viêm tụy cấp nặng/xơ gan nghiện rượu và được chỉ định lọc máu liên tục cứu sống người bệnh đây là kĩ thuật lần đầu tiên được triển khai tại bệnh viện và từ nay sẽ triển khai thường quy khi người bệnh có chỉ định.

Hãy là bà nội trợ thông thái trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý

Hãy là bà nội trợ thông thái trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý

02/01/2020 17:14

Tết Nguyên đán là thời điểm người dân có nhu cầu tiêu thụ lượng thực phẩm lớn nhất trong năm đặc biệt là các loại thịt, cá, giò, chả, bánh, mứt, kẹo, nước giải khát... Tuy nhiên đây cũng là thời điểm tình trạng thực phẩm “bẩn” nóng hổi nhất trong năm.

Suýt chẩn đoán nhầm ung thư phổi do bệnh nhân bắc mảnh ớt trong phế quản

Suýt chẩn đoán nhầm ung thư phổi do bệnh nhân bắc mảnh ớt trong phế quản

02/01/2020 17:03

Sau 2 tháng ho khan sau đó ho khạc ít đờm màu trắng đục, không khó thở, không đau ngực, không gầy sút cân. Bệnh nhân đã đi khám phát hiện mảnh ớt mắc kẹt trong phế quản.

Tăng cường giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu sau khi Trung Quốc phát hiện 27 trường hợp mắc vi rút lạ

Tăng cường giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu sau khi Trung Quốc phát hiện 27 trường hợp mắc vi rút lạ

02/01/2020 16:38

Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy 27 trường hợp viêm phổi cấp do vi rút, tuy nhiên chưa xác định được nguyên nhân cụ thể.

Lần đầu ở Việt Nam phẫu thuật bắc cầu động mạch vành cho người bệnh lùn bẩm sinh và béo phì

Lần đầu ở Việt Nam phẫu thuật bắc cầu động mạch vành cho người bệnh lùn bẩm sinh và béo phì

02/01/2020 10:52

Lấy tĩnh mạch hiển từ chính người nhà để làm cầu nối động mạch vành cho bệnh nhân hở van tim nặng kết hợp với hẹp tắc động mạch vành là phương pháp đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam

Những người đột nhiên thành thiên tài sau khi bị chấn thương não

Những người đột nhiên thành thiên tài sau khi bị chấn thương não

02/01/2020 10:28

Hội chứng savant xảy ra khi não phản ứng với chấn thương. Hội chứng này đề cập đến các kỹ năng hoặc khả năng mới và đặc biệt ở một người trước khi bị chấn thương là “bình thường”.